top of page

Các triệu phú đang tích trữ tiền mặt, đặt cược vào lãi suất cao hơn

Đã cập nhật: 8 thg 6, 2023


Thương nhân làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York.
Thương nhân làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York.

Theo Khảo sát triệu phú của CNBC, các nhà đầu tư triệu phú đang đổ thêm hàng núi tiền mặt, đặt cược vào lãi suất cao hơn và thị trường chứng khoán suy yếu vào năm 2023.

Hơn một phần ba các nhà đầu tư triệu phú, 34%, báo cáo rằng họ giữ nhiều tiền hơn bằng tiền mặt, theo cuộc khảo sát khảo sát các hộ gia đình có tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên. Theo cuộc khảo sát, họ hiện có 24% danh mục đầu tư bằng tiền mặt, tăng đáng kể so với mức 14% mà họ nắm giữ bằng tiền mặt một năm trước.

Trong số những người trả lời khảo sát, 28% cho biết họ đã mua thêm thu nhập cố định, vì họ kỳ vọng lãi suất sẽ vẫn cao.

Kết quả lặp lại một cuộc khảo sát gần đây của Capgemini cho thấy các nhà đầu tư có giá trị ròng cao trên toàn cầu có 34% danh mục đầu tư của họ bằng tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền, chẳng hạn như thị trường tiền tệ, đĩa CD và các phương tiện khác.

Elias Ghanem, giám đốc toàn cầu của Viện Nghiên cứu Dịch vụ Tài chính Capgemini cho biết: “Những nhà đầu tư này đang chuyển từ tăng trưởng sang giá trị, sang bảo vệ tài sản của họ. “Ngay bây giờ, thà an toàn còn hơn xin lỗi.” Các nhà đầu tư giàu có vẫn thận trọng trên thị trường chứng khoán, nhưng không bi quan như hồi đầu năm. Trong khi 38% nhà đầu tư triệu phú nói rằng S&P 500sẽ kết thúc năm xuống, một phần lớn hơn một chút, 40%, nói rằng thị trường sẽ kết thúc năm cao hơn.

Tâm lý thị trường đó đã sáng sủa hơn đáng kể kể từ năm ngoái, khi 69% số người tham gia khảo sát dự kiến ​​kết thúc năm 2023 sẽ đi xuống và chỉ 22% dự đoán thị trường sẽ kết thúc cao hơn.

George Walper, chủ tịch của Spectrem Group, đơn vị thực hiện Khảo sát Triệu phú với CNBC cho biết: “Họ đang trở nên thoải mái hơn với sự biến động của thị trường và thực tế là thị trường tiếp tục đi lên bất chấp mọi lý do khiến nó đi xuống. “Rất nhiều người chỉ bối rối thay vì dự đoán những đợt sụt giảm tiếp theo.” Tuy nhiên, các triệu phú tỏ ra bi quan hơn đối với nền kinh tế nói chung. Đa số, ở mức 60%, dự đoán nền kinh tế sẽ “yếu hơn” hoặc “yếu hơn nhiều” vào cuối năm 2023.

Một lý do cho sự thận trọng của họ: lạm phát. Các nhà đầu tư triệu phú vẫn đang đặt cược lạm phát sẽ tồn tại trong nhiều năm, có khả năng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Hơn một nửa số triệu phú nói rằng lạm phát sẽ không giảm xuống mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang trong ít nhất hai năm, với 11% nói rằng nó sẽ kéo dài ít nhất 5 năm.

Có sự chênh lệch lớn theo thế hệ, vì thị trường chứng khoán và nền kinh tế lạm phát là hiện tượng mới đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi. Ba phần tư triệu phú thế hệ Y nói rằng lạm phát sẽ giảm xuống 2% trong vòng hai năm, với một phần tư nói rằng lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% trong vòng một năm. Điều đó so sánh với 59% các nhà đầu tư lớn tuổi nói rằng sẽ mất hơn hai năm.

Walper nói: “Họ chưa từng trải qua những đợt tăng lãi suất và lạm phát như thế này.

Lạm phát và lãi suất cao hơn đang bắt đầu ảnh hưởng đến chi tiêu của những người giàu có, mặc dù những thay đổi vẫn còn nhỏ. Theo khảo sát, hơn một phần ba các nhà đầu tư triệu phú đã cắt giảm chi tiêu cho nhà hàng trong sáu tháng qua do lạm phát, và 18% đã trì hoãn việc mua xe hơi. Hơn một phần tư các nhà đầu tư triệu phú nói rằng họ đã làm từ thiện ít hơn vì lạm phát, điều này cho thấy giá cả cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến việc làm từ thiện.

Theo cuộc khảo sát, nếu lạm phát vẫn tiếp tục, ngày càng có nhiều triệu phú, 18% số người được hỏi cho biết họ sẽ hủy bỏ một chuyến du lịch hoặc kỳ nghỉ. Họ cũng đang vay ít hơn, với 1/3 nói rằng họ dự định vay ít hơn trong năm nay do lãi suất cao hơn.

Một điểm sáng đối với các triệu phú là tiền gửi ngân hàng. Bất chấp sự hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng khu vực, với sự thất bại của Ngân hàng Silicon Valley, First Republic và Signature Bank, hơn hai phần ba số triệu phú nói rằng họ không quan tâm hoặc “trung lập” về sự an toàn của tiền gửi tại ngân hàng. Chỉ 7% cho biết họ “rất lo lắng”.

Chỉ 6% triệu phú được khảo sát đã chuyển tiền gửi ra khỏi ngân hàng vì sự sụp đổ của SVB. Tuy nhiên, hai phần ba số triệu phú ủng hộ việc Quốc hội tăng giới hạn tiền gửi bằng tiền mặt theo quy định của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Walper nói: “Họ thấy chính phủ hành động nhanh chóng nên họ không quá lo lắng.

Khảo sát Triệu phú của CNBC được thực hiện trực tuyến vào tháng Tư. Tổng cộng có 764 người trả lời, với tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, đủ điều kiện tham gia khảo sát. Những người được hỏi phải là người ra quyết định tài chính hoặc chia sẻ cùng nhau trong việc ra quyết định tài chính trong gia đình. Cuộc khảo sát được tiến hành hai lần mỗi năm, vào mùa xuân và mùa thu.

Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page