top of page
  • Ảnh của tác giảNam Cao

Căn hộ cao cấp bán trả góp như hàng điện máy

TP HCM - Một chung cư gần khu Thủ Thiêm vừa tung chiêu, người mua chỉ đóng 30% nhận nhà ngay, 65% trả góp hoặc được hỗ trợ lãi vay 2 năm.


Dự án có tên thương mại là Paris Hoàng Kim, do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành làm chủ đầu tư, có vị trí mặt tiền vòng xoay đường Lương Định Của - Trần Não, phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, giáp ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá bán được chủ đầu tư công bố 84 triệu đồng một m2, thấp hơn 30-40% giá bán căn hộ quanh khu Thủ Thiêm, An Phú, Bình Khánh. Về hiện trạng, dự án đã bàn giao nhà, từ đầu năm nay có nhiều cư dân dọn về ở.


Đợt mở bán mới công bố cuối tháng 5 khách mua căn hộ thanh toán 30% giá trị hợp đồng được quyền nhận nhà ngay, 65% còn lại người mua trả góp cho chủ đầu tư trong hai năm, 5% sẽ nộp khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (sổ hồng). Nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng, chủ đầu tư cũng hỗ trợ toàn bộ lãi suất trong 2 năm đầu. Trường hợp thanh toán một lần, mức chiết khấu thanh toán nhanh là 15% giá trị căn nhà. Ngoài ra khách mua cũng được tặng gói nội thất 50-70 triệu đồng, tùy từng loại căn hộ.


Một số môi giới đang hoạt động tại TP Thủ Đức nhìn nhận chính sách kích cầu căn hộ cao cấp trên mới xuất hiện lần đầu tiên quanh khu Thủ Thiêm và tương đương bán hàng điện máy. Ông Hà, môi giới có gần 5 năm hoạt động tại địa bàn này cho biết, đóng 30% nhận nhà, còn lại trả góp khá giống các gói kích cầu các cửa hàng điện máy bán tivi, điều hòa, máy giặt.


Theo ông Hà, điểm khác biệt là số tiền trả góp hàng điện máy mỗi tháng khá nhỏ, dao động vài trăm nghìn đồng đến một triệu đồng mỗi tháng, vừa vặn với túi tiền của người lao động bình dân. Trong khi đó mua trả góp căn hộ dự án này với số tiền phải thanh toán hàng tháng ước tính khoảng trên dưới 150 triệu đồng cho căn nhỏ nhất.


"Gói kích cầu đóng 30% nhận nhà, số còn lại trả góp có vẻ hấp dẫn trong bối cảnh thị trường trầm lắng. Song để tìm ra người mua tiềm năng thuộc tệp khách hàng có khả năng chi trả bạc trăm triệu đồng mỗi tháng không dễ", ông Hà nhận xét.


Một góc chung cư Paris Hoàng Kim nhìn từ phía hồ bơi trên cao của dự án. Ảnh: Trung Tín


Ghi nhận của VnExpress, Paris Hoàng Kim đã xuất hiện trên thị trường TP Thủ Đức một thời gian dài, tổng sản phẩm 417 căn. Dự án từng được chào bán giai đoạn đầu với giá khởi điểm 60-65 triệu đồng một m2 tùy hướng và tầng, các căn nhỏ nhất có giá sơ cấp trên 4 tỷ đồng một căn. Trên thị trường thứ cấp xuất hiện mức giá bán ra một số căn diện tích nhỏ nhất khoảng 4,5-4,8 tỷ đồng. Đợt tung hàng cuối tháng 5 rổ hàng chủ đầu tư tung ra khoảng 87 căn, có giá mới 6-8 tỷ đồng một căn. Như vậy, giá bán thứ cấp thấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) thấp hơn giá sơ cấp (chủ đầu tư bán) có khoảng cách chênh lệch hơn một tỷ đồng đối với căn diện tích nhỏ.


Ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Khởi Thành xác nhận, chủ đầu tư đã cân đối đưa ra chính sách bán hàng đóng 30% nhận căn hộ thật, đây là giải pháp bán hàng phục vụ nhu cầu thật. Ông cho rằng bán nhà trả góp giao hàng ngay là trường hợp khá hiếm hoi trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn về thanh khoản như hiện nay.

Ông Thanh giải thích, giá chủ đầu tư niêm yết tháng 5 có cao hơn thị trường thứ cấp một chút bởi giá bán nhà hoàn thiện luôn cao hơn khi đang xây dựng. Bù lại, mua nhà từ chủ đầu tư thời điểm này khách hàng nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, thời hạn trả góp trong 2 năm không gây áp lực chi trả một lần như mua lại sản phẩm từ nhà đầu tư cá nhân.


Giám đốc Nhà Khởi Thành phân tích thêm, vì dự án đã hoàn thiện, không còn rủi ro như nhà trên giấy (đang xây) nên chính sách bán nhà trả góp 70%, nhận căn hộ ngay, sẽ nhắm đến khách hàng ở tầng lớp trung lưu cấp trên trở lên, hoặc các cấp quản lý thu nhập cao và ổn định, có nhu cầu ở thật, chuộng khẩu vị an toàn. Theo ông Thanh, các chính sách kích cầu phổ biến trên thị trường hiện nay đa phần đều là dự án mới làm xong móng hoặc đang xây dựng phần thân, chưa chắc chắn được thời gian về đích.


Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Châu Á phân tích, bán nhà trả góp, bàn giao ngay là hiện tượng gây chú ý hiện nay, nhưng lịch sử thị trường đã từng xuất hiện tình huống này ở giai đoạn bất động sản khủng hoảng năm 2011-2013. Khi đó một số ít chủ đầu tư đã xây nhà xong nhưng giá cao, khó bán, chọn làm nhà mẫu ngay trong dự án thật và bán giảm giá, chiết khấu cao, thậm chí chấp nhận tình huống khách hàng nhận nhà rồi trả góp dần (có vay đối ứng ngân hàng).


Theo ông Hạnh, chính sách bán nhà trả góp lên đến 65-70% bàn giao nhà ngay có thể thu hút sự quan tâm của người có nhu cầu thật trong bối cảnh chung toàn thị trường ít có chủ đầu tư nào dám mạo hiểm phương án kích cầu này. Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề nằm ở tổng giá trị tài sản là bao nhiêu.


Ông Hạnh nhận xét, chính sách bán nhà trả góp, giao nhà ngay sẽ thật sự hấp dẫn nếu tổng tài sản không quá cao. Thế nhưng với tầm giá 6-8 tỷ đồng một căn vẫn có thể bị hạn chế tệp khách hàng vì số tiền trả góp hàng tháng lên đến cả trăm triệu đồng. Nếu các chủ đầu tư phân khúc nhà ở bình dân và căn hộ trung bình khá, tầm giá 2-3 tỷ đồng một căn, cũng có thể đưa ra gói giải pháp bán nhà trả góp giao nhà thật sớm, sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng đại chúng hơn, từ đó thanh khoản nhiều khả năng cũng sẽ tốt hơn.Theo Vnexpress


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page