top of page

Các nhà khoa học công bố hình ảnh về lỗ đen 'khổng lồ nhẹ nhàng' ở trung tâm Dải Ngân hà


Đây là hình ảnh đầu tiên của Sagittarius A * (hay gọi tắt là Sgr A *), lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta.
Đây là hình ảnh đầu tiên của Sagittarius A * (hay gọi tắt là Sgr A *), lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta.

Tóm lược

  • Hình ảnh thứ hai duy nhất từng được tạo ra về một lỗ đen

  • Mạng lưới đài quan sát toàn cầu đã thu được hình ảnh

  • Vật chất được tìm thấy là nhỏ giọt, không phun ra, vào vật thể

Các nhà khoa học hôm thứ Năm đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về "người khổng lồ nhẹ nhàng" ẩn nấp ở trung tâm của dải Ngân hà của chúng ta - hình ảnh một lỗ đen siêu lớn có thể nuốt chửng bất kỳ vật chất nào trong lực hấp dẫn khổng lồ của nó nhưng hiện tại ăn kiêng một chút.


Hố đen - được gọi là Nhân mã A *, hay Sgr A * - là hố thứ hai từng được chụp ảnh. Kỳ tích này đã được thực hiện bởi sự hợp tác quốc tế của Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT) vào năm 2019 đã công bố bức ảnh đầu tiên về một lỗ đen - lỗ đen nằm ở trung tâm của một thiên hà khác.


Nhà thiên văn học Feryal Özel của Đại học Arizona, tại một cuộc họp báo ở Washington, đã ca ngợi "hình ảnh trực tiếp đầu tiên của người khổng lồ nhẹ nhàng ở trung tâm thiên hà của chúng ta", cho thấy một vòng sáng màu đỏ, vàng và trắng bao quanh một trung tâm tối hơn.


Nhân Mã A * (sao Nhân Mã phát âm là "A") sở hữu khối lượng gấp 4 triệu lần mặt trời của chúng ta và nằm cách Trái đất khoảng 26.000 năm ánh sáng - khoảng cách ánh sáng truyền đi trong một năm, 5,9 nghìn tỷ dặm (9,5 nghìn tỷ km) -.


Nhà vật lý thiên văn Michael Johnson của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian gọi Nhân mã A * là "đói khát nhưng kém hiệu quả", hiện đang ăn tương đối ít vật chất.


Johnson nói: “Nếu Sgr A * là một người, nó sẽ tiêu thụ một hạt gạo mỗi triệu năm. Nó tạo ra năng lượng chỉ gấp vài trăm lần mặt trời mặc dù có khối lượng lớn hơn nhiều.


Hố đen là những vật thể có mật độ cực lớn với lực hấp dẫn mạnh đến mức thậm chí không ánh sáng có thể thoát ra ngoài, khiến việc quan sát chúng trở nên vô cùng khó khăn. Chân trời sự kiện của lỗ đen là điểm không thể quay trở lại mà bất cứ thứ gì - sao, hành tinh, khí, bụi và tất cả các dạng bức xạ điện từ - bị kéo vào quên lãng.


Hình ảnh thu được bằng cách sử dụng mạng lưới đài quan sát toàn cầu của EHT làm việc chung để quan sát các nguồn vô tuyến liên kết với các lỗ đen. Nó cho thấy một vòng ánh sáng - vật chất bị gián đoạn siêu nóng và bức xạ quay vòng với tốc độ khủng khiếp ở rìa chân trời sự kiện - xung quanh một vùng bóng tối đại diện cho lỗ đen thực tế. Đây được gọi là bóng hay hình bóng của lỗ đen.


Việc chụp ảnh nó rất phức tạp bởi môi trường động của nó bao gồm cả khí xoáy xung quanh nó - như Özel đã nói: "một nguồn phát ra tiếng kêu ục ục và ục ục khi chúng ta nhìn vào nó."


“Chúng tôi yêu hố đen của mình,” Özel nói .


Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc chứa ít nhất 100 tỷ ngôi sao. Nhìn từ trên cao hoặc bên dưới, nó giống như một chong chóng quay, với mặt trời của chúng ta nằm trên một trong các nhánh xoắn ốc và Nhân Mã A * nằm ở trung tâm.


'CHỈ ĐĂNG NHẬP'

Các nhà khoa học đang cố gắng hiểu rõ hơn về cách thức các lỗ đen siêu lớn hình thành sớm trong lịch sử của một thiên hà và phát triển theo thời gian.


Özel nói: “Chúng trải qua những thời kỳ mà ở đó có rất nhiều vật chất xung quanh chúng. "... Và sau đó chúng trải qua những giai đoạn tĩnh lặng này giống như giai đoạn ở trung tâm thiên hà của chúng ta, nơi vật chất chỉ len lỏi vào."


Hình ảnh được công bố vào năm 2019 cho thấy lỗ đen siêu lớn trong thiên hà được gọi là Messier 87, hay M87. Cái đó xa hơn và to hơn nhiều so với Sagittarius A *, nằm cách Trái đất khoảng 54 triệu năm ánh sáng với khối lượng gấp 6,5 tỷ lần mặt trời của chúng ta.


Nhân Mã A *, mặc dù gần với hệ mặt trời của chúng ta hơn M87, nhưng khó hình dung hơn. Đường kính của Sagittarius A * gấp khoảng 17 lần mặt trời, có nghĩa là nó sẽ nằm trong quỹ đạo mặt trời của hành tinh trong cùng sao Thủy. Ngược lại, đường kính của M87 sẽ bao gồm toàn bộ hệ mặt trời của chúng ta.


Nhà thiên văn vô tuyến Lindy Blackburn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian nói rằng "kích thước vật lý nhỏ hơn của Sgr A * cũng có nghĩa là mọi thứ thay đổi đối với Sgr A * nhanh hơn khoảng một nghìn lần so với M87. Chúng ta cũng phải nhìn qua cái đĩa lộn xộn của thiên hà của chúng ta để xem Sgr A *, làm mờ và biến dạng hình ảnh. "


Johnson cho biết cả hai hình ảnh lỗ đen đều có vẻ mờ vì việc thu được chúng đã đẩy khả năng của kính thiên văn "đến điểm vỡ". Nhà thiên văn học Vincent Fish của Đài quan sát MIT Haystack cho biết các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thu được video về hố đen M87 trong tương lai.


Thông báo hôm thứ Năm được đưa ra trong các cuộc họp báo tại bảy địa điểm trên toàn thế giới. Giám đốc dự án EHT Huib Jan van Langevelde ở Đức đã bày tỏ sự phấn khích khi cuối cùng đã vạch trần được bí ẩn là Nhân Mã A *.


Nhà khoa học máy tính Katie Bouman của Caltech cho biết: “Tôi nghĩ nó thật sự rất thú vị. "Còn gì tuyệt hơn việc nhìn thấy lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta?"

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi

bottom of page