top of page

Cách phát hành sản phẩm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Apple


Tổng quan về cổ phiếu của Apple


Thị trường chứng khoán phản ánh tất cả các thông tin đã biết về các công ty, theo giả thuyết thị trường hiệu quả . Nó xử lý và đồng hóa dữ liệu mới nhanh chóng thông qua cơ chế mua và bán.


Thị trường chứng khoán cũng hướng tới tương lai, điều này giải thích tại sao cổ phiếu của một công ty có thể giảm, ngay cả khi thu nhập được báo cáo cải thiện so với quý trước. Lịch sử giá cổ phiếu của Apple là một ví dụ cho điều này.


Việc phát hành một sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo, thúc đẩy doanh thu là một trong số ít cách mà một công ty có thể ảnh hưởng đến việc định giá cổ phiếu của mình . Hiệu quả tài chính của Apple, bao gồm cả việc tăng giá cổ phiếu, phụ thuộc rất nhiều vào việc bán các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, việc phát hành sản phẩm của nó ban đầu không phải lúc nào cũng đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.


Là một ngôi sao biểu diễn trong phần lớn lịch sử gần đây, cổ phiếu của Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào cuối năm 2021. Nó cũng có vốn hóa thị trường đạt mức kỷ lục 3 nghìn tỷ USD.


Bài viết này phân tích các dòng sản phẩm của Apple và chúng đã ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động và vị thế cổ phiếu của công ty trên thị trường toàn cầu.


BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH


  • Các công ty như Apple phải đánh bại kỳ vọng chung của thị trường về thu nhập của họ để ảnh hưởng tích cực đến giá trị vốn hóa thị trường của họ.

  • Việc phát hành một sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo, thúc đẩy doanh thu là một trong số ít các lựa chọn mà một công ty có để ảnh hưởng đến việc định giá cổ phiếu của mình.

  • Apple hiện diện lờ mờ ở mỗi trong số năm thị trường của mình, bao gồm iPhone, các sản phẩm Mac, iPad, dịch vụ và phân khúc thiết bị đeo được, gia đình và phụ kiện.

  • Nhiều sản phẩm của Apple ra mắt đã không làm giá cổ phiếu thay đổi, mặc dù họ vẫn tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu.

  • Cổ phiếu của Apple đã giảm năm lần kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng.

Các dòng sản phẩm của Apple

Năm dòng sản phẩm chính của Apple đã thúc đẩy doanh số bán hàng của họ .


+ Điện thoại Iphone

+ Sản phẩm Mac

+ iPad

+ Thiết bị đeo, nhà và phụ kiện

+ Dịch vụ


Công ty có trụ sở tại Cupertino có sự hiện diện lờ mờ ở mỗi thị trường. Điều này có thể là do sự độc quyền mà công ty dường như có đối với sự đổi mới.


Cho đến nay, iPhone là dòng sản phẩm có lợi nhuận cao nhất của hãng, đạt doanh số 71,6 tỷ USD trong quý 3 năm 2021. Con số đó chiếm hơn một nửa tổng doanh thu là 123,49 tỷ USD.


Trong quý 3 năm 2022, doanh số bán iPhone là 40,66 tỷ USD. Danh mục dịch vụ của Apple là mảng có doanh thu cao thứ hai với 19,6 tỷ USD trong quý. Theo sau là phân khúc thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện với 8 tỷ USD. Các sản phẩm Mac và iPad đã đứng đầu nhóm với doanh số lần lượt là 7,3 tỷ USD và 7,2 tỷ USD trong quý 3 năm 2022. Như vậy, chỉ tính riêng trong quý, tổng doanh thu của Apple đạt hơn 82 tỷ USD.


Công ty tạo ra những thị trường chưa từng tồn tại trong khi cách mạng hóa những thị trường đã từng tồn tại. Về mặt này, sự khác biệt giữa Apple và các công ty khác là rất rõ ràng. Apple đã chi 19,49 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong chín tháng kết thúc vào quý 3 năm 2022.


Để so sánh, các công ty khác trong danh sách Fortune 500 tập trung nhiều năng lượng hơn vào quảng cáo, cắt giảm chi phí hoặc hiệu quả tổng thể.


Lịch sử giá cổ phiếu của Apple


Điều quan trọng cần lưu ý là một số điểm chính về lịch sử cổ phiếu của Apple. Cổ phiếu của công ty giao dịch trên Nasdaq dưới ký hiệu AAPL . Tính đến ngày 31 tháng 1 năm 2022, Apple có vốn hóa thị trường gần 3 nghìn tỷ đô la, kết thúc ngày giao dịch ở mức 174,78 đô la.


