top of page

Cách mua Bitcoin? 8 năm tăng gần 30.000%

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã trải qua sự tăng trưởng vượt bậc: Chẳng hạn, từ tháng 10 năm 2013 đến đầu tháng 6 năm 2021, giá trị của nó đã tăng gần 30.000%. Và mặc dù chỉ riêng sự tăng trưởng đó đã là không thể tin được, nhưng một số nhà phân tích cho rằng giá trị của Bitcoin có thể còn tăng hơn nữa khi tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối cung cấp năng lượng cho chúng trở nên phổ biến hơn và được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của mọi người.


Tuy nhiên, việc mua Bitcoin đi kèm với khoản tiền lớn, hãy cẩn thận: Mặc dù nó đã trải qua những mức cao khủng khiếp, nhưng nó cũng đã giảm xuống mức thấp khủng khiếp.Chẳng hạn, sau khi đạt mức cao gần 20.000 đô la vào năm 2017, giá trị của nó đã giảm mạnh và chỉ tăng không quá một nửa so với mức đó cho đến năm 2020. Mặc dù nó có xu hướng tăng lên kể từ đó, nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư rất dễ bay hơi và một dòng tweet không đúng lúc của Elon Musk có thể làm giảm giá trị của nó. Đó là lý do tại sao các chuyên gia không khuyên bạn nên đầu tư nhiều hơn một tỷ lệ nhỏ số tiền của mình vào Bitcoin.


Với tất cả những gì đã nói, nếu bạn vẫn muốn tham gia vào hành động, đây là cách mua Bitcoin của riêng bạn.


Cách mua Bitcoin trong 4 bước


Bước 1. Chọn một sàn giao dịch tiền điện tử


Để mua Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào, bạn sẽ cần một sàn giao dịch tiền điện tử nơi người mua và người bán gặp nhau để đổi đô la lấy tiền xu.

Có hàng trăm sàn giao dịch ngoài kia, nhưng với tư cách là người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn chọn một sàn giao dịch cân bằng giữa tính dễ sử dụng với phí thấp và tính bảo mật cao. Hãy nhớ xem các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi về các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất, như Unocoin, WazirX, ZebPay và CoinDCX nếu bạn chưa có ý định trao đổi.


Bạn có thể chuyển tiền điện tử của mình từ trao đổi này sang trao đổi khác. Ví dụ: nếu bạn cần chuyển bitcoin của mình từ ví WazirX sang một sàn giao dịch tiền điện tử khác, bạn cần thực hiện thủ tục rút bitcoin từ tài khoản WazirX của mình. Nhận địa chỉ gửi tiền từ sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn muốn chuyển tiền điện tử của mình. Khi bạn đã có sẵn địa chỉ gửi tiền, bạn đã sẵn sàng chuyển tiền của mình.


Bước 2. Quyết định Phương án Thanh toán


Sau khi chọn một sàn giao dịch, bạn phải nạp tiền vào tài khoản của mình trước khi có thể bắt đầu đầu tư vào Bitcoin. Tùy thuộc vào trao đổi, bạn có thể cấp tiền cho tài khoản của mình thông qua chuyển khoản ngân hàng, ngân hàng ròng, Mobikwik, ví tiền điện tử hoặc UPI.


Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các nền tảng có thể tính phí giao dịch cao hơn đối với một số tùy chọn cấp vốn nhất định.


Ví dụ: CoinDCX không tính phí nếu bạn sử dụng UPI và chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên, nó tính phí 0,5% đối với ngân hàng ròng và 1% phí trên 2.000 INR qua ví Mobikwik. Mặt khác, WazirX tính phí 23,6 INR (bao gồm tất cả các loại thuế) qua ngân hàng ròng hoặc nó yêu cầu bạn nạp tiền vào ví Mobikwik của mình bằng UPI hoặc chuyển khoản ngân hàng trước khi chuyển tiền. Thẻ tín dụng không được hỗ trợ để chuyển ví và các khoản phí tùy thuộc vào nơi nghỉ ngơi mà bạn sử dụng.


Bởi vì các khoản phí làm giảm số tiền bạn có thể đầu tư (và do đó cũng làm giảm số tiền bạn có để tăng và gộp), nên sử dụng chuyển khoản điện tử từ tài khoản ngân hàng thay vì các phương thức khác là hợp lý.


