top of page

Cách để bạn tạo ra động lực và duy trì nó


Cách để bạn tạo ra động lực và duy trì nó
Cách để bạn tạo ra động lực và duy trì nó

Động lực là gì?


Động lực là động lực buộc bạn phải gắn bó với mục tiêu của mình và đạt được chúng. Đó là mong muốn chạy marathon, hoàn thành xuất sắc công việc của bạn và giảm cân. Nếu không có động lực, bạn sẽ không có khuynh hướng theo đuổi sự vĩ đại. Những động lực cơ bản của bạn trước tiên phải được đáp ứng trước khi bạn có thể bắt đầu làm việc để cải thiện những khía cạnh tốt hơn trong cuộc sống của mình.


Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow giải thích cách bạn được thúc đẩy trước tiên để chăm sóc các nhu cầu sinh lý và an toàn của mình trước khi bạn có thể theo đuổi tình yêu, lòng tự trọng và sự hiện thực hóa bản thân. Trước khi bạn vượt lên chính mình và đi sâu vào tất cả các lý thuyết tâm lý về động lực , hãy quan tâm đến những nhu cầu cơ bản nhất của bạn.


Khi bạn đã nắm được những điều cơ bản, bạn sẽ sẵn sàng thực hiện mục đích cao hơn của mình. Một số người sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu của mình nếu họ thiếu đi niềm đam mê đằng sau động lực của họ. Khi suy nghĩ, mục tiêu và hành động của bạn đều phù hợp, bạn sẽ thấy mình vượt qua vạch đích trước khi bạn biết điều đó.


Bước quan trọng nhất là đặt mục đích và niềm đam mê đằng sau động lực của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần tự hỏi mình:


"Mục tiêu nào là đủ quan trọng đối với tôi, ngay bây giờ, để tôi có thể đặt tâm trí, cơ thể và linh hồn của mình đằng sau nó?"


Tầm quan trọng của động lực:


Tìm kiếm và xây dựng động lực là rất quan trọng vì nó sẽ cho phép bạn:

 • Thay đổi thói quen của bạn

 • Trở thành người tốt nhất bạn

 • Đặt mục tiêu có thể đạt được

 • Học cách quản lý thời gian

 • Xây dựng kỹ năng và tài năng

 • Cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Động lực có tác động theo cấp số nhân. Trong thời gian đầu, bạn có thể khó kiên trì với mục tiêu của mình . Khi bạn đã vượt qua giai đoạn đau đớn ban đầu, nhiều khả năng bạn sẽ tiếp tục làm việc về đích. Bạn sẽ thấy rằng trong những khoảnh khắc đó, nó cho phép bạn:

 • Thích ứng với môi trường luôn thay đổi, nhịp độ nhanh

 • Hoạt động hiệu quả

 • Xây dựng lòng can đảm và tính cách

 • Tăng ổ đĩa nội bộ của bạn

Động lực cũng liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Khi chúng ta thiếu động lực, sức khỏe của chúng ta sẽ giảm đi. Các nhu cầu cơ bản của chúng ta sẽ không còn được đáp ứng và tâm trí và cơ thể của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng vì nó.


Bạn cần có động lực để đến phòng tập và rèn luyện sức khỏe. Bạn cần có động lực để trở thành cha mẹ, người bạn đời và người bạn tốt. Khi chúng ta bắt đầu trở nên ít có động lực hơn trong những công việc đơn giản như dọn dẹp phòng, điều này có hiệu ứng cánh bướm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.


Đó là vì những lý do tại sao bạn cần phải tìm thấy động lực thúc đẩy của mình. Đó là một khía cạnh quan trọng để sống một Cuộc sống Trọn vẹn và đạt được hạnh phúc, thành công, v.v.


Tại sao lại khó duy trì động lực?


Phần khó về động lực không phải là bắt đầu, mà là duy trì động lực . Mỗi năm mới, hàng nghìn người quyết định họ sẽ thay đổi cuộc sống của mình. Ít hơn 10 phần trăm thực sự gắn bó với độ phân giải của họ , và điều đó thật hào phóng. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều lý do phổ biến khiến bạn mất động lực.


Không Nhắm Đủ Cao


Mặc dù bạn nghĩ rằng việc đặt ra các mục tiêu dễ dàng sẽ giúp bạn có động lực, nhưng nó có thể gây hại cho động lực lâu dài của bạn. Nếu bạn đặt ra những mục tiêu quá khả thi, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mất hứng thú. Lý tưởng nhất là bạn muốn cân bằng giữa thúc đẩy bản thân và tạo ra các mục tiêu thực tế.


