top of page

Cách tốt nhất để học phân tích kỹ thuật (Technical Analysis)


Ngoài các mô hình và chỉ báo biểu đồ, phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) còn liên quan đến việc nghiên cứu các chủ đề trên phạm vi rộng, chẳng hạn như kinh tế học hành vi và quản lý rủi ro.


Mục tiêu đằng sau phân tích kỹ thuật thường là xác định các cơ hội giao dịch và tận dụng chúng bằng cách sử dụng cách tiếp cận có kỷ luật, dựa trên quy tắc nhằm tối đa hóa lợi nhuận dài hạn được điều chỉnh theo rủi ro.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách tốt nhất để người mới bắt đầu học phân tích kỹ thuật mà không phải mạo hiểm tiền bạc trên thị trường.


BÀI HỌC CHÍNH


  • Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về biểu đồ và mô hình, nhưng cũng có thể bao gồm các khía cạnh của kinh tế học hành vi và quản lý rủi ro.

  • Những người giao dịch mới bắt đầu có thể tìm đến sách và các khóa học trực tuyến để tìm hiểu về phân tích kỹ thuật.

  • Nhiều khóa học giao dịch trực tuyến hứa hẹn mang lại kết quả ngoạn mục và sử dụng các chiến thuật bán hàng áp lực cao nhưng sau đó lại không mang lại kết quả như đã hứa.

  • Giao dịch mô phỏng hoặc "giấy" có thể giúp nhà giao dịch xem các chỉ báo kỹ thuật hoạt động như thế nào trên thị trường trực tiếp.


Xây dựng nền tảng


Bước đầu tiên trong việc học phân tích kỹ thuật là đạt được sự hiểu biết cơ bản về các khái niệm cốt lõi, điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách đọc sách, tham gia các khóa học trực tuyến hoặc ngoại tuyến hoặc đọc qua các trang web giáo dục về các chủ đề này. Nhiều tài nguyên trong số này là miễn phí nhưng một số nhà giáo dục, hội thảo hoặc khóa học sẽ tính phí.


Vô số sách giao dịch đã được biên soạn và một số sách về phân tích kỹ thuật đã vượt qua thử thách của thời gian và là nguồn tài liệu tham khảo dành cho những người giao dịch mới làm quen.


Điều quan trọng là nhiều khóa học giao dịch trực tuyến hứa hẹn mang lại kết quả ngoạn mục và sử dụng các chiến thuật bán hàng áp lực cao nhưng không mang lại kết quả như đã hứa.


Những người giao dịch mới vào nghề có thể muốn tránh các khóa học khoe khoang về lợi nhuận không thực tế và thay vào đó, hãy tìm kiếm những nhà giáo dục dạy các nguyên tắc cơ bản cốt lõi của phân tích kỹ thuật.


Nhiều nhà giao dịch phát triển hệ thống và kỹ thuật giao dịch của riêng họ theo thời gian. Suy cho cùng, các công ty cung cấp hệ thống giao dịch "có sẵn" mang lại lợi nhuận ổn định có thể sẽ không bán chúng nếu chúng thực sự có lãi (họ sẽ giữ bí mật cho riêng mình).


Cuối cùng, nhiều trang web khác nhau cung cấp miễn phí tổng quan chi tiết về các khái niệm phân tích kỹ thuật, chẳng hạn như Finverse Global có thể cung cấp điểm khởi đầu tốt cho các nhà giao dịch đầy tham vọng.


Thực hành và phát triển kỹ năng phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) của bạn


Sau khi tìm hiểu chi tiết về phân tích kỹ thuật, bước tiếp theo là áp dụng các nguyên tắc từ các khóa học này vào thực tế thông qua việc kiểm tra lại hoặc giao dịch trên giấy.


Các nhà giao dịch phát triển hệ thống giao dịch tự động có thể sử dụng phương pháp kiểm tra ngược để xem bộ quy tắc sẽ hoạt động như thế nào khi sử dụng dữ liệu lịch sử.


Ví dụ: một nhà giao dịch có thể phát triển chiến lược giao nhau giữa các đường trung bình động để tạo ra tín hiệu mua khi đường trung bình động ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn và ngược lại. Sau đó, nhà giao dịch có thể kiểm tra lại hệ thống để xem nó hoạt động như thế nào trong nhiều năm qua. 


Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống giao dịch tạo ra lợi nhuận hấp dẫn bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử không được đảm bảo hoạt động tốt trên thị trường thực. Trên thực tế, các hệ thống giao dịch đủ phức tạp có thể “khớp với đường cong” để hoạt động hoàn hảo khi sử dụng dữ liệu lịch sử nhưng sẽ không được sử dụng nhiều trong tương lai. Các hệ thống giao dịch tốt nhất sử dụng một bộ quy tắc đơn giản mang lại lợi nhuận và đủ linh hoạt để hoạt động tốt trong cả quá khứ và tương lai.


Các nhà giao dịch tự mình thực hiện giao dịch mà không có hệ thống giao dịch tự động có thể muốn xem xét giao dịch trên giấy để tinh chỉnh kỹ năng của mình. Tuy nhiên, thay vì ghi lại các giao dịch trên giấy bằng cách sử dụng tài khoản demo, nhà giao dịch có thể thực hành đặt giao dịch để xem chúng sẽ hoạt động như thế nào theo thời gian.


Điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận hiệu suất của các giao dịch này để xác định một cách khách quan mức độ thành công của các chiến lược theo thời gian và thực hành trong một khung thời gian đủ dài.


Các công ty môi giới và các công ty liên quan đến tài chính khác cung cấp nhiều nền tảng khác nhau cho phép các nhà giao dịch phát triển hệ thống giao dịch tự động và giao dịch trên giấy tờ.


Phân tích kỹ thuật là gì?


Trong thị trường tài chính, phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về kinh tế học hành vi, quản lý rủi ro và xu hướng, tất cả đều có thể áp dụng vào giao dịch. Nó liên quan đến việc sử dụng hành động giá để đưa ra dự đoán về biến động chứng khoán trong tương lai.


Phân tích kỹ thuật được sử dụng để làm gì?


Các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ kỹ thuật để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của cổ phiếu hoặc chỉ số, hành động giá, xu hướng và khối lượng. Thông qua quá trình này, các nhà giao dịch có thể dự đoán biến động của cổ phiếu, thường là trong ngắn hạn. 


Điểm mấu chốt


Cách tốt nhất để học phân tích kỹ thuật là đạt được sự hiểu biết vững chắc về các nguyên tắc cốt lõi và sau đó áp dụng kiến ​​thức đó thông qua việc kiểm tra lại hoặc giao dịch trên giấy. Nhờ công nghệ hiện có ngày nay, nhiều nhà môi giới và trang web cung cấp nền tảng điện tử cung cấp giao dịch mô phỏng giống như thị trường thực.


Mặc dù không có con đường tắt dẫn đến thành công nhưng các nhà giao dịch đầy tham vọng có thể xây dựng nền tảng kiến ​​thức và cảm nhận về thị trường theo thời gian, điều này có thể mang lại lợi thế khi giao dịch.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page