Bước 3. Đặt hàng


Sau khi tài khoản của bạn được nạp tiền, bạn có thể đặt hàng đầu tiên để mua Bitcoin. Tùy thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng, bạn có thể mua nó bằng cách nhấn vào nút hoặc bạn có thể phải nhập ký hiệu đánh dấu của Bitcoin (BTC). Sau đó, bạn sẽ phải nhập số tiền bạn muốn đầu tư.


Khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ sở hữu một phần Bitcoin. Đó là bởi vì nó yêu cầu một khoản đầu tư trả trước lớn để mua một Bitcoin ngay bây giờ. Ví dụ: nếu giá hiện tại của Bitcoin là 38.000 đô la, thì bạn cần đầu tư số tiền đó để mua Bitcoin. Nếu bạn đầu tư ít hơn, chẳng hạn 1.000 đô la, thì bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm, trong trường hợp này là 0,026%, của một Bitcoin.


Bước 4. Chọn Tùy chọn Lưu trữ An toàn


Sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn sử dụng có thể có ví Bitcoin tích hợp hoặc ít nhất là một đối tác ưu tiên nơi bạn có thể giữ Bitcoin của mình một cách an toàn. Tuy nhiên, một số người không cảm thấy thoải mái khi để tiền điện tử của họ được kết nối với internet, nơi mà nó có thể dễ dàng bị tin tặc đánh cắp hơn.


Trao đổi tiền điện tử đang lưu trữ phần lớn tài sản của khách hàng trong cái gọi là kho lạnh ngoại tuyến. Nếu bạn muốn bảo mật tối đa, bạn có thể lưu trữ Bitcoin của mình trong ví Bitcoin trực tuyến hoặc ngoại tuyến do bạn chọn. Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn chuyển tiền điện tử ra khỏi một sàn giao dịch, bạn có thể phải trả một khoản phí rút tiền nhỏ. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng người quản lý ví tiền điện tử của bên thứ ba, bạn cũng có thể vĩnh viễn không thể truy cập vào tiền của mình nếu bạn mất khóa riêng dùng làm mật khẩu ví của mình. Điều này đã khiến một số triệu phú Bitcoin không còn vận may của họ.


Bán Bitcoin


Khi bạn quyết định rằng bạn đã sẵn sàng bán Bitcoin của mình, bạn có thể đặt lệnh bán thông qua sàn giao dịch của mình, giống như bạn đã làm khi mua BTC ban đầu. Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp nhiều loại đơn đặt hàng, vì vậy bạn có thể quyết định chỉ bán khi Bitcoin đạt đến một mức giá nhất định hoặc bạn có thể đặt một đơn đặt hàng được thực hiện ngay lập tức.


Bạn có thể chọn bán toàn bộ số Bitcoin đang nắm giữ hoặc chỉ một số lượng nhất định. Khi việc bán hàng diễn ra, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Tuy nhiên, trao đổi của bạn có thể có thời gian giữ trước khi bạn có thể thực hiện chuyển khoản trở lại tài khoản ngân hàng của mình. Điều này không đáng lo ngại; nó chỉ đơn giản là mất một thời gian để đảm bảo các giao dịch rõ ràng.


Khi bạn bán Bitcoin của mình, bạn có thể kiếm được lợi nhuận. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nộp thuế lãi vốn vì doanh số bán tiền điện tử hiện phải được báo cáo về thuế của bạn.


Bạn có nên mua Bitcoin?


Đặc biệt là khi giá của Bitcoin đang tăng chóng mặt, việc đầu tư vào loại tiền điện tử phổ biến này có thể rất hấp dẫn. Nhưng mặc dù nó có tiềm năng trở thành một khoản đầu tư sinh lợi, nhưng bạn nên thận trọng: Đây là một giao dịch mua cực kỳ dễ bay hơi mà các chuyên gia không khuyên bạn nên phân bổ một tỷ lệ lớn số tiền đầu tư của mình vào đó.


Nếu bạn không chắc liệu đầu tư vào Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác có phải là ý tưởng hay cho nhu cầu của mình hay không, hãy cân nhắc gặp gỡ một nhà lập kế hoạch tài chính, người có thể giúp bạn tìm ra nơi tiền điện tử phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn.Theo ForbesTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page