top of page

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình giữa cuộc chiến Nga và UKraine

  • Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết: "Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất, họ có thể đóng vai trò trong tiến trình hòa bình."

  • Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng cho biết: “Trung Quốc là một bên chơi lớn và chúng tôi phải đảm bảo rằng Trung Quốc đi đúng hướng với cuộc chiến này”.

  • 27 nhà lãnh đạo EU đang thảo luận hôm thứ Năm về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.BRUSSELS, Bỉ - Các nhà lãnh đạo EU đã có một thông điệp cho Bắc Kinh khi họ tập trung tại Brussels để thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga: ngăn chặn Tổng thống Vladimir Putin.


Các nhà chức trách Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối hoàn toàn lên án hành động xâm lược vô cớ của Nga đối với nước láng giềng và ủng hộ những lời phàn nàn của Moscow về sự mở rộng của NATO.


Các quan chức Hoa Kỳ cũng nói rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự và kinh tế - điều mà Điện Kremlin và Bắc Kinh đều phủ nhận.


Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết: “Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất, họ có thể đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình, họ có rất nhiều đòn bẩy và vì vậy tất cả chúng tôi đang chờ đợi.”


Thủ tướng Latvia Arturs Karins cũng nói với CNBC: “Trung Quốc có một sự lựa chọn, đó là một sự lựa chọn đơn giản hơn: Một là tiến hành chiến tranh chống lại Ukraine, ném bom phụ nữ, trẻ em, bệnh viện - hai tìm cách hợp tác với châu Âu , với Hoa Kỳ và với các nền dân chủ phương Tây.


” Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng gọi Trung Quốc là “người chơi chính” và cho biết Liên minh châu Âu phải đảm bảo “Trung Quốc đi đúng hướng với cuộc chiến này”.


Marin nói thêm rằng "nếu Trung Quốc giúp Nga, thì các lệnh trừng phạt sẽ không hoạt động theo cách chúng tôi muốn chúng hoạt động." Liên minh châu Âu, cùng với Mỹ, Anh, Canada và các nước khác, đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt khác nhau đối với Moscow vì cuộc xâm lược ban đầu và cuộc chiến tiếp theo ở Ukraine.


Thủ tướng Ý Mario Draghi phát biểu với các nhà báo tại Brussels.
Thủ tướng Ý Mario Draghi phát biểu với các nhà báo tại Brussels.

Theo Viện Tài chính Quốc tế, những điều này dự kiến ​​sẽ góp phần làm nền kinh tế Nga giảm 15% trong năm nay, kết hợp với mức giảm 3% trong năm tới đồng nghĩa với việc xóa sổ 15 năm tăng trưởng kinh tế, theo Viện Tài chính Quốc tế.


Tuy nhiên, nỗi đau kinh tế hơn nữa có thể đang tiếp diễn. Trước đó, Mỹ đã thông báo vào thứ Năm rằng họ có kế hoạch trừng phạt khoảng 400 cá nhân Nga và 27 nhà lãnh đạo EU cũng đang thảo luận về khả năng áp dụng các hình phạt mới khi họ tập trung cho cuộc họp kéo dài hai ngày ở Brussels.


Phát biểu với CNBC, Trưởng Bộ phận Đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết ông mong đợi hướng dẫn mới từ các nguyên thủ quốc gia về “cách tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt, trừng phạt cá nhân và trừng phạt theo ngành”. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu không có khả năng đi xa tới mức áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu mỏ của Nga.


Mặc dù một số quốc gia thành viên EU, đặc biệt là Ba Lan và các quốc gia Baltic, ủng hộ lệnh cấm ngay lập tức; các quốc gia khác hoài nghi về việc thực hiện bước đi này vì lo ngại hậu quả kinh tế.


Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói rằng vấn đề là mức độ phụ thuộc khác nhau vào năng lượng của Nga đối với các quốc gia và tác động mà lệnh cấm khai thác dầu có thể gây ra đối với các công dân châu Âu. “Những gì chúng ta phải hiểu là mọi quốc gia hoặc chính phủ đều phụ thuộc vào dư luận và rất tiếc là sự kiên nhẫn của người châu Âu đối với những tiện ích của họ có lẽ không lâu như vậy.


Vì vậy, chúng tôi không có nhiều kiên nhẫn về vấn đề này và điều này đang tạo ra vấn đề cho việc áp dụng [thêm] các biện pháp trừng phạt, ”cô nói. “Công chúng cũng phải ủng hộ những điều đó và chúng tôi phải hiểu rằng thời kỳ khó khăn đang ở phía trước,” cô nói thêm.

Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page