top of page

Các quốc gia G7 ủng hộ chuỗi cung ứng năng lượng và thực phẩm mạnh mẽ bất chấp căng thẳng toàn cầu


Minh họa các quốc gia G7
Minh họa các quốc gia G7

TOKYO (AP) - Các quan chức thương mại và kinh tế từ Nhóm G7 nền dân chủ giàu có hôm Chủ nhật đã củng cố cam kết hợp tác cùng nhau để đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt cho các mặt hàng thiết yếu như năng lượng và thực phẩm bất chấp những bất ổn toàn cầu.


Các quan chức cho biết trong một tuyên bố chung rằng các quốc gia cam kết duy trì “một hệ thống thương mại tự do và công bằng dựa trên luật pháp và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế cũng như an ninh kinh tế”.


Ngoại trưởng Yoko Kamikawa, người đồng tổ chức sự kiện kéo dài hai ngày ở thành phố phía tây Osaka, chỉ ra việc Nga xâm lược Ukraine và cuộc chiến Israel-Hamas là những mối đe dọa mới nhất đối với nguồn cung cấp năng lượng và lương thực ổn định.


Bà nói khi kết thúc cuộc họp: “Chúng ta, những quốc gia chia sẻ những giá trị quan trọng, có trách nhiệm trong bối cảnh những bất ổn ngày càng gia tăng”, bà nói khi kết thúc cuộc họp, nhấn mạnh đến dân chủ, tính toàn diện và nhân quyền.


Mối lo ngại đang gia tăng ở các quốc gia phát triển về việc duy trì nguồn cung cấp chip máy tính ổn định cũng như các khoáng chất thiết yếu, như lithium, vốn rất quan trọng hiện nay trong bối cảnh nhu cầu về xe điện và năng lượng xanh khác.


G-7 bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Anh. Liên minh Châu Âu, Úc, Chile, Ấn Độ, Indonesia và Kenya được mời tham gia cuộc họp kéo dài hai ngày, cũng như các tổ chức kinh tế như Tổ chức Thương mại Thế giới.


Các quốc gia G-7 nhắc lại sự chỉ trích của họ về điều mà họ gọi trong tuyên bố chung là “cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, vô cớ, phi lý và bất hợp pháp của Nga chống lại Ukraine”.


Những người tham gia đã thảo luận về cách chính sách thương mại có thể góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, thúc đẩy thương mại kỹ thuật số và hướng tới phát triển bền vững.

Thương mại là một lĩnh vực mà căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng với Trung Quốc đang diễn ra, mặc dù Trung Quốc không được đề cập trực tiếp trong các cuộc họp.


Trung Quốc, mặc dù vắng mặt tại các cuộc họp, nhưng lại nổi lên như một tâm điểm. Trung Quốc đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hai kim loại được sử dụng trong chip máy tính và pin mặt trời – gali và gecmani – mà họ cho rằng nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.


Tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima, tây nam Nhật Bản hồi đầu năm nay, những người tham gia đã đề cập đến “ép buộc kinh tế” theo cách ám chỉ gián tiếp đến việc Trung Quốc lợi dụng sự phụ thuộc của một số quốc gia đối với các mặt hàng kinh tế. Cụm từ đó một lần nữa được sử dụng tại Osaka G-7.


Với tư cách là nước chủ nhà, Nhật Bản tập trung vào việc Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản như thế nào sau vụ xả thải lớn nước thải đã qua xử lý gần đây từ nhà máy hạt nhân Fukushima, nơi từng xảy ra vụ nổ lò phản ứng năm 2011.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách thương mại và kinh tế Nhật Bản, cho biết các quốc gia G-7 bày tỏ sự ủng hộ và hiểu biết đối với quan điểm của Nhật Bản, nhấn mạnh sự an toàn của thực phẩm Nhật Bản dựa trên bằng chứng khoa học, bao gồm cả bằng chứng từ Fukushima.


Ông nói với các phóng viên rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục gây sức ép để chấm dứt lệnh cấm thực phẩm.


Nishimura cũng cho biết các quốc gia khách mời tham gia cuộc họp G-7, bao gồm Australia và Ấn Độ, là những đồng minh tiềm năng mạnh mẽ trong việc củng cố chuỗi cung ứng các nguyên liệu có giá trị.


Các thỏa thuận song phương bên lề bao gồm một thỏa thuận giữa Anh và Nhật Bản nhằm hợp tác trong chuỗi cung ứng khoáng sản mà cả hai bên đều cho là cần thiết để đạt được năng lượng sạch và quốc phòng hiệu quả.


Nhật Bản cũng đạt được thỏa thuận với EU về trao đổi dữ liệu số, khẳng định cam kết hợp tác về các tiêu chuẩn nhằm tạo thuận lợi cho thương mại trong lĩnh vực kỹ thuật số, bao gồm cả trao đổi trực tuyến.


Kamikawa cũng đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và tái khẳng định mối quan hệ song phương nhằm ủng hộ “trật tự kinh tế tự do và công bằng”, đồng thời trao đổi các ghi chú về tầm quan trọng của việc phụ nữ đóng vai trò lớn hơn trên sân khấu G-7.Theo APnewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page