Nếu bạn quen ở trong vùng an toàn của mình, bạn sẽ bỏ lỡ sự hài lòng khi đạt được mục tiêu thay đổi cuộc đời. Khi bạn thúc đẩy bản thân, bạn sẽ có thể xây dựng sự tự tin không thể lay chuyển khi bạn nghiền nát hết mục tiêu này đến mục tiêu khác. Khi bạn nhìn xung quanh một ngày và bạn đang sống trong giấc mơ của mình, tất cả đều xứng đáng.


Chịu Đựng Sự Trì Hoãn


Nếu bạn cảm thấy khó tập trung và bắt đầu, bạn sẽ thấy mình bị tụt lại phía sau.


Chần chừ là một thói quen xấu mà bạn phải học cách đối phó nếu muốn đạt được mục tiêu ngắn hạn của mình. Một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để đánh bại sự trì hoãn là: cam kết bắt đầu một công việc trong ít nhất 3 phút , tạo danh sách việc cần làm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng; và tự thưởng cho bản thân khi bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình.


Tầm Nhìn Không Rõ Ràng


Không chắc chắn về tương lai là nỗi sợ hãi mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt. Nó có thể làm tê liệt, thay vì hành động, chúng ta bắt đầu lo lắng về "Điều gì sẽ xảy ra nếu?"


"Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không thành công? Điều gì sẽ xảy ra nếu ước mơ của tôi không thực sự là ước mơ của tôi? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thành công?"


Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra một tầm nhìn , thì bạn sẽ có nguy cơ trôi dạt trong cuộc sống một cách vô mục đích. Khi bạn tìm thấy mục đích và niềm đam mê của mình, bạn sẽ có động lực để phấn đấu trở nên xuất sắc. Bạn có thể bắt đầu quá trình khám phá mục đích sống của mình bằng cách tự hỏi: "Cuộc sống lý tưởng của tôi trông như thế nào?"


Để Nỗi Sợ Hãi Kiểm Soát Tâm Trí Và Hành Động Của Bạn


Nỗi sợ hãi có thể ngăn cản bạn đạt được ước mơ của mình. Thay vì hành động và tiến về phía trước, bạn có thể cảm thấy e ngại vì nỗi sợ thất bại.


Bạn không được để nỗi sợ hãi kìm hãm mình. Bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ các cơ hội nghề nghiệp, mối quan hệ và cải thiện bản thân nếu bạn không học cách quản lý nỗi sợ hãi của mình. May mắn thay, nỗi sợ hãi có thể được vượt qua .


Một cách để quản lý nỗi sợ hãi là tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ của nỗi sợ hãi của bạn. Với sự tìm hiểu sâu sắc về nội tâm, bạn có thể khám phá ra thời điểm chính xác gây ra nỗi sợ hãi đang cản trở sự phát triển của bạn. Điều này sẽ mang đến cho bạn cơ hội giao tiếp với con người bên trong và tìm thấy sự giải thoát.


Đối mặt với nỗi sợ hãi là cách duy nhất để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bạn không cần phải khắc phục vấn đề của mình trong một sớm một chiều, nhưng thực hiện những hành động chậm rãi, chu đáo có thể có tác động lớn đến cách bạn đối phó với thế giới bên trong và bên ngoài của mình.


Cảm Thấy Choáng Ngợp Với Công Việc Và Trách Nhiệm


Hay còn gọi là kiệt sức, nó khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm do làm việc quá sức và bạn phải vật lộn để đạt được mục tiêu của mình . Cháy hết mình xảy ra khi chúng ta đặt hạnh phúc của mình lên hàng đầu để tiến xa hơn trong sự nghiệp hoặc sở thích của mình.


Khi chúng ta cảm thấy choáng ngợp và quên đi bản thân mình, đó sẽ trở thành một thách thức để thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Cháy hết mình là một dấu hiệu cho thấy bạn có động lực, nhưng bạn cần học cách tách biệt công việc và cuộc sống gia đình. Nếu không có sự ngăn cách này, các ranh giới bắt đầu mờ đi và bạn có thể ngày càng khó tìm thấy động lực cho bản thân khi liên tục bị xóa sổ khỏi công việc.


Đối phó với tình trạng kiệt sức bằng cách cải thiện khả năng quản lý thời gian của bạn và học cách dành thời gian thường xuyên cho 'bạn'.


