top of page

Cách sớm nhất để nhận ra một cổ phiếu tăng trưởng như Tesla

Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng là một cách tuyệt vời để có được cuộc sống sung túc thông qua thị trường chứng khoán. Và tất nhiên vấn đề ở đây là nên mua cổ phiếu tăng trưởng nào và khi nào là hợp lý.


Để giúp bạn bắt đầu, đây là hướng dẫn hữu ích về đầu tư tăng trưởng. Với các công cụ và chiến lược này, bạn sẽ có thể định vị danh mục đầu tư của mình để đạt được thành công lâu dài với cổ phiếu tăng trưởng.Cổ phiếu tăng trưởng là gì?


Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có mức doanh thu và thu nhập tăng với tốc độ nhanh hơn so với trung bình ngành hoặc toàn thị trường. Tuy nhiên, đầu tư tăng trưởng bao gồm nhiều thứ hơn là chọn cổ phiếu tăng giá.


Thông thường, công ty tăng trưởng là họ đã phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo đang chiếm thị phần, thâm nhập thị trường mới hoặc thậm chí tạo ra các ngành hoàn toàn mới.


Các doanh nghiệp có thể tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình trong thời gian dài có xu hướng được thị trường tán thưởng, mang lại lợi nhuận cao cho cổ đông. Họ phát triển càng nhanh, lợi nhuận thu được càng lớn.


Không giống như cổ phiếu giá trị, cổ phiếu tăng trưởng cao có xu hướng đắt hơn cổ phiếu trung bình về các chỉ số như giá trên thu nhập, giá trên doanh thu và tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do.


Dù giá có thể cao, nhưng cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất vẫn có thể mang lại lợi nhuận tạo ra tài sản lớn cho nhà đầu tư khi chúng phát huy hết tiềm năng tăng trưởng tuyệt vời của mình.


Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của những công ty có mức tăng doanh thu và thu nhập nhanh hơn so với doanh nghiệp trung bình ngành hoặc toàn thị trường.

Các cổ phiếu tăng trưởng tốt


Để đưa ra ví dụ, dưới đây là 10 cổ phiếu tăng trưởng xuất sắc hiện có trên thị trường chứng khoán Mỹ:

​Công ty

Tăng trưởng doanh số trong 3 năm CAGR

Lĩnh vực

​Shopify (NYSE:SHOP)

183%

Thương mại điện tử

Alibaba (NYSE:BABA)

63%

Thương mại điện tử và điện toán đám mây

Square (NYSE:SQ)

63%

Thanh toán kỹ thuật số

MercadoLibre (NASDAQ:MELI)

​58%

Thương mại điện tử

Facebook (NASDAQ:FB)

48%

Quảng cáo kỹ thuật số

JD (NASDAQ:JD)

29%

Thương mại điện tử

Netflix (NASDAQ:NFLX)

29%

Truyền phát nội dung giải trí trực tuyến

​Amazon (NASDAQ: AMZN)

28%

Thương mại điện tử và điện toán đám mây

Salesforce (NYSE:CRM)

26%

​Phần mềm đám mây

Alphabet (NASDAQ:GOOG), (NASDAQ:GOOGL)

18%

Quảng cáo kỹ thuật số

CAGR = tốc độ tăng trưởng kép hàng năm. Nguồn dữ liệu: Morningstar, báo cáo tài chính hàng quý của công ty


Cổ phiếu tăng trưởng có nhiều dạng và quy mô. Chúng có thể được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ở Mỹ và thị trường quốc tế. Tuy tất cả các cổ phiếu trong danh sách này đều là doanh nghiệp lớn, nhưng các công ty nhỏ hơn cũng có thể là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư tăng trưởng.


Cách chọn ra cổ phiếu tăng trưởng tốt


Để tìm được những cổ phiếu tăng trưởng vượt bậc, bạn cần phải:

 1. Xác định xu hướng dài hạn của thị trường và các công ty có vị thế tốt nhất để thu lợi từ việc này

 2. Thu hẹp danh sách của bạn cho các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ

 3. Thu hẹp hơn nữa danh sách của bạn cho các công ty có thị trường rộng lớn


Xác định các xu hướng và các công ty thúc đẩy chúng


Công ty có thể tận dụng xu hướng dài hạn nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận trong nhiều năm, tạo ra sự giàu có cho các cổ của mình.


