top of page

Cập nhật tình hình chiến sự Ukraine & các lệnh trừng phạt ngày một tăng cường đối với gấu Nga

Mỹ cho biết, các lực lượng Nga đã tăng cường bắn phá thủ đô Kyiv của Ukraine với việc các bộ trưởng quốc phòng NATO đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ khi cuộc tấn công của Điện Kremlin gây thiệt hại nặng nề cho dân thường của nước láng giềng.Chứng khoán Mỹ giảm ngày thứ tư và dầu thô Brent tăng lên 129 USD / thùng, cao nhất kể từ năm 2008, sau một phiên biến động khác trên thị trường năng lượng. Tập đoàn Starbucks và Công ty Coca-Cola đã tham gia vào dòng ổn định các công ty tạm ngừng hoặc rút khỏi Nga, vì Fitch Ratings cho biết một vụ vỡ nợ trái phiếu "sắp xảy ra" do đất nước bị cô lập về tài chính sau cuộc xâm lược Ukraine.


Tại Washington, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố hạn chế nhập khẩu dầu, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một lệnh hạn chế buôn bán hàng hóa và nguyên liệu thô không xác định, trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các lệnh trừng phạt.


Xuất khẩu dầu thô của Nga

Châu Âu và Trung Quốc chiếm 85% xuất khẩu dầu thô của Nga


Những điểm tin chính

  • Hoa Kỳ và Anh cấm nhập khẩu dầu của Nga, tăng cường sức mạnh cho Putin

  • Biden nói Mỹ sẽ cấm nhiên liệu của Nga để gây áp lực với Putin về chiến tranh

  • Các nhà giao dịch kim loại quay cuồng khi Nickel hỗn loạn nhớ lại những ngày đen tối nhất của thị trường

  • McDonald’s, Coca-Cola đình đám ở Nga giữa phản ứng dữ dội

  • Putin đã đánh giá sai về Ukraine nhưng ông ấy vẫn kiên trì, Giám đốc gián điệp của Mỹ nói

  • Châu Âu trong sứ mệnh thời chiến để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga

Tất cả thời gian CET:


Lúa mì sụt giảm khi thương nhân cân nhắc nguồn cung (3:12 sáng)


Hợp đồng lúa mì kỳ hạn giảm gần 5% khi các nhà giao dịch đánh giá triển vọng nguồn cung toàn cầu với chiến tranh tàn phá một trong những khu vực trồng ngũ cốc hàng đầu thế giới.


Cuộc chiến ở Ukraine đã làm tắt nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu của thế giới đối với mọi thứ, từ bánh mì đến bánh quy và mì. Ukraine và Nga cũng là những nhà cung cấp chính của ngô, lúa mạch và dầu hướng dương.


Cổ phiếu ổn định khi các nhà giao dịch Mull Oil Jump (2:37 sáng)


Cổ phiếu châu Á và hợp đồng tương lai vốn cổ phần của Hoa Kỳ ổn định khi các nhà đầu tư xem xét lệnh cấm của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đối với dầu của Nga, điều này đã thúc đẩy đà tăng của dầu thô. Rủi ro lạm phát khiến trái phiếu có chủ quyền bị ảnh hưởng.


Giá dầu tăng cao hơn khi Hoa Kỳ cấm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga để trả đũa cho cuộc xâm lược Ukraine. Vương quốc Anh cũng sẽ cấm các thùng của Nga nhưng cung cấp khí đốt tự nhiên và than đá. Dầu thô West Texas Intermediate đạt mức 125 USD / thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.


Bộ trưởng Quốc phòng nói chuyện với Vương quốc Anh, Người đồng cấp Pháp (2:12 sáng)


Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thảo luận về cách các thành viên NATO có thể củng cố sườn phía đông của liên minh theo các cuộc gọi riêng với những người đồng cấp Anh, Pháp và Slovakia, theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc.

