top of page

Các vận động viên Việt Nam giành quyền vào vòng chung kết Thế vận hội

Đội tuyển Olympic Việt Nam muốn có từ 12 đến 15 vận động viên đại diện cho quốc gia tại Thế vận hội Olympic mùa hè này.


Cho đến nay, bốn người đã đủ điều kiện đến Paris, nhưng Đặng Hà Việt, Giám đốc Cơ quan Thể thao Việt Nam, tin rằng có thể có nhiều hơn nữa.


Bốn vận động viên đã đảm bảo một suất là vận động viên bơi lội Nguyễn Huy Hoàng, vận động viên đua xe đạp Nguyễn Thị Thật, các vận động viên Trinh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền.


Ông Việt cho biết: “Thành tích của thể thao Việt Nam ngày càng giảm sút khi chúng ta cử ít vận động viên tham dự mỗi Thế vận hội Olympic”.


"Tại Thế vận hội Rio 2016, chúng tôi có 23 vận động viên. Tại sự kiện Tokyo 2020, có 18 suất. Nhưng tại Thế vận hội Paris này, chúng tôi đặt mục tiêu giành được 12 đến 15 suất, nhưng đó là một nhiệm vụ rất khó khăn.


“Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta mới chỉ có 4 vận động viên đủ điều kiện, đạt khoảng 30% mục tiêu. Còn khoảng 6 tháng nữa là đến Thế vận hội. Các huấn luyện viên và vận động viên của chúng ta phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ”, Việt nói. .


"Có nhiều bằng cấp khác nhau đang diễn ra và các đối thủ của chúng tôi vẫn có cơ hội cải thiện điểm số của họ."


Ông Việt cho biết ông mong đợi những bằng cấp bổ sung từ các vận động viên cầu lông, cử tạ, thể dục dụng cụ và điền kinh của Việt Nam.


"Vận động viên cầu lông hàng đầu của chúng tôi Nguyễn Thùy Linh có khả năng sẽ tham dự Thế vận hội thứ hai. Cô ấy hiện đang thi đấu ở Liên đoàn cầu lông thế giới. Nếu lọt vào top 12 tay vợt ở đó, cô ấy có cơ hội lớn để đủ điều kiện tham dự Thế vận hội."


Chúng ta còn có hai cầu thủ nam là Lê Đức Phát và Nguyễn Hải Đăng. Nếu lọt vào top 38 thế giới, họ sẽ cùng Linh đến Paris”.


Ông Việt cho biết thêm, vận động viên cử tạ Trịnh Văn Vinh hiện nằm trong top 10 thế giới ở hạng cân 61kg, trong khi vận động viên cử tạ Phạm Thị Hồng Thanh và Nguyễn Trần Anh Tuấn đều hiện xếp thứ 12 ở hạng mục tương ứng.


Trong khi suất dự Olympic của Vinh có thể được đảm bảo nếu anh duy trì được phong độ thì Thanh và Tuấn sẽ cần phải xếp thứ 10 trở lên mới đủ điều kiện tham dự Thế vận hội.


Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam có bốn vận động viên có cơ hội tốt để vượt qua vòng loại, Việt cho biết. Trong số đó có Nguyễn Văn Khánh Phong, người đã giành huy chương bạc tại Giải vô địch điền kinh châu Á 2023 và Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở nội dung võ đài.


Ông Việt cho biết thêm, đội 4x400m nữ hiện đứng thứ 24 toàn cầu. Nếu đội lọt vào top 16, đội đó sẽ đủ điều kiện đến Paris. Ở giải đấu sắp tới, đội sẽ chào đón vận động viên chạy nước rút nổi bật Quách Thị Lan, người đang trở lại sau án treo giò vì cáo buộc doping.


Nếu không có vận động viên nào đủ điều kiện, Việt Nam sẽ nhận được ký tự đại diện để thi đấu từ ban tổ chức.


Ông Việt nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có thêm nhiều vận động viên Việt Nam đủ điều kiện tham gia các sự kiện bắn súng và bơi lội, đồng thời các vận động viên chèo thuyền, ca nô, judo, quyền anh và bắn cung sẽ đủ điều kiện tham gia các cuộc thi trong tương lai.


Các vận động viên thể dục dụng cụ của Việt Nam hy vọng sẽ đủ điều kiện tham dự Paris tại loạt giải Thể dục dụng cụ thế giới trong tháng này. Sự kiện đầu tiên sẽ được tổ chức tại Ai Cập từ ngày 15-18 tháng 2, tiếp theo là các cuộc thi ở Đức từ ngày 22-25 tháng 2. Sự kiện thứ ba diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 16 đến 19 tháng 5. Hai người về đích nhiều nhất trong mỗi sự kiện World Cup sẽ đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Paris.


Các vận động viên cử tạ của đội tuyển Việt Nam sẽ tranh tài tại Giải vô địch cử tạ châu Á 2024 từ ngày 3-12/2 tại Uzbekistan và World Cup tại Thái Lan từ ngày 2-11/4.

“Tham gia các giải đấu khác nhau sẽ giúp tôi trau dồi kỹ năng và cải thiện tâm lý. Tôi và các đồng đội hứa sẽ đạt kết quả tốt nhất tại Uzbekistan”, cựu vô địch thế giới hạng cân 61kg nam, anh Vinh cho biết.


Đội tuyển 4x400m sẽ tham gia Giải Điền kinh Tiếp sức Thế giới tại Bahamas vào ngày 4-5/5.


Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tại cuộc thi này, với sự góp mặt của khoảng 1.600 vận động viên ưu tú từ 32 đội tuyển quốc gia thi đấu ở các nội dung nam, nữ và hỗn hợp ở các cự ly khác nhau. 14 đội xuất sắc nhất sẽ được trao suất tham dự Thế vận hội Paris.


Các vận động viên bơi lội của Việt Nam sẽ lên đường sang Qatar trong vài ngày tới để tranh tài tại Giải vô địch bơi lội thế giới 2024 từ ngày 11 đến 18/2.


Vận động viên bơi lội Hoàng đã đủ điều kiện tham dự Thế vận hội ở nội dung 800m tự do nam và anh dự định sẽ đủ điều kiện tham gia nội dung 1.500m. Các đồng đội của anh ấy hy vọng sẽ đảm bảo được vị trí của mình ở các hạng mục bơi ếch và hỗn hợp cá nhân.


Các giải đấu khác của vận động viên bơi lội bao gồm Giải vô địch các nhóm tuổi châu Á lần thứ 11 tại Philippines từ ngày 26/2 đến 29/3 và một cuộc thi quốc tế khác vào tháng 4 tại Thái Lan.


Theo VietNamNews Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page