Đại dịch coronavirus đã thúc đẩy nhiều xu hướng vốn đã được phát triển tốt. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Thương mại điện tử: Khi nhiều người mua sắm trực tuyến hơn, Amazon và Shopify có vị thế tốt để thu lợi tại Mỹ (và nhiều thị trường quốc tế). Trong khi đó Alibaba (NYSE: BABA) và JD.com (NASDAQ: JD) thống trị thương mại điện tử ở Trung Quốc. MercadoLibre (NASDAQ: MELI) chiếm giữ thị trường bán lẻ trực tuyến tại Mỹ Latinh.

 • Quảng cáo kỹ thuật số: Facebook (NASDAQ: FB) và Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) thống trị thị trường quảng cáo kỹ thuật số và thu lợi nhuận khủng khi ngân sách tiếp thị chuyển từ TV và báo chí sang các kênh trực tuyến.

 • Thanh toán kỹ thuật số: Square (NYSE: SQ) đang thúc đẩy nhanh sự dịch chuyển toàn cầu từ tiền mặt sang các hình thức thanh toán kỹ thuật số thông qua các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô chấp nhận giao dịch thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

 • Điện toán đám mây: Sức mạnh điện toán đang dịch chuyển từ trung tâm dữ liệu tại chỗ sang máy chủ dựa trên đám mây. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây của Amazon (NASDAQ: AMZN) và Alibaba giúp thực hiện điều này, trong khi Salesforce.com (NYSE: CRM) cung cấp một số phần mềm dựa trên đám mây tốt nhất hiện có.

 • Giải trí trực tuyến: Hàng triệu người đang hủy đăng ký cáp truyền thống và chuyển sang các tùy chọn phát trực tuyến ít tốn kém và thuận tiện hơn. Là công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực giải trí trực tuyến. Netflix (NASDAQ: NFLX) đang thu được lợi nhuận khủng từ dịch vụ này.

 • Làm việc từ xa: Đối với nhiều tổ chức, sắp xếp công việc từ xa đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong đại dịch COVID-19. Các nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng làm việc từ xa vẫn sẽ tiếp tục sau khi đại dịch kết thúc khi các công ty nhận ra hiệu quả tài chính và lợi ích liên quan đến việc bố trí nhân sự làm việc linh hoạt. Zoom (NASDAQ: ZM) sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng này nhờ vào sức mạnh của các công cụ cộng tác video và điện thoại dựa trên đám mây, thân thiện với người dùng.

Điều quan trọng là cố gắng đầu tư vào các xu hướng và công ty này càng sớm càng tốt. Bạn càng tham gia sớm, bạn càng có nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, các xu hướng mạnh mẽ nhất có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, cho bạn nhiều thời gian để hưởng lợi nhuận mà họ tạo ra.


Ưu tiên các công ty có lợi thế cạnh tranh


Điều quan trọng nữa là đầu tư vào các công ty đang phát triển có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Nếu không, các đối thủ của họ có thể vượt mặt và sự phát triển của họ có thể không kéo dài.


Một số lợi thế cạnh tranh là:

 • Hiệu ứng mạng: Facebook là một ví dụ điển hình. Mỗi người tham gia nền tảng truyền thông xã hội sẽ làm cho họ có giá trị hơn đối với các thành viên khác. Hiệu ứng mạng khiến những kẻ mới tham gia khó có thể thay thế vị trí dẫn đầu thị phần hiện tại. Với hơn 2,5 tỷ người dùng của Facebook chắc chắn khó có khả năng một công ty mới thay thế vị trí này.

 • Lợi thế về quy mô: Kích thước có thể là một lợi thế mạnh mẽ khác. Amazon là một ví dụ rõ ràng nhất, mạng lưới toàn cầu khổng lồ là thứ mà các đối thủ nhỏ hơn của họ sẽ cực kỳ khó để nhân rộng.

 • Chi phí chuyển đổi cao: Chi phí chuyển đổi là những chi phí và khó khăn liên quan đến việc chuyển đổi sang một sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ. Shopify - hoạt động như một hệ sinh thái bán lẻ trực tuyến cho hơn 1 triệu doanh nghiệp - là một ví dụ tốt về một doanh nghiệp có chi phí chuyển đổi cao. Khi một công ty bắt đầu sử dụng Shopify làm cốt lõi cho các hoạt động trực tuyến của mình, sẽ gặp khó khăn khi chuyển sang đối thủ khác.

