top of page

Cái chết của Nữ hoàng làm sáng tỏ những sai trái mà người dân bản địa phải gánh chịu


Nghị sĩ Úc bản địa Lidia Thorpe giơ nắm tay trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Phòng Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc
Nghị sĩ Úc bản địa Lidia Thorpe giơ nắm tay trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Phòng Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc

Khi nghị sĩ Úc bản địa mới đắc cử Lidia Thorpe tuyên thệ nhậm chức vào tháng trước, bà đã giơ nắm tay lên trên đầu để phản đối và gọi Nữ hoàng Elizabeth II là "nữ hoàng thuộc địa".


Thượng nghị sĩ Greens nói với Reuters trong tuần này: “Nó giống như quỳ lạy kẻ sát nhân. "Tôi đã phải thề trung thành với một cường quốc thuộc địa đã gây ra rất nhiều tổn hại cho người dân của chúng tôi."


Cái chết của Nữ hoàng Elizabeth đã khiến người dân các Quốc gia thứ nhất từ ​​Canada đến Úc và các thuộc địa cũ ở Caribe lên tiếng về nỗi đau và sự thiệt thòi của họ, cũng như gia hạn các lời kêu gọi xóa bỏ chế độ quân chủ với tư cách là nguyên thủ quốc gia ở một số quốc gia.


Việc Vua Charles lên ngôi diễn ra trong bối cảnh gia tăng chống chủ nghĩa thực dân được thúc đẩy bởi nhận thức ngày càng tăng về các hành động tàn bạo lịch sử và sự công nhận nhiều hơn đối với văn hóa và kiến ​​thức bản địa.


Veldon Coburn, một giáo sư bản địa Anishinaabe tại Đại học Ottawa, Canada cho biết: “Ngày càng có nhiều ý thức về những bất công trên khắp thế giới, những gì được thực hiện nhân danh quốc gia của mình để bóc lột người bản địa.


"Gần như trùng lặp với triều đại của Nữ hoàng Elizabeth, từ những năm 1950, bạn cũng thấy các phong trào phản kháng nổi lên."


Những lời kêu gọi ngày càng tăng ở một số quốc gia Caribe về việc bồi thường và xin lỗi vì chế độ nô lệ, trong khi các nhà lãnh đạo bản địa Canada muốn chế độ quân chủ hành động dựa trên những bất công lịch sử.


Úc đang trên con đường đưa người thổ dân lên tiếng chính thức về các vấn đề bản địa tại quốc hội, nhưng Thorpe đã đối lập quyết định của chính phủ về việc tổ chức một ngày quốc tang cho Nữ hoàng với sự lãng quên lịch sử của người Úc bản địa.


"[Nó] chỉ là một cái đinh khác trong quan tài về cách chúng ta cảm thấy và cách chúng ta được đối xử với tư cách là những người thuộc các Quốc gia thứ nhất," cô nói. "Giống như chúng ta chưa từng tồn tại."


Sự thay đổi nhân khẩu học ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, và những cáo buộc phân biệt chủng tộc trong hoàng gia sau khi Hoàng tử Harry và Meghan ra đi, đã dẫn đến nhiều câu hỏi về sự cần thiết của một quốc vương xa xôi làm nguyên thủ quốc gia.


NỢ CỘNG HÒA


Quyết định của Barbados từ bỏ nữ hoàng làm nguyên thủ quốc gia vào tháng 11 năm 2021 được coi là một động lực cho chính nghĩa cộng hòa và đã được vang dội ở các quốc gia Caribe khác như Jamaica và Bahamas.


Các cuộc thăm dò dư luận ở Úc, New Zealand, Canada đều chỉ ra quan điểm ngày càng tăng rằng họ nên chấm dứt quan hệ với chế độ quân chủ với cái chết của Elizabeth, mặc dù điều này khó có thể xảy ra sớm ở những nước như Canada.


Tại New Zealand, người Maori bản địa chiếm khoảng 17% trong tổng số 5 triệu dân của đất nước. Họ được đại diện tốt trong quốc hội, tiếng Maori đã trở thành ngôn ngữ chính thức và lịch sử thuộc địa của Anh được giảng dạy trong các trường công lập.