Lực lượng đằng sau mong muốn của bạn


Rất có thể, nếu bạn nhìn lại hành trình của mình để đạt được thành tựu đó, bạn sẽ nhận ra rằng trung tâm động lực của bạn là có một Mục đích cụ thể. Đây là yếu tố thúc đẩy quan trọng nhất cho phép bạn có động lực để làm việc chăm chỉ hoặc tìm ra giải pháp và cách thức để đạt được mong muốn cuối cùng của mình.


Điều quan trọng là phải có mục đích hoặc mục tiêu, bởi vì một khi bạn có mục tiêu có ý nghĩa đó, nó sẽ tạo ra một lực đẩy bạn về phía trước hoặc kéo bạn về phía nó. Lực đẩy và lực kéo này là động lực cơ bản đằng sau mọi loại động lực. Động lực có thể được chia thành hai loại: Động lực nội tại và Động lực bên ngoài. Hiểu được hai loại động lực này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn động lực của bản thân.


Các loại động lực:


Động lực nội tại


Động lực nội tại


bắt nguồn từ việc tìm kiếm sự hài lòng từ bên trong và không dựa vào lợi ích tiềm năng bên ngoài. Nó liên quan đến việc tham gia vào một hành vi vì nó là phần thưởng cá nhân . Vì vậy, trong trường hợp này, bạn đang thực hiện một hoạt động vì lợi ích riêng của nó hơn là mong muốn có được phần thưởng hoặc yếu tố bên ngoài nào đó.


Điều này có thể là muốn chơi các bài hát yêu thích của bạn trên guitar hoặc xem một bộ phim hài ở rạp chiếu phim. Những hành vi này được thúc đẩy bởi mong muốn bên trong. Nói cách khác, bản thân hành vi là phần thưởng và không cần phải được cung cấp bởi một nguồn bên ngoài. Động lực bên trong xảy ra khi chúng ta hành động mà không có bất kỳ phần thưởng bên ngoài rõ ràng nào. Chúng tôi chỉ đơn giản là thích một hoạt động hoặc xem nó như một cơ hội để khám phá, học hỏi và hiện thực hóa tiềm năng của chúng tôi.


Nếu bạn chơi một môn thể thao nhưng chỉ để thưởng thức, bạn đang làm nó vì động lực nội tại. Điều tương tự cũng có thể nói đối với việc vẽ, thiền, học và đọc. Bất cứ điều gì bạn theo đuổi để tận hưởng hơn là vì lợi ích cá nhân tiềm năng đều là động lực nội tại.


Bạn sẽ thấy rằng việc gắn bó với động lực bên trong sẽ dễ dàng hơn bởi vì bạn đang tận hưởng quá trình này hơn là phụ thuộc vào một yếu tố bên ngoài để mang lại hạnh phúc cho bạn.


Động Lực Thái Độ


Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng thực hiện một mục tiêu lớn chẳng hạn như học một ngôn ngữ mới bằng cách bắt đầu với một suy nghĩ tiêu cực. Thái độ chống đối của bạn có khả năng dẫn đến điều đó - thất bại.


Nhưng bây giờ hãy hình dung kịch bản tương tự với suy nghĩ của bạn chuyển sang tích cực . Với thái độ hy vọng và luôn sẵn sàng này, bạn sẽ có động lực để bắt đầu học và nói ngôn ngữ bạn chọn.


Động Lực Năng Lực


Nếu bạn luôn cố gắng học hỏi những điều mới và trở thành một chuyên gia, bạn đang được thúc đẩy bởi động lực về năng lực.


Động lực thúc đẩy năng lực là vô cùng mạnh mẽ khi bạn đang cố gắng xây dựng một doanh nghiệp và bắt đầu đối mặt với những trở ngại. Thay vì bỏ cuộc, bạn sẽ tiếp tục học hỏi và tiếp tục tiến lên phía trước.


Động lực bên ngoài


Động lực bên ngoài là làm việc hướng tới một mục tiêu hữu hình có kết quả cụ thể. Điều này xảy ra khi chúng ta có động cơ thực hiện một hành vi hoặc tham gia vào một hoạt động để kiếm phần thưởng hoặc tránh bị trừng phạt. Ví dụ về loại động lực này bao gồm làm việc ngoài giờ trong một dự án vì bạn muốn có một số hình thức chấp thuận từ sếp hoặc đến nơi làm việc đúng giờ để tránh bị sếp khiển trách. Một động lực bên ngoài cũng có thể đang cạnh tranh trong một cuộc thi để giành giải thưởng tiền mặt hoặc giải thưởng. Trong mỗi ví dụ này, hành vi được thúc đẩy bởi mong muốn đạt được phần thưởng hoặc tránhmột kết quả bất lợi. Thông thường các cá nhân tham gia vào một hành vi không phải vì họ thích thú hoặc thấy nó thỏa mãn, mà là để nhận lại điều gì đó hoặc tránh điều gì đó khó chịu. Loại động lực này là do một yếu tố bên ngoài.