Xác định các công ty có thị trường rộng lớn


Cuối cùng, bạn sẽ muốn đầu tư vào các doanh nghiệp có thị trường rộng lớn có thể giải quyết được - và các chặng đường dài để phát triển vẫn còn ở phía trước. Báo cáo ngành từ các công ty nghiên cứu như Gartner (NYSE: IT) và eMarketer - cung cấp ước tính về quy mô ngành, dự báo tăng trưởng và số liệu thị phần - có thể rất hữu ích trong vấn đề này.


Cơ hội càng lớn, doanh nghiệp cuối cùng có thể trở nên lớn hơn. Và, càng sớm trong chu kỳ tăng trưởng, nó càng có thể tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng.


Hỏi - đáp cùng chuyên gia


Hỏi: Lời khuyên hữu ích nhất về việc tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng tốt là gì?


Đáp: Vì cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng hoạt động trong chu kỳ kinh doanh hoặc lĩnh vực đang tăng trưởng, việc tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng cao nên chứa các chỉ số nhằm xác nhận mức tăng trưởng hiện tại và dự báo mô hình tăng trưởng bền vững. Một đặc điểm quan trọng của công ty đang phát triển là, "Họ có đang sở hữu một dịch vụ hoặc sản phẩm kinh doanh độc đáo có giá trị không?"


Dịch vụ hoặc sản phẩm đó là long mạch tăng trưởng mà công ty cần tiếp thị, sản xuất, phân phối và bảo vệ tốt trước các đối thủ cạnh tranh và những kẻ mới gia nhập. Các chỉ số hiệu suất cần xem xét là liệu công ty có cho thấy mức tăng trưởng thu nhập trong các giai đoạn trước đây hay không và phân tích tỷ suất lợi nhuận, minh họa cách một công ty có thể quản lý chi phí và tăng doanh thu. Các cân nhắc khác là xu hướng biểu đồ kỹ thuật, các dự báo về giá và tăng trưởng trong tương lai của các nhà phân tích thị trường có kinh nghiệm.


Hỏi: Cổ phiếu tăng trưởng có rủi ro không?


Đáp: Nói chung, đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ chứa đựng các yếu tố rủi ro từ thị trường chung và môi trường kinh doanh. Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng có thể khiến chúng gặp rủi ro cao hơn so với các cổ phiếu giá trị. Như tên gọi của chúng cho thấy, các công ty tăng trưởng có xu hướng đang trong giai đoạn kinh doanh phát triển. Giai đoạn đang phát triển có thể bao gồm các công ty trẻ hơn và nhỏ hơn với sản phẩm hoặc tổ chức chưa được chứng minh, có xu hướng sử dụng phần lớn doanh thu và huy động vốn để phát triển kinh doanh.


Những đặc điểm này có xu hướng làm cho cổ phiếu tăng trưởng trở nên rủi ro hơn thông qua sự biến động giá cổ phiếu cao hơn hoặc phản ứng với các rủi ro thị trường, công ty, kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tận dụng những cảnh báo về rủi ro giảm giá để xem xét tiềm năng thực sự. Cộng thêm rủi ro cũng có thể dẫn đến triển vọng tăng thêm lợi nhuận. Vì các công ty này có tiềm năng tốc độ tăng trưởng cao hơn, phát triển từ giai đoạn kinh doanh trước đó đến giai đoạn trưởng thành, cổ phiếu tăng trưởng có thể có lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. Trên hết, nhà đầu tư nên cân nhắc nguồn vốn, phân bổ danh mục và mức độ chấp nhận rủi ro cao hơn khi đầu tư vào chúng.


Hỏi: Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị?


Đáp: Cổ phiếu tăng trưởng và giá trị có xu hướng khác nhau trong một số lĩnh vực, như quy mô công ty, giai đoạn kinh doanh và doanh thu để trả lại lợi nhuận cho cổ đông. Cổ phiếu tăng trưởng thường có ở các thị trường mới nổi hoặc các khu vực có quy mô công ty vừa hoặc nhỏ, trong khi đó các công ty cổ phiếu giá trị thường có vốn hóa lớn. Quy mô của công ty phản chiếu giai đoạn kinh doanh mà công ty đang hoạt động. Cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng ở giai đoạn đầu đến giữa của doanh nghiệp, giai đoạn tăng trưởng (số ít các công ty lớn cũng có thể là công ty tăng trưởng) và các công ty giá trị có xu hướng lớn hơn, các công ty ở giai đoạn kinh doanh trưởng thành hơn.


