top of page

Các quy định về nợ ở châu Âu đang thay đổi và có thể gây ra hậu quả lớn trên thị trường trái phiếu


Khu vực đồng euro sẽ thảo luận về việc thay đổi các quy tắc tài khóa của mình - một nhiệm vụ có thể gây ảnh hưởng đến thị trường


Khu vực đồng euro sẽ sớm tiết lộ những thay đổi đối với các quy tắc tài chính của mình - một động thái có thể gây ra hậu quả đáng kể đối với chi phí đi vay của chính phủ và thị trường trái phiếu của khu vực.


Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, vào tuần tới sẽ trình bày đề xuất cải cách các quy tắc tài khóa đã áp dụng trong gần 30 năm. Quy tắc này đã bị chỉ trích là quá khó thực hiện và không được thực thi tốt.


Paolo Gentiloni, ủy viên kinh tế châu Âu, cho biết tại một sự kiện vào tháng 10: “Đơn giản hóa, quyền sở hữu quốc gia mạnh mẽ hơn và thực thi tốt hơn sẽ là những đặc điểm xác định của một khuôn khổ cải tiến, với mục tiêu tổng thể là hỗ trợ tính bền vững của nợ và tăng trưởng bền vững.”


Tại sao khu vực đồng euro lại sửa đổi các quy tắc của mình?


Sự khác biệt về tài khóa giữa các quốc gia thành viên khu vực đồng euro (sử dụng chung đồng tiền chung euro) luôn là một chủ đề gây tranh cãi trong khu vực và đã gây ra sự chia rẽ giữa các quốc gia đó.


Chỉ nêu một ví dụ, Pháp liên tục vi phạm các quy định về thâm hụt và không bao giờ bị phạt bất chấp những gì luật pháp quy định. Điều này sau đó sẽ giảm bớt áp lực lên các nền kinh tế nhỏ hơn sử dụng đồng euro, vốn cũng đang vi phạm các mục tiêu thâm hụt để điều chỉnh lập trường tài khóa của họ. Đồng thời, Đức và Hà Lan sẽ đổ lỗi cho Ủy ban châu Âu vì đã không thực thi các quy định kèm theo tiền phạt.


Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã kéo theo những căng thẳng kinh tế tương tự trong khu vực, buộc các chính phủ phải chi tiêu nhiều hơn đáng kể để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế - vốn dẫn đến nợ công cao hơn trong toàn khối. Thực tế là tất cả họ đều phải đối mặt với thách thức này càng làm tăng thêm ý kiến ​​cho rằng họ cần cập nhật sách quy tắc tài khóa.


Do đó, ý tưởng chính trong việc sửa đổi các quy tắc hiện nay là giúp các quốc gia đồng euro điều chỉnh mức nợ của họ. Vào cuối quý II, nợ chính phủ ở mức 94,2% GDP trên toàn khu vực 19 thành viên. Tỷ lệ này đã tăng từ 86% vào cuối quý đầu tiên năm 2020 lên 99,6% vào cuối quý đầu tiên của năm 2021 do chi phí cao hơn liên quan đến đại dịch.


Nhu cầu điều chỉnh lập trường tài khóa trở nên phù hợp hơn bao giờ hết vào thời điểm chiến tranh ở châu Âu, khủng hoảng năng lượng và áp lực chi phí sinh hoạt nghiêm trọng.


Có thể trông như thế nào?


“Chúng tôi muốn hướng tới các yêu cầu phù hợp hơn dựa trên khả năng thanh toán nợ”, một quan chức EU đang chuẩn bị cho các đề xuất, nói với CNBC.


Quy tắc quy định rằng các quốc gia không được có số nợ quá 60% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của họ. Điểm chuẩn này không thay đổi, theo cùng một quan chức muốn giấu tên vì các chi tiết vẫn chưa được công khai.


Tuy nhiên, việc tuân thủ ngưỡng này đương nhiên là khó hơn đối với Hy Lạp và Ý do tỷ lệ nợ của họ ở mức trên 150%. Nợ chính phủ của Đức chỉ ở mức dưới 70% GDP vào cuối năm 2021.