Động lực bên ngoài không nhất thiết có nghĩa là "xấu", nhưng bạn có thể thấy rằng động lực bên ngoài mang lại cho bạn ít sự hoàn thành hơn động lực bên trong.


Động Lực Dựa Trên Phần Thưởng / Khuyến Khích


Tương tự như động lực bên ngoài, bạn có thể nghĩ về nó giống như một củ cà rốt. Phần thưởng đang chờ bạn sau khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ.


Ví dụ, đối tác của bạn nói với bạn rằng nếu bạn dọn dẹp nhà cửa, họ sẽ nấu một bữa tối ngon lành cho bạn. Nếu bạn không thích dọn dẹp, việc bắt bạn phải dọn dẹp có thể là một nhiệm vụ không thể vượt qua. Với động lực là phần thưởng cho một bữa ăn ngon, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy động lực để hoàn thành công việc.


Động Lực Dựa Trên Nỗi Sợ Hãi


Động lực dựa trên nỗi sợ hãi là một ví dụ về sự củng cố tiêu cực.


Bạn có thể lo sợ rằng nếu bạn không kiên định với mục tiêu của mình, bạn sẽ không bao giờ mặc được những bộ quần áo có kích thước như mong muốn hoặc có được công việc mà bạn hằng mơ ước.


Động lực dựa trên nỗi sợ hãi có thể cực kỳ mạnh mẽ khi được sử dụng để đạt được những mục tiêu phù hợp.


Động Lực Dựa Trên Thành Tích


Những người đang phấn đấu để đạt được vai trò cao hơn, vị trí tốt hơn và danh hiệu tốt hơn đều đang làm việc thông qua động lực dựa trên thành tích.


Những người đang sử dụng động lực dựa trên thành tích đang làm việc hướng tới mục tiêu mà họ có trong đầu, họ không nhất thiết phải làm việc chỉ vì lợi ích cá nhân. Nếu bạn là một chuyên gia đang muốn mở rộng chân trời của mình, sử dụng động lực dựa trên thành tích có thể giúp bạn đạt được điều đó mà vẫn giữ được bản ngã.


Động Lực Dựa Trên Sức Mạnh


Nếu bạn muốn thay đổi thế giới (hoặc ít nhất là một phần nào đó), thì bạn sẽ có thể kêu gọi động lực dựa trên sức mạnh. Về cơ bản, nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo và có tầm nhìn xa, bạn sẽ chỉ có thể thành công khi khao khát quyền lực. Điều này có thể là tiêu cực (nghĩ về những kẻ độc tài), nhưng cũng có thể là rất tích cực (nghĩ về Martin Luther King, Jr.).


Động Lực Liên Kết


Nếu bạn đã từng là thành viên của một đội thể thao, bạn sẽ thấy sự liên kết đang hoạt động. Chính tinh thần đồng đội đặc biệt đó là động lực để mỗi cầu thủ thi đấu hết mình.

Công việc cũng có thể giống nhau. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn là một phần của một đội hài hòa và hỗ trợ.

Bạn muốn tìm phong cách động lực phù hợp nhất với bạn để làm thế nào để có động lực?


Nội tại vs Động lực bên ngoài


Sự khác biệt chính giữa Động lực bên ngoài và Động cơ nội tại là Động lực bên ngoài dựa vào phần thưởng hoặc hình phạt bên ngoài, trong khi Động lực bên trong tự thưởng cho hành vi. Nếu bây giờ bạn quay lại nghĩ về những mong muốn hoặc thành tựu mà bạn đã có trong quá khứ, chúng là động lực bên ngoài hay thực chất? Lý do tại sao nhiều người không tìm thấy động lực bền vững là vì họ phụ thuộc rất nhiều vào Động lực bên ngoài. Nếu bạn muốn có động lực lâu dài và bền vững, bạn thực sự cần nhiều động lực hơn để được thúc đẩy bởi Động lực nội tại. Tại sao vậy?Đáp án đơn giản. Động lực bên ngoài phụ thuộc vào phần thưởng hoặc hình phạt bên ngoài. Một khi phần thưởng hoặc hình phạt đó không còn, nguồn động lực này sẽ biến mất. Ngoài ra, phần thưởng hoặc hình phạt bên ngoài luôn có hạn và bạn thường không kiểm soát được chúng. Mặt khác, với Động lực Nội tại --- bản thân hoạt động đã là phần thưởng . Vì vậy, nguồn cung cấp “nhiên liệu động lực” của nó hầu như có thể không giới hạn nếu được nuôi dưỡng đúng cách.