Cổ phiếu của Apple đã chia đôi nhiều lần kể từ lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 12 năm 1980. Lần chia tách đầu tiên diễn ra vào ngày 16 tháng 6 năm 1987, trên cơ sở hai cho một với mức giá trước khi chia là 79 đô la.


Lần chia tách tiếp theo diễn ra vào ngày 21 tháng 6 năm 2000, khi giá cổ phiếu đạt 101,25 đô la. Vào ngày 28 tháng 2 năm 2005, Apple đã chia tách cổ phiếu của mình một lần nữa khi đạt 88,99 đô la. Hai lần cuối cùng này cũng là hai cho một. Công ty chia cổ phiếu một lần nữa trên cơ sở bảy ăn một vào ngày 9 tháng 6 năm 2014, khi giá cổ phiếu đạt 645,57 đô la.


Lần chia tách cổ phiếu cuối cùng diễn ra vào ngày 31 tháng 8 năm 2020, khi nó chia tách trên cơ sở bốn ăn một với mức giá trước khi chia là 499,23 đô la.


Các công ty chia nhỏ cổ phiếu để tạo ra cổ phiếu mới nhằm tăng tính thanh khoản. Mặc dù tổng số cổ phiếu đang tồn tại thay đổi, nhưng việc chia tách không làm thay đổi giá trị vì tổng giá trị đô la của các cổ phiếu vẫn giữ nguyên.


Phát hành sản phẩm và giá cổ phiếu

IPod


Được phát hành vào ngày 23 tháng 10 năm 2001, chiếc iPod đầu tiên chứa được tới 1.000 bài hát và có thời lượng pin là 10 giờ. Nó có giá $ 399.


Ngày hôm sau, cổ phiếu tăng nhẹ, từ 18,14 USD lên 18,95 USD và đóng cửa ở mức 20 USD / cổ phiếu vào ngày 19 tháng 11 năm 2001.


Mặc dù ảnh hưởng ban đầu của nó đối với giá cổ phiếu đã không còn, nhưng chiếc iPod đầu tiên này đã dẫn đầu một chuỗi các sản phẩm tương tự, đặt tiêu chuẩn cho các đối thủ cạnh tranh của Apple trên thị trường máy nghe nhạc di động.


Ví dụ, bản phát hành năm 2003 của iTunes Store và phiên bản tương thích với Windows đã khiến iPod trở thành một lựa chọn khả thi cho người dùng Windows. Tính đến cuối năm 2004, Apple đã bán được hơn 10 triệu iPod.


Triều đại của iPod kết thúc khi nhiều người bắt đầu sử dụng điện thoại để chơi nhạc. Do đó, Apple đã loại bỏ iPod. IPod Classic, Nano và Shuffle không còn được sản xuất, chỉ còn lại iPod Touch.


Hiện tại, iPod là một nguồn thu nhỏ trong doanh thu toàn cầu của Apple đến nỗi công ty đã đưa nó vào danh mục thiết bị đeo của mình, chiếm khoảng 9% doanh số bán hàng (so với khoảng 50% của iPhone) trong quý 3 năm 2022.


IMac và MacBook


Các sản phẩm Mac của Apple là một ví dụ khác về các sản phẩm của Apple thành công rực rỡ. IMac được phát hành vào tháng 5 năm 1998, một tháng mà giá cổ phiếu của Apple giảm xuống còn 26,69 USD.


Mặc dù nó không có tác động ngay lập tức đến cổ phiếu Apple, nhưng cổ phiếu đã tăng lên 43 USD / cổ phiếu chỉ trong ba tháng.


IMac tiếp tục trở thành "cỗ máy bán chạy số 1 qua các kênh bán lẻ và đặt hàng qua thư trong mùa lễ năm 1998", theo The New York Times .


Cổ phiếu của Apple giao dịch ở mức 138,69 USD sau hai năm kể từ khi phát hành.


Sự phổ biến của iMac đã mở đường cho các sản phẩm như PowerBook G4 năm 2001 và MacBook Pro năm 2006.


Mặc dù nổi tiếng nhưng máy tính để bàn và máy tính xách tay của Apple vẫn chiếm một thị phần nhỏ trên toàn cầu về máy tính cá nhân. Trên thực tế, tính đến quý 4 năm 2021, thị phần của nó trong không gian máy tính cá nhân là 7,7%.


