top of page

Cách để bạn lên kế hoạch 10 năm cho cuộc đời mình

10 năm cuộc đời dường như là quá dài, nhưng thời gian sẽ đến rồi đi và trôi qua nhanh. Thật khó để chấp nhận rằng mục tiêu 10 năm là đủ để bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Đồng thời, đây là thời điểm tuyệt vời để bạn dịch chuyển cuộc sống của mình theo hướng mà bạn muốn.


Khi bạn lập kế hoạch cho một mục tiêu dài hạn, bạn sẽ biết mình nên đạt được những mục tiêu ngắn hạn và trung hạn nào để đạt được mục tiêu dài hạn đó. Bước đầu tiên là lấy một cuốn sổ và một cây bút và bắt đầu lập mẫu kế hoạch 10 năm.

Những điều cần thêm vào mẫu kế hoạch 10 năm


Bây giờ câu hỏi đặt ra là chúng ta nên thêm gì vào mẫu kế hoạch 10 năm? Để trả lời câu hỏi này, đây là một số điểm quan trọng nhất cần có trong kế hoạch 10 năm.


1. Sức khỏe


Điều quan trọng nhất là giữ sức khỏe. Đi khám bác sĩ thường xuyên là được, nhưng việc tập luyện thường xuyên và kiểm soát cân nặng là quan trọng nhất.


Không thể tăng cân trong một sớm một chiều mà cần có thời gian. Ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày có thể thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn 10 năm nữa. Bạn sẽ trông như thế nào, bạn sẽ mang phong cách nào, bạn sẽ cảm thấy thế nào, và tất cả những thứ khác.


2. Các mối quan hệ


Yếu tố này được coi là yếu tố sống còn trong mẫu kế hoạch 10 năm.


Hầu hết những người sẽ chứng kiến ​​tất cả những thăng trầm trong cuộc sống là bạn bè và gia đình của bạn. Vì vậy, hãy kết bạn với những người yêu thương bạn, khuyến khích bạn và hỗ trợ bạn trong mọi giai đoạn của cuộc sống vì bạn bè đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của một người.


Bạn cũng nên mở rộng trái tim của mình với những người yêu thương bạn. Bạn cũng có thể đặt giới hạn mối quan hệ của mình trong 10 năm tới như:

 • Bạn sẽ kết hôn trong những năm sắp tới?

 • Nếu bạn đã kết hôn, thì cuộc hôn nhân của bạn sẽ tiến triển như thế nào trong mười năm tới?

 • Bạn có muốn có con trong vài năm tới không?

 • Nếu bạn có con, thì bạn sẽ thực hiện những cách nào để chúng trở nên mạnh mẽ về thể chất, xã hội và trí tuệ?

3. Trở thành


10 năm là một khoảng thời gian rất dài, vì vậy đừng giữ nguyên như vậy. Trải nghiệm cuộc sống của bạn bằng cách đi du lịch đến các khu vực khác nhau trong thành phố của bạn hoặc ở nước ngoài.


Đọc nhiều loại sách khác nhau; làm cho cuộc sống của bạn phiêu lưu hơn và trải nghiệm với thời gian. Mỗi lần, hãy nhìn thế giới khác nhau và không phải lúc nào cũng sống giống nhau.


Để lập một kế hoạch tốt hơn, hãy đề cập đến mọi thứ như thành phố hoặc quốc gia bạn muốn đến thăm trong những năm tới, loại hình phiêu lưu bạn muốn trải nghiệm trong những năm tháng này của cuộc đời. Bạn nên có một số mục tiêu sơ bộ về loại sự kiện bạn sẽ tham dự.


4. Cho đi


Nếu bạn được ban phước với nhiều tiền, kỹ năng, tài năng hoặc bất cứ điều gì khác, thói quen tốt nhất là chia sẻ nó với người khác. Giống như, tặng quà, thời gian, tài năng, kỹ năng, năng lượng, hoặc bất cứ thứ gì bạn có nhiều, hãy luôn tìm cách trao nó cho người khác hàng ngày.


Hãy là một tình nguyện viên trong cộng đồng của bạn và đóng góp từ thiện.


5. Đầu tư


Rào cản lớn nhất để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn là ghi nợ. Có thể rất dễ dàng để tiêu tiền và sau đó vay và tiêu lại. Tuy nhiên, thực sự rất khó để tiết kiệm tiền và đầu tư vào một nền tảng tốt hơn.


Một mẫu kế hoạch 10 năm hoàn hảo sẽ tạo ra một kế hoạch tốt nhất để giúp bạn quản lý nợ. Nó sẽ cho bạn biết rằng tiêu tiền để mua đồ sẽ không làm bạn hạnh phúc và cũng giúp bạn tìm ra cách đầu tư tiền. Nó sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn bởi vì nghĩa vụ tài chính là lý do duy nhất khiến bạn không thể sống cuộc sống mà bạn muốn. Bạn cũng có thể đặt điều đó:

 • Bạn cần thu bao nhiêu tiền trong 10 năm tới?

 • Bạn nên tham gia loại hình đầu tư nào?

 • Đâu sẽ là điểm mạnh mà bạn sẽ sở hữu?

6. Kinh doanh


Hãy tập trung vào việc bạn sẽ thực hiện các dự án tương tự trong 10 năm tới? Nếu không, thì bạn nên bắt đầu loại dự án mới nào?