Khi Nào Sử Dụng Động Lực Bên Ngoài


Động lực bên ngoài nên được sử dụng một cách khôn ngoan vì chỉ tập trung vào danh tiếng và tài sản có thể dẫn đến cảm giác không thỏa mãn. Một số tình huống để sử dụng động lực bên ngoài là:

 • Cung cấp nó cho những người không muốn làm một nhiệm vụ cụ thể. Bắt ai đó làm một nhiệm vụ có thể là phần thưởng nếu họ có điều gì đó để mong đợi ở cuối công việc đó.

 • Kiếm và tiết kiệm tiền cho hưu trí

 • Muốn ứng cử vào chức vụ công chỉ vì công khai

Khi Nào Sử Dụng Động Lực Nội Tại


Động lực bên trong là làm điều gì đó vì lợi ích cá nhân hơn là một phần thưởng.


Không có bất cứ điều gì để mong đợi cuối cùng, nhiều khả năng bạn sẽ thích công việc mình đang làm. Khi bạn chỉ lo lắng cho sự hưởng thụ của mình, bạn không cần phải lo lắng về việc đạt được bất kỳ mục tiêu nào.


Chỉ có những động lực bên trong mới có thể khiến bạn làm những công việc mà không có mục đích. Cần có sự kết hợp của cả động lực bên ngoài và bên trong để có một cuộc sống cân bằng. Bạn muốn tận hưởng những gì bạn đang làm nhưng đồng thời cũng tìm thấy sự thỏa mãn trên đường đi.


Tăng cường tích cực so với Tăng cường tiêu cực


Sự củng cố là một hệ quả mà khi áp dụng sẽ củng cố khả năng bạn thực hiện lại thói quen tương tự. Hãy coi quân tiếp viện như một lớp khác để tạo động lực và nó ảnh hưởng đến những hành động cụ thể mà chúng ta thực hiện.


Lực lượng tiếp viện có hai cách: tích cực và tiêu cực.


Tăng Cường Tích Cực

Củng cố tích cực là thể hiện một kích thích thúc đẩy cho một người nào đó sau khi một hành động hoặc hành vi nhất định được thực hiện. Một ví dụ về điều này là nhận được tiền thưởng khi hoạt động tốt hơn đồng nghiệp của bạn.


Củng Cố Tiêu Cực

Củng cố tiêu cực là tất cả về việc loại bỏ một kích thích nhất định sau khi một hành động hoặc hành vi nhất định được thực hiện. Ví dụ, bạn sẽ rửa sạch bát đĩa nếu điều đó giúp bạn không bị đối tác yêu cầu làm chúng. Một người khác là thức dậy và tắt báo thức trên điện thoại của bạn.


Dòng động lực


Nếu bạn đang tìm kiếm động lực thích hợp, bạn cần hiểu rằng động lực là một dòng chảy .


Để bạn cảm thấy có động lực, bạn cần phải vượt ra khỏi bề mặt của nguồn động lực của mình. Bạn sẽ cần phải tìm một cái gì đó sâu hơn .


Một cách để nghĩ về động lực là nó giống như Mặt trời. Mặt trời là một quả cầu năng lượng tự duy trì và tồn tại lâu dài, liên tục cung cấp năng lượng cho mọi sự sống trên Trái đất. Giống như Mặt trời, động cơ thúc đẩy của bạn cũng có nhiều lớp, bắt đầu từ lõi và lan rộng ra bề mặt.


Bề mặt là những gì chúng ta nhìn thấy. Từ góc độ động lực, đó là các bài phát biểu, trích dẫn, video và hơn thế nữa. Nhưng nếu bạn dựa vào đó, bạn không có cốt lõi - không có quy trình thực sự hoặc động lực để đạt được mục tiêu lâu dài của mình. Đó là một phần quan trọng của bất kỳ động cơ thúc đẩy nào.


Nếu bạn có thể tạo ra động cơ thúc đẩy tự duy trì, bạn không chỉ tìm thấy ý nghĩa và mục đích mà còn có thể tận hưởng từng phút những gì bạn đang làm. Nó sẽ thay đổi vai trò và trách nhiệm của bạn từ công việc nhà sang những thứ thúc đẩy bạn.


Để giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng động lực, tốt nhất bạn nên chia động cơ thành 3 phần hoặc lớp:

 • Lớp 1: Cốt lõi - Mục đích cuối cùng của bạn, thúc đẩy mọi việc bạn làm.