“Các đồng minh cam kết phối hợp chặt chẽ hỗ trợ an ninh để hỗ trợ Lực lượng vũ trang Ukraine khi họ bảo vệ bản thân, đất nước và người dân của họ,” tuyên bố cho biết. Austin đã thảo luận về cuộc xâm lược của Nga với Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Ben Wallace, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp, Florence Parly và Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, Jaroslav Nad.


Quốc hội bỏ phiếu về lệnh cấm dầu của Nga (1:15 sáng)


Một cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch của Hạ viện về luật cấm nhập khẩu dầu của Nga vào Mỹ đã bị trì hoãn ngay cả khi Tổng thống Joe Biden tiến hành hành động trong bối cảnh áp lực chính trị ngày càng tăng.


Các đảng viên Đảng Dân chủ hiện dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư, đưa nó lên sàn cùng với dự luật chi tiêu xe buýt trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la, một phụ tá của Đảng Dân chủ cho biết. Tranh cãi giữa hai đảng chính trị nổi lên vào cuối ngày thứ Ba và làm chậm việc thông qua dự luật lưỡng đảng.


Fitch cắt giảm xếp hạng trái phiếu của Nga, mặc định 'sắp xảy ra' (11:39 tối)


Xếp hạng nợ có chủ quyền của Nga đã bị Fitch Ratings cắt xuống mức thấp thứ hai, cho biết một vụ vỡ nợ trái phiếu là "sắp xảy ra" do đất nước bị cô lập về tài chính sau cuộc xâm lược Ukraine.


Fitch trích dẫn một biện pháp của Nga yêu cầu một số chủ nợ nắm giữ trái phiếu Nga bằng ngoại tệ phải được hoàn trả bằng đồng rúp, vốn đã giảm giá trị kể từ khi chiến tranh bắt đầu.


Ngân hàng Trung ương Nga áp đặt các giới hạn ngoại hối mới (11:27 tối)


Ngân hàng trung ương của Nga đã cấm các ngân hàng bán tiền mặt cho những công dân chưa có tài khoản ngoại hối trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày 9 tháng 3, vì nó tìm cách ngăn chặn sự lao dốc của đồng rúp. Chủ tài khoản FX có thể rút tới 10.000 đô la tiền mặt, nhưng số tiền rút bổ sung sẽ bằng đồng rúp theo tỷ giá hối đoái thị trường.


Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nga tuần trước yêu cầu các nhà môi giới tính phí 30% đối với chuyển đổi tiền tệ và cấm chuyển tiền mặt ra khỏi Nga trên 10.000 USD. Người Nga đã đổ xô rút tiền mặt bằng cả ngoại tệ và rúp khi thị trường lao dốc.


Paypal tạm ngừng dịch vụ tại Nga sau Starbucks, Coca-Cola (11:09 tối)


PayPal Holdings Inc. cho biết họ đang tạm ngừng dịch vụ tại Nga, đồng thời gia nhập các công ty Hoa Kỳ bao gồm Starbucks Corp. và Coca-Cola Co. vào danh sách các doanh nghiệp rút khỏi quốc gia này.


Starbucks cho biết hôm thứ Ba trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, đơn vị được cấp phép của chuỗi cà phê sẽ hỗ trợ gần 2.000 đối tác ở Nga, những người phụ thuộc vào công ty để kiếm sống. Tuần trước, công ty cho biết họ sẽ quyên góp tiền bản quyền từ việc bán hàng ở Nga cho các nỗ lực cứu trợ ở Ukraine.


Hoa Kỳ có thể tấn công các công ty Trung Quốc bất chấp các lệnh trừng phạt (10:12 tối)Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với New York Times trong một cuộc phỏng vấn rằng Mỹ có thể có hành động “tàn khốc” đối với các công ty Trung Quốc bất chấp các lệnh trừng phạt đối với Nga.


Bà cho biết chính quyền có thể “đóng cửa” các công ty như nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp. nếu họ tiếp tục cung cấp công nghệ tiên tiến cho Nga. Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh hạn chế xuất khẩu để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine nhằm mục đích cắt giảm khả năng tiếp cận của Nga với các thiết bị như vậy.