Các công ty giá trị có xu hướng giao dịch ở mức chiết khấu, "giảm giá" hoặc cao cấp, "được định giá quá cao" so với định giá của họ, do đó tên của họ tìm ra giá trị. Các công ty tăng trưởng có xu hướng tái đầu tư thu nhập trở lại công ty và trả lại giá trị cho cổ đông thông qua việc tăng giá cổ phiếu. Trong khi đó, các công ty giá trị có thể trả lại thu nhập cho các nhà đầu tư thông qua khoản cổ tức, đại diện thu nhập cho một nhà đầu tư và bổ sung cho việc tăng giá cổ phiếu. Thu nhập và giá cổ phiếu tăng là một cách tiếp cận tổng lợi nhuận.


Hỏi: Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị?


Đáp: Mô hình định giá Gordon là một công cụ tuyệt vời để minh họa sự khác biệt giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị. Mô hình của Giáo sư Gordon, với một số giả định đơn giản hóa, cho thấy rằng giá cổ phiếu bằng thu nhập của năm tới (e) chia cho biểu thức r - g, trong đó "r" là tỷ lệ chiết khấu và "g" là tỷ lệ tăng trưởng. Đối với cùng một mức giá cổ phiếu, tốc độ tăng trưởng thấp hơn đòi hỏi một con số thu nhập cao hơn. Ngược lại, (minh họa bằng cách chia cả 2 vế cho e) một cổ phiếu có P/E cao đi kèm với tốc độ tăng trưởng cao. Tất nhiên, những con số này phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư.


Các nhà đầu tư đặt giá thầu tăng tỷ lệ P/E của một số cổ phiếu bởi dù thu nhập hiện tại thấp so với giá trị thị trường của chúng, họ kỳ vọng thu nhập sẽ tăng trưởng nhanh. Theo truyền thống, chúng được định nghĩa là cổ phiếu tăng trưởng. Tesla là một ví dụ điển hình về cổ phiếu tăng trưởng, với bội số 154 P/ E và tỷ lệ tăng trưởng thu nhập 73% (dữ liệu từ Yahoo Finance).


Hỏi: Cổ phiếu tăng trưởng có rủi ro không?


Đáp: Lưu ý rằng rủi ro của một công ty được bao hàm trong tỷ lệ chiết khấu “r.” Do đó, các công ty có thu nhập ổn định sẽ có bội số P/E cao hơn so với các công ty có thu nhập biến động, những điều khác như nhau. Clorox, một công ty vốn hóa lớn, có thu nhập ổn định chỉ với kỳ vọng tăng trưởng khiêm tốn (về cơ bản là 0% dữ liệu từ Yahoo Finance) vẫn có P/E là 30 (sử dụng thu nhập của năm tài chính tiếp theo).


Bằng chứng thực tế cho thấy các cổ phiếu tăng trưởng cao kém hiệu quả hơn các cổ phiếu có “giá trị” P/E thấp, tăng trưởng thấp trong thời gian rất dài. Ví dụ: chỉ số Giá trị vốn hóa nhỏ Russell mang lại lợi nhuận cao hơn khoảng 3% một năm so với nhóm Tăng trưởng trong 40 năm kết thúc vào năm 2019 và với mức biến động lợi nhuận thấp hơn. Một lý do giải thích là các nhà đầu tư đã ước tính quá mức về tính bền vững của các công ty đang phát triển cao vì những cổ phiếu “hào nhoáng” này sau đó không đạt được những kỳ vọng đó. Tuy nhiên, có thể có những khoảng thời gian dài mà cổ phiếu tăng trưởng vượt trội hơn, chẳng hạn như 10 năm kết thúc vào 2020.


Lý thuyết và bằng chứng cho thấy bí quyết để chọn cổ phiếu tăng trưởng tốt là xác định những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng thu nhập tăng nhanh trong ngắn hạn (tăng P/E và giá), không gây thất vọng trong dài hạn (duy trì tăng trưởng và P/E cao). Đối với các cổ phiếu có giá trị, một số đề xuất chọn các công ty mà các nhà đầu tư đã từ bỏ (những công ty có P/E rất thấp hoặc các bội số khác nếu E nhỏ hơn 0), công ty đó sẽ không thất bại trong ngắn hạn và sẽ phục hồi trong dài hạn. Đây là một nhiệm vụ không dễ dàng!


Cộng đồng Master Traders.

Comments


bottom of page