top of page

Các quan chức Fed đồng ý với việc tăng lãi suất vào tháng 3 khi tiếng trống lạm phát ngày càng lớn

Ngày 13 tháng 1 - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này đã báo hiệu rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất của Mỹ vào tháng 3 để chống lại lạm phát đang làm xói mòn giá trị của mức tăng lương gần đây của người lao động và đặt các cơ quan điều tra chính sách dưới một tâm điểm chính trị.Trong những bình luận công khai cuối cùng từ các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trước cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo của họ, Thống đốc Fed Lael Brainard hôm thứ Năm đã trở thành chủ tịch ngân hàng trung ương Hoa Kỳ mới nhất và cao cấp nhất để báo hiệu kỷ nguyên lãi suất gần bằng 0 hiện nay sẽ đến với kết thúc sau hai năm rung chuyển đại dịch.


Bà Brainard nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cơ quan đang xem xét đề cử của bà bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden vào vị trí phó chủ tịch Fed. "Chúng tôi sẽ sẵn sàng làm điều đó ... ngay sau khi việc mua của chúng tôi bị chấm dứt", bà nói, đề cập đến một chương trình mua tài sản riêng của Fed sẽ kết thúc vào tháng 3, mở ra cơ hội cho việc tăng lãi suất ở mức cuộc họp chính sách từ ngày 15-16 tháng 3 của Fed.


Fed vào tháng 12 đã công bố kế hoạch mua đợt chứng khoán chính phủ cuối cùng vào tháng 2, sớm hơn dự kiến ​​chỉ một tháng trước đó.


Với lạm phát tăng 7% trong tháng 12 so với một năm trước đó - tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm - các nhà hoạch định chính sách của Fed đang mong muốn làm nhiều hơn nữa, sớm hơn, với việc tăng lãi suất dự kiến ​​trong những tháng tới và có kế hoạch thu nhỏ tài sản gần 9 nghìn tỷ đô la của Fed nhanh chóng đang hình thành.


Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết tại một sự kiện do Milwaukee Business Journal tổ chức hôm thứ Năm: “Chúng ta rõ ràng đang ở trong tình huống mà lập trường chính sách tiền tệ là sai lầm” đối với lạm phát.


Ông gọi dự đoán gần đây của các nhà hoạch định chính sách về ba lần tăng lãi suất phần tư điểm phần trăm vào năm 2022 là "một giá thầu mở tốt", nhưng nói thêm "nó có thể là bốn nếu dữ liệu không được cải thiện đủ nhanh."


Đây là một biện pháp phổ biến trong tuần này khi các quan chức dường như đã kiên định kế hoạch tăng chi phí đi vay vào tháng 3 và đưa khả năng tăng lần thứ tư vào năm 2022. Tuần này là tuần cuối cùng trước khi các quan chức Fed bước vào khoảng thời gian "mất điện" không bình luận trước cuộc họp chính sách từ ngày 25-26 tháng 1 của họ.


Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi chính sách nào sau đó, vì các ngân hàng trung ương không muốn gửi tín hiệu khó hiểu bằng cách tăng lãi suất trong khi họ vẫn đang mua tài sản, hoặc rủi ro thị trường bị xáo trộn bằng cách đột ngột kết thúc chương trình mua tài sản thậm chí sớm hơn dự kiến.


Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sử dụng phiên họp này để tạo cơ sở cho việc "khởi động" tháng 3 từ mức lãi suất chính sách gần bằng 0 được duy trì thông qua cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus gây ra.


"Dự báo của tôi là chúng tôi sẽ có mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 3 nếu không có bất kỳ thay đổi nào trong dữ liệu", Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết tại một sự kiện ảo do Philadelphia Business Journal tổ chức trước đó vào thứ Năm.


Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, nói với Reuters hôm thứ Năm: "Tăng giá vào tháng 3 ... có vẻ là một điều khá hợp lý".


Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cũng đánh dấu việc tăng lãi suất tháng 3 vào thứ Tư.


GIẢM BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN


Vào tháng 12, hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed nghĩ rằng họ sẽ cần phải tăng lãi suất ít nhất ba lần trong năm nay, nhưng trong những tuần gần đây - với lạm phát duy trì cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và thị trường lao động đóng cửa với mục tiêu toàn dụng lao động - họ đã được mài dũa vào đầu tháng Ba.


Với động thái đó hiện đã vững chắc trên bàn, một số - bao gồm cả Brainard vào thứ Năm - cũng đã báo hiệu rằng họ muốn bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của Fed trong năm nay.


Điều đó cũng sẽ loại bỏ chỗ ở của chính sách và giảm áp lực giảm chi phí vay dài hạn. Các nhà đầu tư hiện đang thấy xác suất 86% rằng Fed sẽ nâng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn tại cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 3, theo chương trình FedWatch của CME Group. Họ đang định giá trong ba đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.


Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã ném trọng lượng của mình vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay, cho rằng nền kinh tế mạnh mẽ không còn "cần hoặc muốn" nhiều kích thích bất chấp sự gia tăng trong trường hợp COVID-19 do biến thể Omicron.


Harker cho biết hôm thứ năm rằng Fed bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối của mình vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 và thành phần cuối cùng của nó vẫn đang được tranh luận.


Harker cho biết trên CNBC chiều thứ năm rằng các quan chức nên bắt đầu thu hẹp dòng chảy bảng cân đối kế toán sau khi lãi suất "đủ" trên 0 và rằng con đường trượt để giảm nắm giữ trái phiếu sẽ "dốc" hơn so với lần cuối cùng Fed giảm tải tài sản của mình.


Thống đốc Christopher Waller đã đi trước hầu hết các đồng nghiệp của mình khi liên tục kêu gọi năm ngoái bắt đầu từ tháng 3 để tăng ba lần tăng lãi suất vào năm 2022, và cho biết hôm thứ Năm, một loạt bốn hoặc năm lần tăng lãi suất nhanh chóng có thể được thực hiện nếu lạm phát không rút lui.


Waller nói với Bloomberg TV hôm thứ Năm: “Lạm phát đã ở mức cao hơn bất kỳ ai trong chúng ta nghĩ lâu hơn bất kỳ ai trong chúng ta nghĩ. Một khi lạm phát giảm xuống 2,5% hoặc hơn - mà ông dự kiến ​​vào cuối năm nay - thì việc tăng lãi suất nhanh chóng không còn cần thiết nữa, ông nói.


Brainard, về phần mình, cho biết Fed sẽ cố gắng giảm lạm phát "nhanh nhất có thể nhưng nhất quán với sự phục hồi bền vững và mạnh mẽ."


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page