Nga ban hành lệnh mơ hồ về hạn chế xuất khẩu (9:05 tối)


Putin đã ký lệnh hạn chế buôn bán một số hàng hóa và nguyên liệu để đáp trả các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác, nhưng bỏ qua các chi tiết chính về những sản phẩm có thể bị ảnh hưởng.


Tổng thống cho biết nội các của ông vẫn cần xác định các mục như vậy, theo một tuyên bố của chính phủ. Điện Kremlin đã chỉ thị cho chính phủ chuẩn bị một danh sách các quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế trong hai ngày tới.


Ngoài các giới hạn về việc rút tiền ra khỏi đất nước, các biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga cho đến nay vẫn rất mơ hồ, bao gồm việc tạo ra danh sách 'quốc gia không thân thiện' và đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1. Nga là một nhà vận chuyển lớn của dầu, khí đốt, ngũ cốc và kim loại.


Ba Lan cho biết có thể đưa máy bay phản lực MiG-29 tới căn cứ của Mỹ (9:02 tối)


Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết chính phủ sẵn sàng chuyển tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 của họ đến căn cứ không quân của Hoa Kỳ tại Ramstein, Đức và đặt chúng cho Hoa Kỳ xử lý.


Động thái này có lẽ là một phần trong kế hoạch đưa các máy bay phản lực vào lãnh thổ Ukraine. Nhưng không rõ là Hoa Kỳ hay các quốc gia NATO sẽ ủng hộ nỗ lực như vậy bởi vì việc chuyển các máy bay phản lực do Hoa Kỳ sản xuất vào Ukraine từ Đức có thể sẽ bị Tổng thống Nga Vladimir Putin coi là một hành động gây hấn. Các quan chức Lầu Năm Góc không bình luận ngay lập tức về đề xuất này.


Sơ tán dân thường ở Sumy đang được tiến hành (8:45 tối)


Kyrylo Tymoshenko, một quan chức hàng đầu của Ukraine, cho biết hôm thứ Ba, Kyrylo Tymoshenko, một quan chức hàng đầu của Ukraine, cho biết các cuộc sơ tán hôm thứ Ba ở thị trấn Sumy gồm 61 xe buýt của dân thường đến Poltava, trong khi 1.000 sinh viên nước ngoài đi tàu đến thành phố biên giới Lviv. Trong khi đó, cư dân Sumy cũng đã có thể lái xe ô tô của họ bằng hành lang nhân đạo.


Interfax đưa tin, một quan chức tại trụ sở điều phối nhân đạo của Nga đã công bố thời gian 'im lặng' vào hôm thứ Tư để mở các hành lang nhân đạo từ Kyiv, Chernihiv, Kharkiv, Sumy và Mariupol.


Quốc hội sẵn sàng Hàng tỷ người ở Ukraine Viện trợ (8:38 tối)


Quốc hội có kế hoạch tăng viện trợ Ukraine lên hơn 13 tỷ USD.


Khoản tiền, số tiền tăng thêm so với yêu cầu ban đầu của chính quyền Biden là 10 tỷ USD, sẽ giúp đối phó với một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ảnh hưởng đến các nước láng giềng của Ukraine và tăng cường tài trợ cho Lầu Năm Góc, vốn sẽ giúp bổ sung vũ khí và các vật chất khác được cung cấp cho Ukraine. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết khoản tài trợ này bao gồm bảo lãnh khoản vay cho các quốc gia như Ba Lan để mua máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất sau khi họ tặng máy bay do Nga sản xuất cho Ukraine.


Khoản tài trợ sẽ được bao gồm trong dự luật ngân sách hàng năm ước tính 1,5 nghìn tỷ đô la mà Hạ viện dự kiến ​​sẽ sớm vào thứ Tư.