 • Lớp 2: Hỗ trợ - Các công cụ hỗ trợ công việc của bạn.

 • Lớp 3: Bề mặt - Lời xác nhận của bạn

Bạn có thể quen thuộc hơn với lớp thứ hai và thứ ba vì tất cả chúng ta đều tiếp xúc với lớp này hàng ngày, tuy nhiên, đây là bảng phân tích của cả ba.


Mặt


Lớp này bao gồm bất kỳ loại công nhận hoặc thừa nhận nào từ bên ngoài có thể mang lại động lực cho bạn. Có thể đó là sự tôn trọng từ người quản lý, các đồng nghiệp khác hoặc những lời khen ngợi và tán dương.


Nó cũng có thể là sự hỗ trợ tinh thần như khuyến khích, phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Nó thậm chí có thể là từ liên kết như có một người bạn có cùng mục tiêu với bạn.


Ủng hộ


Lớp thứ hai là các công cụ hỗ trợ các mục tiêu mà bạn có. Cuối cùng, chúng đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ để đạt được mục tiêu của bạn. Cách họ làm điều này là bằng cách phóng đại cốt lõi động lực của bạn hoặc tăng tốc động lực mà bạn đang xây dựng.


Một số ví dụ trong số này là bạn bè và mạng lưới của bạn, những người có thể đưa ra lời khuyên, động viên và giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ của mình.


Cốt lõi


Lớp đầu tiên là lớp cốt lõi và quan trọng nhất. Nó là động lực thúc đẩy dòng chảy động lực của bạn - mục đích của bạn . Hãy nghĩ về nó như một lý do tại sao, nhưng sâu sắc hơn nhiều. Mục đích của bạn là điều phân biệt những người có động lực và những người bị sa sút, những người đạt được thành tích với những người kém thành tích, và hạnh phúc với những người không hạnh phúc.


Cốt lõi của bạn là mục đích của bạn và nó được duy trì bởi hai điều: Có ý nghĩa và chuyển động về phía trước. Với hai điều này làm nền tảng, bạn sẽ có một nguồn năng lượng có thể mang đến cho bạn động lực mãi mãi.


Vì vậy, làm thế nào để bạn đi đến cốt lõi của bạn? Đây là cách thực hiện:


1. Có Ý Nghĩa


Nó đơn giản như tự hỏi bản thân một câu hỏi: Tại sao?


Tại sao bạn lại theo đuổi mục tiêu này hơn bất kỳ mục tiêu nào khác? Nếu nó mơ hồ hoặc không rõ ràng, năng lượng sẽ giống nhau. Nếu nó chính xác và rõ ràng, năng lượng cũng sẽ giống nhau. Không có ý nghĩa, không có phương hướng.


Điều đó nói rằng, có ý nghĩa không có nghĩa là nó phải hoành tráng như thay đổi thế giới. Tìm kiếm ý nghĩa có nghĩa là đóng góp giá trị cho điều gì đó hoặc ai đó quan trọng đối với bạn.


2. Chuyển Động Về Phía Trước


Phiên bản ngắn gọn của điều này là tiếp tục di chuyển. Động lực bắt nguồn từ việc đạt được tiến bộ và xây dựng động lực đó. Ngay sau khi bạn dừng lại, mọi thứ khác sẽ xảy ra. Một điều khác cần ghi nhớ là sự tiến bộ không nhất thiết phải là những bước tiến nhảy vọt. Ngay cả khi một thứ thay đổi theo hướng tốt hơn, thì đó vẫn là sự tiến bộ.


Một chiến lược tốt để đảm bảo chuyển động về phía trước là thiết lập các cột mốc quan trọng và có danh sách kiểm tra. Đây là những cách tốt để hình dung chiến thắng lớn và nhỏ. Trò chơi điện tử làm điều này mọi lúc và trong khi những thành tích đó là ảo, chúng vẫn kích hoạt các trung tâm động lực giống như bạn sẽ có trong bất kỳ trường hợp nào khác.


Cách tối đa hóa động lực nội tại của bạn


Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của Động lực Nội tại, bước tiếp theo sẽ là tối đa hóa nó và làm cho nó bền vững. Như tôi đã đề cập trước đó, Động lực Nội tại là chìa khóa cho các mục tiêu lâu dài và bền vững. Nhưng, chỉ có một mục tiêu có ý nghĩa là không đủ. Để tận dụng tối đa nó, bạn phải nuôi dưỡng Động lực Nội tại của mình.


