top of page

Căng thẳng Biển Đỏ tác động thế nào tới doanh nghiệp cơ khí?

Do căng thẳng  Biển Đỏ, nhiều công ty xuất khẩu hàng hóa sang khu vực châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi chi phí vận chuyển tăng mạnh  thời gian giao hàng kéo dài hơn.


Đặc biệt đối với các công ty xuất nhập khẩu nông sản, hàng đông lạnh… Tuy nhiên, đối với nhiều công ty cơ khí trong nước, những ảnh hưởng này là không đáng kể. 


Ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty cơ khí chính xác SKD Việt Nam, nói với phóng viên rằng căng thẳng ở Biển Đỏ đã làm tăng cao chi phí xuất khẩu sản phẩm sang các nước châu Âu, song doanh nghiệp SKD nói riêng và nhiều doanh nghiệp cơ khí trong ngành chủ yếu đang làm việc với các đối tác bạn hàng từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc... Lượng hàng xuất khẩu sang các nước châu Âu có tồn tại nhưng không nhiều. 


“Vì thế tác động của những xung đột tại Biển Đỏ tới doanh nghiệp là không nhiều, thậm chí chúng tôi không hề cảm nhận được những tác động này tới lĩnh vực của mình”, ông Nguyễn Văn Quế nói.


Ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), cho biết, tác động của căng thẳng Biển Đỏ cũng tồn tại nhưng không nghiêm trọng như các ngành khác như nông sản, hàng đông lạnh, dệt may. , giày dép... - Là lĩnh vực có tỷ trọng xuất khẩu cao sang Châu Âu. Không chỉ chi phí vận chuyển tăng mà thời gian vận chuyển cũng tăng, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, hàng đông lạnh và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.


Ông Long cho biết,giao thông cũng tương đối thuận tiện, do các doanh nghiệp máy móc, sản xuất của Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp quy mô nhỏ, gia công cho các đối tác trong nước và các nước lân cận nhanh.


Ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Công ty Tầm Nhìn Việt, cũng cho biết căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh do bộ phận này gia công sản phẩm nhôm cho đối tác Nhật Bản. Theo đánh giá của các doanh nghiệp nguyên liệu, ngành dệt may, giày dép, đồ gỗ, nông sản và sản phẩm đông lạnh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều tàu chở hàng đã phải bỏ các tuyến đường dài, khiến thời gian di chuyển tăng thêm từ 7 đến 14 ngày và chi phí vận chuyển tăng cao. Theo dự kiến, chi phí mỗi container quá cảnh khu vực châu Âu có thể tăng từ 1.000 USD đến 2.000 USD, tương tự như giai đoạn gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.


Nhiều ý kiến ​​chuyên gia và đại diện hiệp hội ngành hàng cho rằng, sự bất ổn trong ngành vận tải biển chỉ mang tính ngắn hạn, khi các nước lớn hiện đang can thiệp để giải quyết tình trạng bất ổn và căng thẳng sẽ không kéo dài lâu nữa, tôi nghĩ nó sẽ trở thành hiện thực. Vì vậy, doanh nghiệp không cần phải lo lắng nhiều như trong đại dịch Covid-19. 


Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ Hà Nội cho biết số lượng tàu mới gia nhập thị trường sẽ làm tăng nguồn cung tàu và container thêm 10% tổng công suất vào năm 2024, bù đắp phần nào sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Căng thẳng ở Biển Đỏ chắc chắn sẽ khiến các công ty vận tải biển tăng giá cước và ảnh hưởng đến xuất khẩu do chi phí cao hơn, nhưng vấn đề này dự kiến ​​sẽ sớm được giải quyết.


Ông Đào Phan Long cho biết các công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật và nhiều ngành khác, cần tích cực hợp tác với các nước đối tác và giúp đàm phán lại giá cả cũng như ngày giao hàng để tránh tổn thất chi phí. Tăng phí và phạt vận chuyển. Ngoài ra, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, cũng cần đa dạng hóa thị trường các nước trong khu vực và đẩy mạnh xuất khẩu thường xuyên sang Trung Quốc, thị trường tiềm năng của Việt Nam.Trung Quốc đang dần hồi phục, nhu cầu về hàng tiêu dùng và sản xuất dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới. Căng thẳng ở Biển Đỏ đang khiến hàng hóa từ châu Âu đến Trung Quốc ngày càng khó khăn và đắt đỏ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, Long cho biết.


Để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, Bộ Thương mại và Công nghiệp thông báo đã yêu cầu các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội logistics tăng cường giám sát, thường xuyên cập nhật tình hình để các doanh nghiệp trong ngành được thông tin đầy đủ. Chủ động lên kế hoạch sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, tránh ùn tắc và các tác động tiêu cực khác.


Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nên đưa vào các điều khoản về bồi thường và miễn trừ trách nhiệm trong các tình huống khẩn cấp khi giao kết, đàm phán các hợp đồng thương mại, vận tải. Nếu hàng hóa của bạn cần được vận chuyển trong thời gian dài hoặc nếu có vấn đề xảy ra trên đường đi, hãy mua bảo hiểm toàn diện để bảo vệ khỏi những rủi ro và mất mát. Mặt khác, các nhà xuất khẩu cần chủ động lên kế hoạch vận chuyển để tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.


Từ tháng 1 năm 2024, nhiều hãng tàu đã công bố tăng giá cước vận chuyển đi Mỹ, EU và các nước khác. Nguyên nhân là do căng thẳng ở Biển Đỏ đã ảnh hưởng đến an toàn và vận chuyển của nhiều hãng tàu, buộc họ phải thay đổi hành trình, dẫn đến thời gian vận chuyển kéo dài hơn và chi phí cao hơn.


Các công ty cho biết điều này là do 80% hàng hóa đến bờ biển phía đông Hoa Kỳ, Canada và Liên minh Châu Âu được vận chuyển qua Kênh đào Suez. Căng thẳng giữa Israel và Hamas đã dẫn đến việc phiến quân Houthi ở Yemen tấn công các tàu vào Biển Đỏ để đi qua kênh đào.


Tháng 12 năm ngoái, các tàu Maersk, MSC và CMA đều bị tấn công. Điều này có nghĩa là tuyến đường này sẽ đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng (Nam Phi) và sẽ mất thêm bảy đến 10 ngày. Vì vậy, việc quay tàu mất nhiều thời gian hơn và chi phí vận chuyển cao hơn. Sẽ mất khoảng hai tuần cho một con tàu.


Trần Thu Hiền


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Kommentare


bottom of page