Lực lượng Nga tăng cường ném bom vào Kyiv, Hoa Kỳ cho biết (8:04 tối)


Các lực lượng Nga đã tăng cường bắn phá Kyiv, một mục tiêu chiến lược quan trọng trong cuộc xâm lược của họ, với các cuộc giao tranh cô lập bên trong thủ đô, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên.


Tuy nhiên, phần lớn lực lượng của Nga vẫn cách Kyiv khoảng 60 km (37 dặm), quan chức này cho biết. Nga cũng đã thành công trong việc cô lập Mariupol, một thành phố cảng phía nam, nhưng vẫn chưa thực hiện được, theo quan chức giấu tên.


Zelenskiy gọi NATO là "Sợ những điều gây tranh cãi" (7:13 p.m.)


Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Agence France-Presse báo cáo lại những bình luận từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mà ông đưa ra vào cuối ngày thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn với ABC News. AFP đưa tin rằng "trong một cái gật đầu với Nga, Ukraine nói rằng không còn đòi hỏi tư cách thành viên NATO."


Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Zelenskiy nói: “Về NATO, tôi đã hạ nhiệt về câu hỏi này từ lâu sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine. Liên minh này sợ những điều gây tranh cãi và đối đầu với Nga. Tôi chưa bao giờ muốn trở thành một đất nước quỳ gối cầu xin một thứ gì đó. Và chúng tôi sẽ không trở thành đất nước đó, và tôi không muốn trở thành tổng thống đó. "


Những bình luận của Zelenskiy không cho thấy ông đã từ bỏ hy vọng một ngày nào đó của đất nước trở thành thành viên của NATO. Liên minh quân sự cho biết họ có chính sách mở cửa nhưng đã nói rõ rằng những trở ngại lớn vẫn còn đối với việc Ukraine gia nhập và điều này sẽ không sớm xảy ra.


BBC tiếp tục báo cáo bằng tiếng Anh từ Nga (6:31 chiều)


Đài truyền hình Anh đã đình chỉ việc đưa tin bằng tiếng Anh từ Nga vào cuối tuần trước. BBC cho biết trong một tuyên bố kể từ đó họ đã xem xét các tác động của luật truyền thông mới được thông qua ở Nga cùng với "nhu cầu khẩn cấp" phải báo cáo từ trong nước.


Giao dịch đồng rúp tiếp tục hoạt động khi Thị trường chứng khoán Nga đóng cửa (6:21 chiều)


Việc ngừng giao dịch trên thị trường chứng khoán của Nga đang được gia hạn nhằm bảo vệ các nhà đầu tư trong nước khỏi tác động của các lệnh trừng phạt. Giao dịch trên thị trường ngoại hối, tiền tệ và thị trường repo sẽ tiếp tục vào thứ Tư. Sàn giao dịch đã không tiến hành giao dịch hoặc thanh toán trên tất cả các thị trường kể từ ngày 5 tháng 3.


Thủ tướng Thụy Điển cho biết một sự thúc đẩy gia nhập NATO sẽ làm tăng thêm sự bất ổn (5:30 chiều)


Thủ tướng Magdalena Andersson cho biết: “Nếu Thụy Điển chọn đệ đơn lên NATO trong tình huống này, thì điều đó sẽ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực này của châu Âu”. “Đánh giá của tôi rất rõ ràng: việc tuân thủ chính sách nhất quán, lâu đời của Thụy Điển là điều phục vụ tốt nhất cho việc bảo mật của chúng tôi.”


Ý chuẩn bị hỗ trợ thêm các lệnh trừng phạt của EU đối với các ngân hàng Nga (5:20 chiều)


Một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Bộ trưởng Ngoại giao Luigi Di Maio cho biết mục tiêu với gói trừng phạt thứ ba của EU sẽ là gây áp lực buộc Nga phải ngừng bắn.


Ông Di Maio nói, EU sẽ không nhượng bộ “sự tống tiền của Nga” về năng lượng, đề cập đến mối đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream 1. Di Maio đã đến Algeria và Qatar trong những ngày gần đây để thảo luận về việc cung cấp thêm khí đốt từ các quốc gia này. Ý nhận 40% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga.


