top of page

Cách tỷ phú Warren Buffett đầu tư trong thời kỳ suy thoái


Cách tỷ phú Warren Buffett đầu tư trong thời kỳ suy thoái
Cách tỷ phú Warren Buffett đầu tư trong thời kỳ suy thoái

Theo Warren Buffett, khác biệt giữa "cờ bạc" và đầu tư chính là sự hiểu biết của nhà đầu tư về các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp.


Từ năm 2020 đến năm 2022, cổ phiếu tăng vọt về phía mặt trăng . Năm nay, chúng đã được đưa trở lại Trái đất.


Chỉ số S&P 500 ( INX ) giảm khoảng 18% tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, hỗn loạn địa chính trị gia tăng và suy thoái kinh tế đang rình rập. Môi trường kiếm tiền dễ dàng mà nhiều nhà đầu tư đã quen thuộc trong 13 năm qua là ở gương chiếu hậu.


Cổ phiếu meme rủi ro , cược SPACNFT đã cạn kiệt, tạo ra những cổ phiếu có giá trị, với dòng tiền ổn định hơn trong ngắn hạn, chiếm ưu thế trong thị trường sợ hãi ngày nay.


Chỉ số tăng trưởng S&P 500, theo dõi các cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt nhất trong ba năm về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu, đã giảm gần 15% trong năm qua . Chỉ số giá trị S&P 500, theo dõi các cổ phiếu có mức định giá tốt nhất, chỉ giảm 4,8% so với cùng kỳ.


Warren Buffett cảnh báo các nhà đầu tư tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hồi tháng 4 : “Phố Wall kiếm tiền, bằng cách này hay cách khác, bắt được những mảnh vụn rơi khỏi bàn của chủ nghĩa tư bản . "Họ không kiếm tiền trừ khi mọi người làm mọi thứ, và họ kiếm được một phần trong số đó. Họ kiếm được nhiều tiền hơn khi mọi người đánh bạc hơn là khi họ đầu tư."


Sự khác biệt giữa cờ bạc và đầu tư, Oracle of Omaha cho biết, nằm ở việc hiểu các nguyên tắc cơ bản của công ty.


Phân tích kỹ thuật chủ yếu dựa trên giá và khối lượng cổ phiếu. Các nhà giao dịch không cố gắng dự đoán tương lai của một công ty. Họ không nhìn vào hoạt động kinh doanh cơ bản hoặc nền kinh tế mà thay vào đó sử dụng biểu đồ và xác định các mẫu để dự đoán cổ phiếu sẽ đi về đâu.


Phân tích cơ bản xảy ra khi một nhà đầu tư đánh giá tình hình tài chính, hiệu suất, sự cạnh tranh và nền kinh tế của một công ty để xác định giá trị của nó, sau đó mua cổ phiếu đó khi nó đang giao dịch với giá chiết khấu.


Không đầu tư kiểu "đánh bạc"


Theo khảo sát của Schwab , khoảng 15% trong tổng số các nhà đầu tư hiện tại trên thị trường chứng khoán Mỹ cho biết họ bắt đầu đầu tư vào năm 2020 - và phần lớn những người mở tài khoản đầu tư không nghỉ hưu đầu tiên vào năm đó đều dưới 45 tuổi và có thu nhập thấp hơn những người dày dạn hơn. các nhà đầu tư .


Được hỗ trợ bởi dòng tiền kích thích đại dịch, khoảng 20 triệu nhà đầu tư mới đã đổ thêm tiền của họ vào thị trường chứng khoán Mỹ trong hai năm qua, sử dụng Reddit và các cộng đồng trực tuyến khác để quảng cáo các câu chuyện khiến cổ phiếu của các công ty như GameStop tăng giá gấp 100 lần trong một vài tháng.

Các cuộc biểu tình cổ phiếu này chủ yếu dựa trên các chỉ số kỹ thuật - một đợt khống chế phối hợp - chứ không phải dựa vào việc liệu các công ty có khả thi trong dài hạn hay không. Buffett nói trong cuộc họp tháng 4 của công ty ông.


Phân tích kỹ thuật hữu ích cho giao dịch ngắn hạn và thị trường định thời, trong khi phân tích cơ bản hữu ích cho đầu tư dài hạn, vốn ít bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng bất chợt của nền kinh tế.


