top of page

Các nhà tài phiệt Nga di chuyển du thuyền khi Mỹ tìm cách "săn lùng" và đóng băng tài sản

  • Một số người giàu nhất ở Nga đang di chuyển siêu du thuyền của họ, có khả năng nhằm tránh bị tịch thu những tài sản đó.

  • Dữ liệu được CNBC xem xét từ Marine Traffic cho thấy có ít nhất 4 du thuyền khổng lồ thuộc sở hữu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nga đã di chuyển đến Montenegro và Maldives trong những ngày gần đây.

Các siêu du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga, những người có quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin đang di chuyển khi Mỹ và các đồng minh chuẩn bị thêm các biện pháp trừng phạt đối với tài sản của họ sau cuộc xâm lược Ukraine.


Dữ liệu được CNBC xem xét từ Marine Traffic cho thấy có ít nhất 4 du thuyền khổng lồ thuộc sở hữu của các lãnh đạo doanh nghiệp Nga đã hướng tới Montenegro và Maldives kể từ khi một loạt các biện pháp trừng phạt được các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, bao gồm cả Bộ Tài chính Mỹ công bố trong những ngày gần đây. Ngân hàng trung ương của Nga. Maldives không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, theo Nomad Capitalist.


Tài sản của các giám đốc điều hành người Nga bị nhắm tới có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi chính quyền Biden gần đây đã tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm vào các tài sản béo bở của họ, bao gồm cả du thuyền và biệt thự. Pháp đang đưa ra danh sách các tài sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga, bao gồm ô tô và du thuyền, có thể bị tịch thu theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Southampton, Anh, Vương quốc Anh, Siêu du thuyền Dilbar 15.917 tấn, thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Alisher Usmanov khởi hành từ cảng Southampton.
Southampton, Anh, Vương quốc Anh, Siêu du thuyền Dilbar 15.917 tấn, thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Alisher Usmanov khởi hành từ cảng Southampton.

“Tuần tới, chúng tôi sẽ khởi động một lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương đa phương để xác định, truy lùng và đóng băng tài sản của các công ty và nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt - du thuyền, biệt thự của họ và bất kỳ khoản lợi nhuận bất chính nào khác mà chúng tôi có thể tìm thấy và đóng băng theo điều luật” một tweet gần đây của Nhà Trắng.


Cùng với đó, một số người giàu nhất ở Nga đang chuyển thuyền của họ đến các địa điểm khác, với hy vọng họ có thể tránh bị tịch thu những tài sản đó.


Vagit Alekperov, chủ tịch của Lukoil có trụ sở tại Nga, đang đi du thuyền của mình đến Montenegro, theo Marine Traffic. Nó dự kiến ​​sẽ đến đó trong những ngày tới từ Barcelona, ​​Tây Ban Nha.


Du thuyền của Alekperov được gọi là Galactica Super Nova và theo Superyacht Fan, chuyên theo dõi lượt đi và về của các loại tàu này, nó có “một hồ bơi đáy kính dài 6 mét với thác nước. Và một sân bay trực thăng, một thang máy và một câu lạc bộ bãi biển lớn. " Theo Forbes, Alekperov có giá trị tài sản ròng dưới 25 tỷ USD.

Du thuyền khổng lồ “Luna” nằm trong ụ tàu Blohm + Voss ở bến cảng. Du thuyền dài khoảng 115 m được chế tạo cho nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich và hiện được cho là thuộc về một nhà tài phiệt Nga khác.
Du thuyền khổng lồ “Luna” nằm trong ụ Blohm+Voss ở bến cảng. Du thuyền dài khoảng 115 m được chế tạo cho nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich và hiện được cho là thuộc về một nhà tài phiệt Nga khác.

Montenegro là một thành viên của NATO. Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho biết Montenegro, quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2008, sẽ tham gia với EU trong các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.


Ít nhất 3 du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga khác đang tiến gần đến Maldives, một quốc gia nhỏ bé nằm ở Ấn Độ Dương. Đảo quốc này đã trở thành điểm nóng thu hút khách du lịch đến từ Nga trong những năm qua. Bộ trưởng Du lịch Maldives cho biết cuộc xâm lược của Nga sẽ có tác động lớn đến lĩnh vực du lịch của nước này.


Du thuyền của tỷ phú Oleg Deripaska có tên Clio đã rời Sri Lanka gần hai tuần trước và dự kiến sẽ đến Maldives trong thời gian ngắn, theo Marine Traffic. Deripaska và các công ty liên kết với anh ta đã bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018. Ông là một trong số ít tỷ phú người Nga đã ra mặt phản đối cuộc xung đột ở Ukraine.


“Hòa bình là ưu tiên hàng đầu. Các cuộc đàm phán phải bắt đầu càng sớm càng tốt, ”Deripaska, người có tài sản ròng ước tính khoảng 4 tỷ đô la, đã tweet hôm Chủ nhật.


Đại diện cho các tỷ phú được đề cập trong câu chuyện này và chính phủ Maldives và Montenegro đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo CNBC.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page