Iphone


Đây được cho là sản phẩm công nghệ mang tính cách mạng nhất từng được tạo ra, làm thay đổi cục diện thị trường điện thoại di động.


Chiếc iPhone đầu tiên được công bố với nhiều sự phô trương vào ngày 9 tháng 1 năm 2007. Nó hứa hẹn cho người dùng một chiếc điện thoại di động, một chiếc iPod với các nút điều khiển cảm ứng và khả năng kết nối Internet, bao gồm email, lướt web và bản đồ.


Công ty đã bán được khoảng 270.000 chiếc trong vòng 1,25 ngày đầu tiên trên thị trường vào tháng 6 năm 2007.


Tuy nhiên, giá cổ phiếu của công ty chỉ tăng 7 xu vào cùng ngày điện thoại được phát hành.


Hành động giá có thể đã bị tắt do doanh số bán hàng ban đầu không đạt được ước tính của Phố Wall . Một tháng sau, giá cổ phiếu tăng 15,9%.


IPhone 13 của Apple được phát hành vào tháng 9 năm 2021. iPhone 12 được phát hành vào tháng 10 năm 2020.


Tính đến quý đầu tiên của năm 2022, iPhone chiếm 62% thị phần toàn cầu về điện thoại thông minh có giá trên 400 USD.


IPad


Apple đã tạo ra thị trường máy tính bảng toàn cầu khi công bố vào tháng 1 năm 2010 về việc phát hành iPad sắp tới. Doanh số bán hàng ban đầu bắt đầu vào đầu tháng 4 cùng năm.


Vào ngày giao dịch đầu tiên sau khi bán, cổ phiếu của Apple đã tăng nhẹ hơn 1%. Ngay sau đó, nó đã tăng hơn 40%.


Apple chiếm 38% thị phần trong lĩnh vực máy tính bảng vào quý 4 năm 2021.


Apple thực sự đã bán một phiên bản trước đó của máy tính bảng vào năm 1993 được gọi là Newton MessagePad. Một trợ lý kỹ thuật số cá nhân, nó là cái bóng của iPad, chứa tất cả các chức năng của iPod Touch trên màn hình lớn hơn nhiều với bộ xử lý nhanh hơn.


Dịch vụ


Apple cung cấp cho người dùng các dịch vụ được sử dụng với các thiết bị của mình. Danh mục này được thiết kế để giúp người dùng làm việc hiệu quả, giải trí và kết nối thông qua máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính cá nhân.


Phân khúc dịch vụ không ngừng phát triển để theo kịp nhu cầu của người dùng .


Vì vậy, có lẽ doanh số bán hàng tổng thể của nó thay vì bất kỳ bản phát hành cụ thể nào là quan trọng nhất đối với việc chia sẻ giá cả.


Doanh số bán dịch vụ của Apple đã giúp đẩy giá cổ phiếu Apple cao hơn khoảng 35% vào năm 2021. Trong giai đoạn này, phân khúc này có hơn 745 triệu người đăng ký trả phí, tăng khoảng 6,5% so với năm 2020.


Apple cũng đã trả cho các nhà phát triển App Store hơn 60 tỷ USD, mức cao nhất mọi thời đại chứng tỏ tầm quan trọng của mảng này đối với việc tăng doanh thu và giá cổ phiếu.


Ngoài Apple Pay, Apple Books, App Store và Apple News, mảng dịch vụ của công ty bao gồm:


Apple Arcade: Dịch vụ đăng ký trò chơi điện tử của Apple cung cấp cho người dùng các trò chơi và giải trí tương tác. Có các trò chơi miễn phí với tùy chọn nâng cấp thông qua mua hàng trong ứng dụng.


Apple Music: Ra mắt vào năm 2015 với tư cách là dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc và video của công ty. Nó liệt kê hơn 70 triệu bài hát để mua và tải xuống. Dịch vụ này cũng cung cấp danh sách nhạc được tuyển chọn, 25.000 tập radio và các cuộc phỏng vấn FaceTime với các ngôi sao. Theo Apple, khoảng 90% "người nghe iOS 14 đã sử dụng các tính năng mới này và mức độ tương tác với tính năng lời bài hát hàng đầu trong ngành của Apple Music đã tăng gấp đôi vào năm 2020".


Apple TV +: Ra mắt vào tháng 11 năm 2019. Người dùng có thể chọn từ nhiều bộ phim và chương trình truyền hình, cùng với nội dung gốc do Apple sản xuất. Dịch vụ này có sẵn trên các sản phẩm của Apple cũng như bảng điều khiển trò chơi điện tử và TV thông minh.