Điều quan trọng là phải làm như vậy vì Động lực Nội tại có thể có lợi nhuận giảm dần. Ví dụ, bạn đang cảm thấy khát, thời tiết ấm áp và bạn thực sự chỉ muốn uống một lon Coke. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể cầm trong tay một lon coca. Một khi bạn có nó, thật là thỏa mãn khi uống nó. Nhưng, hãy tưởng tượng tôi đưa cho bạn lon thứ hai, rồi lon thứ ba, còn lon thứ tư thì sao? Sự hài lòng của bạn cuối cùng sẽ giảm đi và bạn thậm chí có thể phát ngán vì điều đó. Vì vậy, quy luật hoàn vốn giảm dần này xảy ra ở khắp mọi nơi, ngay cả đối với Động lực Nội tại của chúng ta.


Tăng động lực nội tại


Trước khi bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng Động lực Nội tại của mình, bạn nên biết các yếu tố tạo nên Động lực Nội tại. Điều này sẽ trang bị cho bạn để tăng cấp cho Động lực Nội tại của bạn tốt hơn.


1. Thử Thách

Yếu tố đầu tiên là Thử thách. Điều quan trọng là đặt ra thách thức trong mục tiêu của bạn. Sau đó, quá trình đạt được mục tiêu đó được xem là có thể, nhưng không nhất thiết phải chắc chắn. Bằng cách này, khi cuối cùng bạn vượt qua mọi trở ngại để đạt được mục tiêu đó, điều đó trực tiếp làm tăng khả năng tự giác của bạn.


2. Sự Tò Mò

Yếu tố thứ hai để tối đa hóa Động lực Nội tại, đó là sự Tò mò. Đây là khi một thứ gì đó trong môi trường vật chất thu hút sự chú ý của bạn (tò mò về giác quan) hoặc khi hoạt động kích thích bạn muốn tìm hiểu thêm (tò mò về nhận thức).


3. Kiểm Soát

Yếu tố thứ ba là Kiểm soát. Đây là khả năng kiểm soát tốt hơn bản thân và / hoặc môi trường của bạn để bạn có thể xác định những gì bạn theo đuổi.


4. Hợp Tác Và Cạnh Tranh

Cuối cùng, chúng tôi có Hợp tác và Cạnh tranh. Đây là sự hài lòng mà bạn có được khi giúp đỡ người khác hoặc theo đuổi mục tiêu chung thông qua sự hỗ trợ lẫn nhau và tình bạn thân thiết. Đó cũng có thể là sự phấn khích và hài lòng khi đặt các kỹ năng và hiệu suất của bạn so với những người khác và sử dụng nó như một thước đo để thúc đẩy sự tiến bộ của chính bạn.


Nuôi dưỡng động lực nội tại của bạn


Bây giờ bạn đã biết các yếu tố chính góp phần vào Động lực Nội tại, bạn có thể tập trung vào việc nuôi dưỡng từng yếu tố để nâng cấp Động lực Nội tại của mình. Làm thế nào bạn có thể tối đa hóa từng yếu tố để tăng động lực bên trong khi theo đuổi một điều gì đó? Khi bạn đã nuôi dưỡng được Động lực bên trong của mình, bạn sẽ bắt đầu ít dựa vào Động lực bên ngoài hơn và bạn sẽ thấy rằng sự kiên trì và nỗ lực của bạn để đạt được điều gì đó trở nên nâng cao hơn nhiều. Bạn cũng sẽ tìm thấy sự tự chủ và độc lập cao hơn, biết rằng bạn không cần phải dựa vào các nguồn bên ngoài để được thừa nhận, công nhận hoặc khen thưởng. Điều này tự nó sẽ rất hài lòng.


Động lực cho các mục đích cụ thể


Ngoài tất cả các mẹo về động lực ở trên, chúng tôi hiểu rằng bạn có thể đang tìm kiếm động lực cho một mục đích cụ thể. Phần này có thể giúp bạn tìm cách đạt được mục tiêu của mình.


Động lực sống


Động lực sống là thứ giúp bạn rời khỏi giường vào buổi sáng. Nếu bạn không có động lực sống , thì rất ít khả năng bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì.


Mặc dù người duy nhất biết cuộc sống của bạn đang diễn ra như thế nào là bạn, nhưng một số lý do có thể khiến bạn cảm thấy bế tắc có thể là những điều như:

 • Bạn không chắc mình muốn gì.

 • Bạn đã biến “ thiếu động lực ” trở thành một phần trong danh tính của mình.

 • Bạn không đặt mục tiêu đủ cao.

 • Cảm thấy choáng ngợp.