Ý nói EU không nên nhượng bộ năng lượng của Nga 'tống tiền'


Nhà máy lọc dầu Đức giới hạn nguồn cung cấp, Lục địa ngừng các nhà máy của Nga (3:22 ​​chiều)


OMV AG đang hạn chế việc cung cấp dầu nóng và dầu diesel từ nhà máy lọc dầu của mình gần Munich ở miền nam nước Đức trong một dấu hiệu mới về sự căng thẳng trong nguồn cung năng lượng. Công ty cũng đã ngừng thông thường của mình là phát hành giá giao ngay hàng ngày.


Theo báo cáo của DPA, Continental AG đang tạm dừng hoạt động tại Nga, nơi có khoảng 1.300 nhân viên. Cơ quan này cho biết tất cả các chuyến hàng đến và đi từ Nga cũng đã bị dừng lại.


Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tìm cách cấm Nga bán vàng để tránh các lệnh trừng phạt (1:52 chiều)


Một nhóm lưỡng đảng gồm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ ai mua hoặc bán vàng của Nga trong nỗ lực chặn một trong những con đường có thể còn lại của Moscow để bù đắp cho sự sụp đổ của đồng tiền.


Một số thượng nghị sĩ đã đưa ra đạo luật ngăn chặn bất kỳ ai giao dịch hoặc vận chuyển vàng từ ngân hàng trung ương của Nga hoặc bán vàng vật chất hoặc điện tử ở Nga. Dự trữ vàng của Nga trị giá 132,3 tỷ đô la vào cuối tháng Giêng.


Liên minh Châu Âu kêu gọi tiêm phòng cho người tị nạn Ukraine vì Covid (1:33 p.m.)


Cơ quan các bệnh truyền nhiễm của khối này cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba, các nước EU nên làm việc để giúp tiêm chủng cho những người tị nạn Ukraine chống lại Covid-19 và các bệnh có thể phòng ngừa khác. Báo cáo chỉ ra rằng chỉ 35% dân số Ukraine được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU là hơn 70%.


“Việc chấp nhận tiêm chủng cũng cần được đánh giá và giải quyết đối với những người đang chạy trốn khỏi Ukraine,” Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu cho biết.


Trung Quốc cân nhắc mua cổ phần ở các công ty Nga (12:31 chiều)


Trung Quốc đang xem xét mua hoặc tăng cổ phần trong các công ty năng lượng và hàng hóa của Nga, chẳng hạn như tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom PJSC và nhà sản xuất nhôm United Co. Rusal International PJSC, theo những người quen thuộc với vấn đề này.


Người dân cho biết Bắc Kinh đang đàm phán với các công ty quốc doanh của mình, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc, Tập đoàn Nhôm Trung Quốc và Tập đoàn Minmetals Trung Quốc, về bất kỳ cơ hội đầu tư tiềm năng nào vào các công ty hoặc tài sản của Nga. Mọi thỏa thuận sẽ nhằm tăng cường nhập khẩu của Trung Quốc vì nước này tăng cường tập trung vào năng lượng và an ninh lương thực - chứ không phải để thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine - người dân cho biết


Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với châu Âu (12:34 chiều)


Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với châu Âu về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Ba với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức.


Những bình luận của ông Tập, được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước, lặp lại câu chuyện từ Trung Quốc trong những ngày gần đây rằng nước này ủng hộ một giải pháp hòa giải cho cuộc xung đột và để Nga và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán. Trung Quốc đã bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine và sự an toàn của công dân Trung Quốc ở đó.