Về lâu dài, chứng khoán có xu hướng vượt trội hơn lạm phát và phục hồi sau suy thoái với biên độ rộng, nhưng đó là một cuộc chạy marathon - không phải chạy nước rút. Buffett được biết đến là người nói rằng thời gian nắm giữ cổ phiếu yêu thích của ông là mãi mãi.


Các nhà phân tích nói rằng, phân tích cơ bản không cho các nhà đầu tư biết nhiều về những gì sẽ xảy ra trước mắt, nhưng khi đã đến lúc phải rút lui và vượt qua thời kỳ khó khăn, thì đầu tư cơ bản là con đường để đi.


Tin tưởng vào bản thân


Steven Check, người điều hành công ty tư vấn tài chính Check Capital, cho biết các nhà đầu tư không giỏi dự đoán tương lai. Họ có xu hướng phản ứng thái quá với những vấn đề tức thì. "Thị trường là bất hợp lý trong ngắn hạn, nhưng nó luôn hợp lý trong dài hạn", Check nói. Bong bóng lớn lên và vỡ ra nhưng nếu bạn xem xét cách một doanh nghiệp sẽ hoạt động như thế nào trong thập kỷ tới và sau đó gắn bó với nó "cuối cùng bạn sẽ được thưởng", ông nói.

Shawn Cruz, chiến lược gia giao dịch hàng đầu tại TD Ameritrade, nói: "Thị trường chứng khoán là cửa hàng duy nhất khi mọi thứ được bán ra, tất cả mọi người đều chạy ra khỏi cửa. Bạn không muốn trở thành một trong những người đó". Nhiều khả năng các công ty có bảng cân đối kế toán tốt, số dư tiền mặt lành mạnh và doanh thu ngày càng tăng hiện đang được giảm giá, ông nói. "Vì vậy, nếu bạn có sự tập trung lâu dài và một số cái tên cụ thể mà bạn đang xem xét, đây là thời điểm tốt để chọn một số cổ phiếu chất lượng cho danh mục đầu tư của bạn."


Bạn không cần phải là một chuyên gia chọn cổ phiếu, anh ấy nói thêm. Các công ty như Chase, Apple ( AAPL ) , Amazon ( AMZN ) và Microsoft ( MSFT ) vẫn đang giao dịch dưới mức cao gần đây của họ.


Tìm hiểu về doanh nghiệp


Tin tốt cho những nhà đầu tư lười biếng ( ahem , bận rộn hơn) trong số chúng ta: Rất nhiều chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu cho bạn và - với một khoản phí nhỏ - bạn có thể dễ dàng tiếp cận nó. Nhưng nếu bạn đang tuân theo các quy tắc của Buffett, điều quan trọng là bạn phải tự mình thực hiện công việc và đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà bạn không hiểu rõ.


Một nơi tốt để bắt đầu là đọc về một công ty tiềm năng. Xem ai đang quản lý doanh nghiệp, những gì nó đang quảng cáo và cách thức. Bạn có hiểu sản phẩm và bạn có nghĩ rằng nó có một vị trí trong nền kinh tế tương lai? Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có muốn xây dựng lại công ty này từ đầu nếu được thay đổi hay không, Check nói.


Tiếp theo, hãy xem báo cáo tài chính của công ty, thường có sẵn trên các trang web của họ. Đánh giá bảng cân đối kế toán của họ. Báo cáo lãi-lỗ, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, chi phí hoạt động, doanh thu và chi phí của họ có lành mạnh không? Lợi nhuận ròng có tăng trong vài năm qua không? Nợ của công ty có vẻ kỳ lạ không?


Bạn cũng sẽ muốn nhìn vào nền kinh tế rộng lớn hơn và xem cách một công ty chống lại các đối thủ cạnh tranh. Bạn muốn đầu tư vào các doanh nghiệp nổi bật và có khả năng phát triển, đặc biệt là trong một lĩnh vực đông đúc.


Cuối cùng, hãy cập nhật. Khoản đầu tư của bạn vào một công ty không kết thúc khi giao dịch diễn ra. Nền kinh tế phát triển và danh mục đầu tư của bạn cũng vậy.


Quan trọng nhất, đừng ngại ngừng đầu tư tích cực. "Theo quan điểm của tôi, đối với hầu hết mọi người, điều tốt nhất nên làm là sở hữu quỹ chỉ số S&P 500", Buffett nói tại cuộc họp cổ đông năm 2020 của mình. "Có những khoản tiền khổng lồ mà mọi người phải trả cho những lời khuyên mà họ thực sự không cần."


Theo CNN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Σχόλια


bottom of page