 • Chần chừ quá nhiều.

 • Bạn quá bận rộn để tìm kiếm động lực hơn là làm.

 • Bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.

 • Bạn đã tụt hậu với những thói quen hàng ngày .

Tìm kiếm động lực bên trong và xây dựng cho mình một động cơ thúc đẩy bền vững sẽ giúp bạn lấy lại động lực sống.


Động lực làm việc


Một lĩnh vực khác mà mọi người mất động lực là thông qua công việc của họ. Nơi hầu hết mọi người mắc kẹt thường bắt nguồn từ một trong bốn cái bẫy sau:


 • Giá trị của bạn không khớp. Một nhiệm vụ không kết nối hoặc đóng góp vào các giá trị cốt lõi của bạn . Bạn thấy không có lý do gì để làm điều đó nên bạn không làm điều đó.

 • Bạn thiếu tự tin . Trong sâu thẳm, bạn nghĩ rằng bạn không có khả năng.

 • Bạn đang trải qua những cảm xúc khó chịu. Bạn bị tiêu thụ bởi nhiều cảm xúc tiêu cực khác nhau, cho dù đó là sợ hãi , lo lắng , tức giận hay trầm cảm. Những cảm xúc này làm mất đi động lực của bạn khiến bạn không làm được nhiệm vụ.

 • Phức hợp nạn nhân. Bạn cho rằng sự kém hiệu quả của mình là do một điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn .

Động lực giảm cân


Có những lúc bạn cảm thấy muốn từ bỏ các mục tiêu tập thể dục của mình, đặc biệt là khi việc tuân thủ một thói quen tập luyện và chế độ ăn uống lành mạnh là một thách thức rất lớn. Dưới đây là một số lý do khiến bạn mất động lực giảm cân:

 • Bạn đang làm điều tương tự mỗi ngày. Không nhất thiết phải tập luyện giống nhau nhưng nếu bạn thực hiện 3 hiệp 10 lần mỗi tuần, bạn cuối cùng sẽ cảm thấy nhàm chán khi thực hiện nó.

 • Bạn đã cao trào. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể mất tinh thần khi thấy cùng một con số trên cân vào mỗi buổi sáng ngay cả khi bạn đang tập luyện chăm chỉ.

 • Bạn đang tập luyện một mình. Mặc dù ở một mình là tốt, nhưng nó có thể trở nên cô đơn, và mang theo một người bạn có thể giúp bạn thể hiện.

 • Bạn không phục hồi đúng cách. Bạn sẽ mất động lực nếu bạn đang tập thể dục và sau đó ngay lập tức chuyển sang chế độ ăn nhanh.

 • Môi trường đã thay đổi. Đến phòng tập thể dục mọi lúc cũng có thể khiến bạn già đi.

Điều chỉnh suy nghĩ, mục tiêu và hành động của bạn


Bạn đã bao giờ tự thổi phồng bản thân với động lực chỉ để sau này tự hỏi tại sao bạn lại bắt đầu ngay từ đầu?


Đây là lý do phổ biến khiến mọi người gặp khó khăn trong việc bám sát mục tiêu của mình . Nếu không có cảm hứng và suy nghĩ tích cực cùng với động lực của bạn, bạn sẽ chỉ còn lại một mảnh ghép. Khi niềm đam mê và động lực của bạn phù hợp với nhau, năng lượng bạn có sẵn có thể cảm thấy vô hạn.


Bạn không cần phải lo lắng về việc tạo động lực cho bản thân ngay lập tức. Hãy dành thời gian của bạn để quyết định xem niềm đam mê của bạn nằm ở đâu. Hình dung bản thân bạn muốn ở đâu và viết nó ra. Suy nghĩ tích cực của bạn sẽ ảnh hưởng đến hành động của bạn , từ đó đưa bạn đến mục tiêu nhanh hơn.


Chia sẻ tầm nhìn của bạn với gia đình và bạn bè thân thiết nhất của bạn sẽ giúp bạn luôn có trách nhiệm. Bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ bằng cách nói với người khác rằng bạn sẽ hoàn thành một mục tiêu nhất định. Điều chỉnh bản thân sẽ là công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có khi cần và duy trì động lực.


"Động lực hầu như luôn đánh bại tài năng đơn thuần." - Norman Ralph Augustine


Nhận và duy trì động lực sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có thể thực hiện những mục tiêu và ước mơ mà bạn đã gác lại trong nhiều năm. Bạn cũng sẽ có thể đặt cho mình những mục tiêu mới và thú vị mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ đến.


Luôn luôn có động lực!


Theo Lifehack

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page