Nhưng người Maori được đại diện quá mức trong các nhà tù và sự chăm sóc của nhà nước, và cộng đồng vẫn là người nghèo nhất đất nước.


"Nếu chúng ta không thể giải quyết những tiêu cực và tác động của việc thuộc địa ngay bây giờ, thì khi nào? Chúng ta sẽ chờ đợi Hoàng tử William, hay những đứa con của Hoàng tử William?" đã hỏi Đảng Maori, đồng lãnh đạo Debbie Ngarewa-Packer, người ủng hộ việc bãi bỏ chế độ quân chủ và một nguyên thủ quốc gia của New Zealand.


Bà nói: “Không ai đảm nhận vai trò đó, vua hay hoàng hậu, công chúa hay hoàng tử, là không biết về tác hại của việc thực dân hóa đối với chúng ta như những người dân bản địa.


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà hy vọng cuối cùng New Zealand sẽ trở thành một nước cộng hòa, nhưng chắc chắn là không sớm.


Thủ tướng Lao động trung tả của Úc Anthony Albanese, người công khai ủng hộ một nước cộng hòa, đã giao nhiệm vụ cho một bộ trưởng làm cho điều này xảy ra. Nhưng bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có một cuộc trưng cầu dân ý và chỉ được mong đợi nếu chính phủ giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai.


Albanese đã nói rằng bây giờ không phải là lúc để thảo luận về vấn đề này, nhưng đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh tuần này rằng việc Vua Charles tự động thăng thiên là một cơ hội "để phản ánh về hệ thống mà chúng ta có trong một khoảng thời gian."


Tại Canada, các cuộc thăm dò cho thấy khoảng một nửa số người tin rằng đất nước nên chấm dứt quan hệ với chế độ quân chủ sau cái chết của Nữ hoàng Elizabeth. Người bản địa chiếm ít hơn 5% dân số khoảng 38 triệu người của Canada và họ phải chịu mức độ nghèo đói, thất nghiệp cao hơn và tuổi thọ thấp hơn so với những người Canada khác.


Nhưng các chuyên gia cho rằng việc loại bỏ chế độ quân chủ khỏi hiến pháp Canada sẽ tỏ ra khó khăn.


THÔNG ĐIỆP CHO VUA


Các nhà lãnh đạo bản địa ở Canada từng nói chuyện với Reuters ít quan tâm đến việc cắt đứt quan hệ với chế độ quân chủ hơn là giữ nó với những cam kết mà nó đã đưa ra hàng trăm năm trước.


Khi Vua Charles đến thăm Canada vào đầu năm nay, Chủ tịch Quốc hội RoseAnne Archibald đã yêu cầu ông trực tiếp xin lỗi về vai trò của chế độ quân chủ trong việc thực dân hóa. Archibald nhắc lại lời kêu gọi đó sau cái chết của nữ hoàng.


Luật sư Sara Mainville của Anishinaabe cho biết cô không muốn thấy chế độ quân chủ bị bãi bỏ ở Canada, nói rằng nhà vua "có một vị trí rất quan trọng và đặc biệt trong việc hòa giải."


Kukpi7 (Trưởng ban) Judy Wilson ở British Columbia cho biết bà hy vọng vị vua mới sẽ hành động theo những điều mà mẹ ông đã không làm - từ bỏ "Học thuyết khám phá" biện minh cho việc chiếm đóng và xâm chiếm người bản địa, xin lỗi về việc lạm dụng trường học dân cư, thừa nhận các hiện vật bản địa bằng tiếng Anh chung tay và kêu gọi hành động vì biến đổi khí hậu.


"Có lẽ Vua Charles có thể bước lên ... để sửa chữa những sai lầm lịch sử đã ảnh hưởng đến người dân bản địa trên toàn cầu," cô nói.


"Anh ấy có đôi mắt của thế giới ngay bây giờ. Anh ấy sẽ gửi giọng điệu nào trong triều đại của mình với tư cách là vua?"


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page