Cùng một quan chức cho biết kế hoạch là để ủy ban tiến hành phân tích tính bền vững của nợ cho từng quốc gia và sau đó thiết kế một loạt các hành động để giúp mỗi quốc gia điều chỉnh tình hình tài khóa của họ. Họ sẽ có một mốc thời gian chính xác để thực hiện điều đó với các mốc quan trọng cần đạt được trong khoảng thời gian đó. Các quốc gia thành viên sẽ có tiếng nói trong việc chuẩn bị các hành động này.


Tuy nhiên, câu hỏi mà một số thủ đô đặt ra đối với kế hoạch mới là Ủy ban châu Âu sẽ thực thi nó như thế nào.


“Các quy tắc hiện đang để lại nhiều chỗ cho sự phán xét tùy ý của ủy ban và hội đồng do các quốc gia thành viên đưa ra,” Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Sigrid Kaag cho biết trong một bức thư gửi tới Ủy ban châu Âu vào tuần trước và được CNBC cho biết. .


Cô ấy nói thêm điều này “khiến các quy tắc được áp dụng theo cách không rõ ràng và đôi khi không nhất quán. Điều này cần được giải quyết trong lần xem xét sắp tới. ”


Thông điệp này được đưa ra sau những bình luận trước đó của Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner, người cũng muốn những thay đổi sắp tới để thúc đẩy việc thực thi các quy tắc.


Thị trường đang được theo dõi


Những người đầu tư trên thị trường sẽ theo dõi các thông tin chi tiết và các cuộc thảo luận sẽ tiến triển như thế nào trong những tháng tới.


François Cabau, nhà kinh tế khu vực đồng euro tại AXA Investment Managers, nói với CNBC qua email: “Gánh nặng lãi suất đối với tỷ lệ nợ công lớn trên GDP sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới. Do đó, đó là chìa khóa để thực hiện các quy tắc đơn giản hơn nhưng đáng tin cậy để đảm bảo tính bền vững của nợ công, đồng thời quản lý các thách thức trong trung hạn của các nền kinh tế châu Âu - nhân khẩu học, năng lượng và chuyển đổi xanh ”.


Các chính phủ châu Âu đang phải đối mặt với chi phí cao hơn khi khai thác thị trường khi lãi suất được bình thường hóa. Điều này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo đã được áp dụng trong khu vực đồng euro trong thập kỷ qua.


Lợi tức trong 10 năm của Ý chẳng hạn, trái phiếu chính phủ được giao dịch ở mức 4,463% vào thứ Năm. Trong suốt năm 2020 và 2021, lợi suất tương tự hầu hết ở mức dưới 2%.


Henry Cook, nhà kinh tế học tại ngân hàng MUFG, nói rằng “lý tưởng nhất là bất kỳ cập nhật nào đối với các quy tắc tài khóa sẽ cho phép mức độ linh hoạt cao hơn liên quan đến hoàn cảnh riêng của từng quốc gia thành viên đồng thời có các biện pháp trừng phạt đáng tin cậy đối với các vi phạm rõ ràng”.


Ông nói thêm: “Kết quả có khả năng xảy ra nhất là EU tiếp tục bối rối cùng với rất nhiều khó khăn cho các chính phủ quốc gia khi đưa ra các lựa chọn tài khóa.


Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các quốc gia không cam kết điều chỉnh lập trường tài khóa của họ có thể đẩy chi phí đi vay của họ lên nhiều hơn.


Khi nào những thứ này sẽ bắt đầu?


Bất kể các chi tiết sẽ được trình bày vào tuần tới, rất có thể chúng sẽ bắt đầu một cuộc tranh luận dài giữa các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng euro.


Điều này có nghĩa là trong một kịch bản tối ưu, các quy tắc tài khóa sẽ được thay đổi từ năm 2024 trở đi. Một quan chức EU thứ hai, người không muốn nêu tên do tính nhạy cảm của các cuộc đàm phán sắp tới, cho biết cần phải có một thỏa thuận trước cuộc bầu cử quốc hội EU năm 2024 và do đó trước khi cuộc tranh luận chính trị tập trung vào cuộc bỏ phiếu này.Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page