top of page

Cần xóa tình trạng lệch pha cung cầu bất động sản

Sau giai đoạn phát triển ồ ạt, câu chuyện mất cân đối cung cầu nhà ở đang là chủ đề được nhiều chuyên gia bất động sản tại Hà Nội đặc biệt quan tâm khi hàng loạt dự án biệt thự, shophouse cao cấp bỏ trống, trong khi thị trường vắng bóng phân khúc nhà ở giá rẻ.
Loạt shophouse chục tỉ đồng trên đường Tố Hữu (Hà Nội) vắng bóng người thuê. Ảnh: Thu Giang Bỏ trống lãng phí
Loạt shophouse chục tỉ đồng trên đường Tố Hữu (Hà Nội) vắng bóng người thuê. Ảnh: Thu Giang Bỏ trống lãng phí

Bỏ trống lãng phí

Ghi nhận của PV Lao Động trong các ngày 24-25.8 cho thấy, nhiều căn biệt thự trị giá hàng chục tỉ đồng ở khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) đến nay vẫn bỏ trống lãng phí. Đáng chú ý, dù vắng bóng người mua, cư dân đến sinh sống nhưng giá bán nhà liền kề, biệt thự tại đây vẫn dao động ở mức khá cao từ 90 - 110 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Toàn (sinh sống trên đường Nguyễn Thanh Bình, quận Hà Đông) thông tin, dù đã hoàn thiện phần thô nhưng khá nhiều căn biệt thự liền kề trị giá hàng chục tỉ đồng tại khu đô thị Dương Nội những năm qua vẫn bỏ trống lãng phí. Một số căn nhà bỏ không lâu ngày đã xuống cấp, cỏ mọc um tùm. Do khu đô thị chưa có người về ở, nhiều hộ dân đang thuê lại những căn góc để kinh doanh hàng quán, dịch vụ cũng đang phải xoay xở, treo biển trả lại mặt bằng vì ế ẩm.

Không chỉ biệt thự bỏ trống hàng loạt, ghi nhận của PV Lao Động cũng cho thấy, nhiều dãy shophouse dọc theo tuyến đường Tố Hữu (quận Hà Đông) cũng đang phải treo biển chào mời người mua, cho thuê nhiều tháng nay.

Anh Nguyễn Hoàng (môi giới bất động sản tại Hà Nội) chia sẻ, hiện giá một căn shophouse tại khu vực quận Hà Đông đang rao bán từ 250 - 300 triệu đồng/m2. Dù nằm ở vị trí đông đúc dân cư, trục đường chính nhưng phân khúc cao cấp này vẫn khó thoát hàng. Không ít nhà đầu tư tại đây đã bỏ hàng chục tỉ đồng mua căn shophouse nhưng đến nay vẫn không bán được, phải treo biển cho thuê hàng loạt với mức giá ưu đãi.

Dư thừa nguồn cung bất động sản cao cấp

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng tồn kho bất động sản trong quý II/2023 dao động khoảng 16.688 căn, bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền (chung cư 1.714 căn, nhà ở riêng lẻ 7.473 căn, đất nền là 7.501 nền).

Theo Bộ Xây dựng, lượng tồn kho được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước, tỉ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng, giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - thông tin, quá trình đô thị hóa tăng nhanh chóng, khiến nhiều dự án bất động sản cao cấp phát triển mất kiểm soát, chưa phù hợp với nhu cầu của người dân sinh sống tại đô thị.

Ông Điệp cho rằng, phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa trong khi thị trường lại đang thiếu phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, không có đủ nguồn cung nhà ở để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ông Điệp, các ban ngành cần phải tạo nhiều điều kiện về cơ chế, chính sách, nguồn lực để đầu tư, phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, hay nhà ở giá rẻ trong các đô thị. Đây là phân khúc luôn trong tình trạng thiếu nhưng nhu cầu lại rất cao, về mặt vĩ mô cần phải điều tiết sao cho hợp lý để phân khúc này được phát triển mạnh mẽ.

Tương tự, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề cập, nhiều năm trở lại đây, nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn luôn thiếu các sản phẩm có giá thành phù hợp với nhu cầu của đa số người dân, thay vào đó là sự gia nhập ngày càng nhiều của các dự án hạng sang, có giá bán đắt đỏ hàng chục tỉ đồng.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện tình trạng lệch pha cung cầu, rất thiếu nguồn cung dự án, nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, tình trạng lệch pha này thể hiện rõ nhất là nguồn cung phân khúc nhà ở cao cấp ngày càng chiếm tỉ trọng lớn.


Theo Lao động


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page