top of page

Canada cho biết G20 không thể hoạt động cùng với Nga


Bộ trưởng Ngoại giao Candian Chrystia Freeland nói chuyện với các nhà báo bên ngoài văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ
Bộ trưởng Ngoại giao Candian Chrystia Freeland nói chuyện với các nhà báo bên ngoài văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ

Nhóm 20 nền kinh tế lớn không thể hoạt động hiệu quả chừng nào Nga vẫn là thành viên, Bộ trưởng Tài chính Canada cho biết hôm thứ Sáu sau một tuần phản đối cuộc chiến của Moscow ở Ukraine tại các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. ở Washington.


Sự bất hòa về sự hiện diện của Nga tại các cuộc họp đã thể hiện suốt cả tuần, với các quan chức Mỹ, Canada, Anh và các nước phương Tây khác tổ chức các cuộc đi bộ ba ngày liên tiếp bất cứ khi nào các quan chức Nga phát biểu.


Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20, đã gặp nhau tại Washington hôm thứ Tư, đã không thống nhất được thông cáo chung truyền thống vạch ra các mục tiêu chính sách kinh tế khi Nga lên tiếng mạnh mẽ lên án cuộc xâm lược Ukraine.


Ban chỉ đạo IMF và Ủy ban Phát triển của Ngân hàng Thế giới-IMF cũng không đưa ra được tuyên bố chung.


"G20 không thể hoạt động hiệu quả với Nga tại bàn", Chrystia Freeland, Bộ trưởng Tài chính Canada, nói trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko tại Washington.


Ông Freeland nói: “Nga không có chỗ đứng trong bàn của các quốc gia đã cùng nhau duy trì sự thịnh vượng kinh tế toàn cầu”, đồng thời cho biết thêm Nga đã vi phạm các quy tắc quốc tế lâu đời khi xâm lược miền nam Ukraine. "Bạn không thể đồng thời là kẻ săn trộm và kẻ bán game."


Căng thẳng đã đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của G20, bao gồm các nước phương Tây đã cáo buộc Moscow về tội ác chiến tranh ở Ukraine, cũng như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Nam Phi, những nước không tham gia các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu đối với Nga về cuộc xung đột.


Nước chủ nhà G20 năm nay Indonesia vẫn lạc quan rằng có thể đạt được tiến bộ trong một số vấn đề bất chấp căng thẳng, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.


Indrawati nói: “Ngay cả khi đi dạo, tất cả chúng tôi đều đồng ý” về nội dung công việc cần phải làm.


Indrawati cho biết bà tập trung nhiều hơn vào các công việc kỹ thuật "cơ sở" như tăng cường khuôn khổ nợ chung G20 cho các nước nghèo và tạo ra một cơ chế tài chính mới cho các nhu cầu của đại dịch trong tương lai, hơn là ban hành một thông cáo chung ở giai đoạn hiện tại.


Với các cuộc họp tài chính khác của G20 dự kiến ​​vào tháng 7 và tháng 10 và hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào tháng 11, Indrawati cho biết có nhiều thời gian để tiếp tục tiến độ.


"Nếu không có một diễn đàn nào cả, thì thế giới sẽ ở một nơi tồi tệ hơn nhiều", với việc mỗi quốc gia đề ra chính sách mà không quan tâm đến các quốc gia khác.


Freeland, người gốc Ukraine, đã thay mặt Ukraine đưa ra những lời khẩn cầu đầy ẩn ý kể từ khi Nga xâm lược nước này vào cuối tháng Hai.


Hôm thứ Năm, bà đã trực tiếp nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, người hầu như đã tham gia một cuộc họp của IMF, nói rằng sự tham gia của ông là "tồi tệ và vô lý" vì "cuộc chiến của các bạn đang khiến chúng tôi nghèo hơn", theo một nguồn tin.


Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là một "hoạt động đặc biệt."

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi .


bottom of page