Apple Podcast: Có sẵn ở hơn 175 quốc gia khác nhau trên các thiết bị của Apple.

iCloud: Cung cấp cho người dùng dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn có thể lưu trữ ảnh và video cùng với ghi chú và các tệp khác có thể được cập nhật và truy xuất trên một loạt các thiết bị của Apple.


Danh mục này cũng bao gồm AppleCare. Với một khoản phí, khách hàng được hỗ trợ về các vấn đề kỹ thuật và phần mềm, sửa chữa phần cứng và các dịch vụ cho các sản phẩm Apple của họ.


Thiết bị đeo được, Nhà và Phụ kiện


Phân khúc này bao gồm một loạt các sản phẩm sáng tạo, bao gồm Apple Watch, các sản phẩm nhà thông minh (camera an ninh, đèn chiếu sáng, ổ cắm điện, bộ điều nhiệt, bộ định tuyến Wi-Fi, v.v.), tai nghe, vỏ sạc, vỏ, loa và đồng hồ đeo tay.


Doanh thu của phân khúc này là 8 tỷ đô la chỉ trong quý 3 năm 2022. Mối quan hệ trực tiếp của phân khúc này với phân khúc dịch vụ, được minh họa bằng mối tương quan giữa Apple Fitness với Apple Watch, có thể sẽ tiếp tục là động lực chính cho sự tăng trưởng của Apple.


Apple Watch cho đến nay là một trong những điểm thu hút lớn nhất. Phiên bản đầu tiên của đồng hồ được ra mắt vào tháng 4 năm 2015. Apple vẫn giữ kín về số lượng đã được bán ban đầu.


Các nhà phân tích ước tính rằng công ty sẽ bán được hơn 3 triệu chiếc đồng hồ - gần bằng số lượng iPad mà họ bán được trong ba tháng đầu tiên khi nó được tung ra thị trường.


Người ta ước tính rằng Apple Watch chiếm 75% tổng số lô hàng đồng hồ thông minh trong vài tháng đầu tiên


Giá cổ phiếu cao nhất của Apple là bao nhiêu?


Cổ phiếu của Apple đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, được điều chỉnh theo từng đợt là $ 182,94 vào tháng 1 năm 2022.


Giá cổ phiếu thấp nhất của Apple là bao nhiêu?


Cổ phiếu của Apple được giao dịch ở mức thấp nhất là 0,04 USD / cổ phiếu vào tháng 7 năm 1982. Tất nhiên, con số này là trên cơ sở được điều chỉnh theo tỷ lệ phân chia.


Cổ phiếu Apple phân tách khi nào?


Cổ phiếu của Apple đã chia thành hai đối một vào ngày 16 tháng 6 năm 1987, ngày 21 tháng 6 năm 2000 và ngày 28 tháng 2 năm 2005. Công ty đã thực hiện chia tách bảy ăn một vào ngày 9 tháng 6 năm 2014, và tỷ lệ bốn ăn một chia tách vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. Điều đó thực hiện năm lần chia tách kể từ khi họ được công khai.


Cổ phiếu Apple sẽ trị giá bao nhiêu nếu họ không bao giờ chia tách?


Nếu Apple không bao giờ chia nhỏ cổ phiếu của mình, một cổ phiếu sẽ có giá trị khoảng 1.800 USD vào năm 2021.


Điểm mấu chốt


Đã có một vài bản phát hành sản phẩm của Apple ngay lập tức dẫn đến giá cổ phiếu của công ty tăng nhanh như vũ bão. Các nhà giao dịch hàng ngày được biết là nhắm mục tiêu đến Apple khi phát hành mỗi sản phẩm của mình, nhưng sự giàu có nhanh chóng mà họ tìm kiếm thường là một ảo ảnh biến mất nhanh chóng.


Mặt khác, mỗi sản phẩm đều có tác động tích cực đáng kể đến giá cổ phiếu trong một thời gian dài hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định đầu tư dựa trên quan điểm lâu dài về hiệu suất, chứ không phải dựa trên sự biến động hàng ngày .


Theo thời gian, thị trường có thể xác định được giá trị thực. Hãy cân nhắc sự khôn ngoan của việc mua và nắm giữ hơn là mua theo kiểu đầu cơ. Bằng cách đó, các nhà đầu tư có thể cho phép các công ty sáng tạo như Apple cung cấp cho họ lợi nhuận vững chắc.


Theo Investopedia

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page