Ví dụ: bạn muốn viết và xuất bản cuốn tiểu thuyết của mình, phát hành một album nhạc, mở một phòng tập thể dục hoặc làm bất cứ điều gì bạn quan tâm. Nếu bạn đang kinh doanh, thì bạn sẽ làm gì để mở rộng địa bàn và kiến ​​thức?


Cách lập kế hoạch 10 năm cho cá nhân bạn


Bạn có tầm nhìn rõ ràng cho 10 năm tiếp theo của cuộc đời mình không? Bạn có ý kiến ​​gì về việc mình sẽ như thế nào trong những năm sắp tới không?


Cuộc sống có thể là một cơn lốc và một kế hoạch cá nhân giúp bạn luôn đi đúng hướng. Nó cũng giúp bạn thiết lập mục tiêu của mình và các bước làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó. Dưới đây là các bước sẽ giúp bạn lập kế hoạch cá nhân 10 năm của cuộc đời mình:


1. Đặt mục tiêu của bạn


Mục tiêu dài hạn rất quan trọng vì nó giúp bạn có động lực và tập trung. Bạn không có kế hoạch nếu bạn không có mục tiêu, tốt nhất bạn nên viết ra tất cả những mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong 10 năm tới.


Kế hoạch và mục tiêu của mỗi người là khác nhau, điều đó ổn thôi. Nó có thể bao gồm:

 • Mua một ngôi nhà mới

 • Bắt đầu một công việc kinh doanh mới

 • Hoàn thành bằng cấp mới

 • Sự nghỉ hưu

 • Chuyến tham quan thế giới hoặc bất cứ điều gì khác.

Cố gắng làm cho các mục tiêu trở nên đơn giản và chi tiết. Luôn nhớ rằng các mục tiêu giúp bạn có động lực và sự tập trung và chúng có thể thay đổi khi cần thiết.


2. Nhìn về phía trước


Bây giờ bạn đã có mục tiêu trong đầu, đã đến lúc bạn cần biết tầm quan trọng của nó.


Hãy ngồi xuống và nghĩ về những gì bạn sẽ đạt được trong cuộc sống của mình thông qua mục tiêu này. Nếu bạn có bất kỳ câu trả lời nào, hãy viết nó vì nó sẽ giúp bạn tập trung hơn trong những năm tới.


Viết câu trả lời của bạn một cách chi tiết rằng nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn thấy bất kỳ vấn đề nào trong việc xác định mục tiêu của mình, bạn có thể quay lại và xem kế hoạch của mình là gì và tại sao bạn lại làm việc chăm chỉ như vậy.


Những mục tiêu này có thể khác như nếu bạn chuẩn bị bắt đầu một công việc kinh doanh mới, bạn sẽ độc lập trong công việc và tài chính của mình. Nếu đó là việc quay trở lại trường học hoặc bất kỳ học viện nào thì bạn sẽ có thêm kỹ năng và kiến ​​thức.


3. Thu gọn mục tiêu của bạn


Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình trong 10 năm, thì bạn phải bắt tay vào thực hiện nó ngay bây giờ.


Hãy chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các cột mốc và bước nhỏ hơn, nó sẽ giúp bạn không cảm thấy quá tải. Tốt hơn là đặt ngày để đạt được từng bước; nó sẽ giúp bạn tỉnh táo, tập trung và quyết tâm.


Ví dụ: nếu bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới, hãy chia nhỏ các bước cho mục tiêu này. Bạn muốn bắt đầu loại hình kinh doanh nào? Trang web nào sẽ là tốt nhất cho doanh nghiệp này? Bạn nên sử dụng những thủ thuật nào để bắt đầu một công việc kinh doanh mới?


Khi bạn đã đặt mục tiêu của mình, bạn có thể đánh số chúng theo thứ tự và hoàn thành từng mục tiêu một. Chia nhỏ công việc kinh doanh mang lại cho bạn con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu.


4. Đặt giới hạn thời gian


Như đã đề cập, việc đặt ra một ngày thích hợp để đạt được một bước tiến ngắn hạn là quan trọng, nhưng nếu chúng ta muốn có một mục tiêu dài hạn thì sao? Bạn cần đặt ra thời hạn thích hợp cho mục tiêu 10 năm trong tâm trí.


Nếu bạn đã chia mục tiêu của mình thành các mục tiêu ngắn hạn, thì bạn nên tính toán lượng thời gian bạn cần để hoàn thành tất cả các bước. Khi bạn đã có câu trả lời, hãy đặt ra thời hạn trong tâm trí bạn để đạt được mục tiêu.


Vì khó khăn luôn ở phía trước, điều quan trọng nhất để lập kế hoạch là cách bạn quản lý thời gian của mình.


Khi mọi thứ đã hoàn thành, hãy hành động theo kế hoạch của bạn và bắt đầu thực hiện các bước để làm cho 10 năm tới tốt hơn bây giờ. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn:

 • Đạt được mục tiêu: Hướng dẫn cơ bản trong năm nay

 • Làm thế nào để lập kế hoạch các mục tiêu cuộc sống của bạn và thực sự đạt được chúng

 • Cách tìm động lực để đạt được mục tiêu của bạn sau khi thất bại

Bạn Đã Sẵn Sàng Cam Kết Và Thay Đổi Cuộc Đời Mình Chưa?

Theo Lifehack.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page