Truyền thông nhà nước đưa tin, ông Tập lặp lại quan điểm của Trung Quốc rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga sẽ gây thiệt hại cho các nước khác và nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc chủ yếu tìm cách né tránh vị thế trong cuộc xung đột và không lên án Nga về các hành động của mình.Tập Cận Bình trong một cuộc họp video với Emmanuel Macron và Olaf Scholz, vào ngày 8 tháng 3. Người chụp ảnh: Benoit Tessier / Pool / AFP / Getty Images
Tập Cận Bình trong một cuộc họp video với Emmanuel Macron và Olaf Scholz, vào ngày 8 tháng 3. Người chụp ảnh: Benoit Tessier / Pool / AFP / Getty Images

Vỏ để ngăn chặn giao dịch mua dầu thô của Nga (11:44 sáng)


Công ty dầu mỏ lớn nhất châu Âu đã quay đầu mua dầu của Nga trong một động thái cho thấy các thùng dầu của quốc gia này đã trở nên độc hại như thế nào.


Chỉ vài ngày sau khi mua một lô hàng thuộc loại dầu thô hàng đầu của đất nước - và nói rằng họ đã làm như vậy để giữ nguồn cung cấp nhiên liệu - Shell Plc thông báo họ sẽ ngừng mua hàng tại chỗ và loại bỏ tất cả việc mua. Shell cũng cho biết các nhà máy lọc dầu của họ sẽ cắt giảm lượng dầu đi qua chúng, đồng nghĩa với việc ít nhiên liệu hơn cho người tiêu dùng.


Hoạt động thương mại của Shell hôm thứ Sáu đã bị chỉ trích nặng nề, bao gồm cả từ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã lên Twitter để hỏi công ty rằng liệu dầu có chảy ra giống như “dòng máu Ukraine dành cho bạn không?” Hôm thứ Hai, Total cho biết các thương nhân của họ cũng sẽ ngừng mua dầu thô của Nga.


EU nhắm tới trừng phạt 14 người Nga giàu có hơn (11:27 sáng)


Theo một số nhà ngoại giao, khối sẽ dừng các bước đi sâu rộng hơn như trừng phạt các cảng.


Vòng trừng phạt mới nhất cũng sẽ nhằm vào ít nhất một thực thể cũng như hơn 100 thành viên của Thượng viện Nga, những người đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp hỗ trợ chiến tranh.


Số người Ukraine bỏ trốn lên tới 2 triệu (10:39 sáng)


UNHCR cho biết trên trang web của mình rằng chỉ riêng khoảng 1,2 triệu người đã chạy sang nước láng giềng Ba Lan kể từ ngày 24 tháng 2, trong đó Hungary nhận hơn 190.000 người.


Người tị nạn nhận đồ uống nóng sau khi băng qua biên giới Ukraine, ở Medyka, Ba Lan, vào ngày 7 tháng 3. Người chụp ảnh: Louisa Gouliamaki / AFP / Getty Images
Người tị nạn nhận đồ uống nóng sau khi băng qua biên giới Ukraine, ở Medyka, Ba Lan, vào ngày 7 tháng 3. Người chụp ảnh: Louisa Gouliamaki / AFP / Getty Images

Zelenskiy sẵn sàng thảo luận về số phận của các khu vực tách biệt (10:35 sáng)

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề lãnh thổ, bao gồm cả tương lai của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine mà Nga công nhận là độc lập như một màn dạo đầu cho cuộc xâm lược của Putin.


Nhưng ông nói rõ rằng ông chưa sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Putin, đó là việc viết lại hiến pháp của Ukraine để trao cho các vùng lãnh thổ đó độc lập hoàn toàn.


Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC TV hôm thứ Hai, được truyền thông Nga phát sóng một phần vào thứ Ba. “Tôi đã sẵn sàng đối thoại, chúng tôi chưa sẵn sàng đầu hàng”.


Zelenskiy gọi các lãnh thổ là "cộng hòa giả", hoặc lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, không được công nhận bởi bất kỳ ai ngoài Nga. “Vì vậy, câu hỏi khó hơn là chỉ đơn giản là thừa nhận chúng,” ông nói. "Đây là một tối hậu thư khác và chúng tôi không chuẩn bị cho các tối hậu thư."


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page