top of page

Các nhà giao dịch dầu chuyển sang giảm giá, thách thức OPEC+ cắt giảm lần nữa
Toàn cảnh giàn khoan dầu nước sâu Centenario ở Vịnh Mexico ngoài khơi Veracruz, Mexico ngày 17 tháng 1 năm 2014. Ảnh chụp ngày 17 tháng 1 năm 2014
Toàn cảnh giàn khoan dầu nước sâu Centenario ở Vịnh Mexico ngoài khơi Veracruz, Mexico ngày 17 tháng 1 năm 2014. Ảnh chụp ngày 17 tháng 1 năm 2014

LONDON, ngày 14 tháng 11 - Các nhà đầu tư tiếp tục bán dầu kỳ hạn và quyền chọn vào tuần trước.


Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán số lượng tương đương 57 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 7 tháng 11.


Các nhà quản lý quỹ đã bán ra trong 5 trong số 6 tuần gần đây nhất, giảm vị thế tổng hợp của họ tổng cộng 331 triệu thùng kể từ ngày 19 tháng 9.

Vị thế tổng hợp đã giảm xuống chỉ còn 349 triệu thùng (phân vị thứ 13 trong tất cả các tuần kể từ năm 2013) từ mức cao 680 triệu thùng (phân vị thứ 64) sáu tuần trước đó.


Nó chỉ cao hơn một chút so với mức thấp gần đây là 282 triệu thùng (phân vị thứ 5) vào cuối tháng 6 trước khi Ả Rập Saudi và các đối tác OPEC+ tiến hành cắt giảm sản lượng sâu hơn từ đầu tháng 7.


Tâm lý tăng giá dần dần thu hút thị trường trong quý 3 đã bốc hơi trong tháng 10 và tháng 11.

Tiếp tục mô hình của những tuần trước, doanh số bán của quỹ tuần trước tập trung vào dầu thô (52 triệu thùng), với doanh số gần bằng của NYMEX và ICE WTI (28 triệu) và Brent (24 triệu).


Vị thế của WTI đã trở nên đặc biệt giảm giá: vị thế của NYMEX và ICE WTI đã giảm xuống chỉ còn 90 triệu thùng (phân vị thứ 4) từ mức 286 triệu thùng (phân vị thứ 60) vào cuối tháng 9.

Việc giảm vị thế WTI trùng hợp với việc ổn định tồn kho dầu thô xung quanh điểm giao hàng NYMEX tại Cushing ở Oklahoma và giảm bớt sự lạc hậu cực độ trong chênh lệch lịch gần đó.


Sự tăng giảm đột ngột của chênh lệch giá theo lịch là đặc điểm của việc chấm dứt tình trạng siết chặt nguồn cung có thể giao được. Khi việc siết chặt dường như đã kết thúc, các nhà quản lý quỹ đã trở nên bi quan hơn nhiều về giá WTI.


Các vị thế bán khống trong hợp đồng WTI hàng đầu của NYMEX đã tăng lên 96 triệu thùng vào ngày 7 tháng 11 từ mức chỉ 20 triệu vào đầu tháng 10.


Các vị thế bán giảm giá bị áp đảo bởi các vị thế mua tăng giá với tỷ lệ chỉ 1,62:1 vào tuần trước, giảm từ mức 6,15:1 vào đầu tháng 10.


Nhưng sự tập trung của các vị thế bán đã làm tăng khả năng xảy ra sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng giảm giá trước đó khi các quỹ hiện thực hóa lợi nhuận của mình.


Nó cũng làm tăng nguy cơ OPEC+ có hành động tiếp theo nhằm đẩy giá lên cao hơn và/hoặc tiếp tục siết chặt hàng tồn kho có thể giao được tại Cushing.


Hầu hết các nhà giao dịch đều kỳ vọng Ả Rập Saudi, Nga và các đồng minh OPEC+ của họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại từ cuối tháng 12 cho đến ít nhất là cuối tháng 3.


Khí tự nhiên của Mỹ


Các nhà đầu tư danh mục đầu tư đang cố gắng lạc quan về triển vọng giá khí đốt của Mỹ trong bối cảnh sản lượng kỷ lục và mùa sưởi ấm mùa đông khởi đầu nhẹ nhàng.


Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán số lượng tương đương 380 tỷ feet khối (bcf) trong bảy ngày kết thúc vào ngày 7 tháng 11.


Kể từ đầu tháng 7, các quỹ đã nhiều lần cố gắng trở nên lạc quan hơn nhưng cuối cùng lại bị buộc phải rút lui do lượng hàng tồn kho cao kéo dài.


Các nhà quản lý quỹ chưa bao giờ là người mua ròng (hoặc người bán ròng) quá hai tuần liên tiếp kể từ ngày 11/7 trước khi đảo chiều.


Kết quả là, vị trí ròng 563 bcf (phân vị thứ 45) vào ngày 7 tháng 11 không khác biệt đáng kể so với vị trí 743 bcf (phân vị thứ 48) vào ngày 11 tháng 7.


Giá hợp đồng tương lai tháng trước rất thấp theo giá trị thực, điều này hàm ý rằng sự cân bằng rủi ro có xu hướng tăng lên.


Nhưng các nhà quản lý quỹ đã tích lũy vị thế mua tăng giá đã nhiều lần gặp sai lầm do sản lượng cao và thời tiết ôn hòa khiến hàng tồn kho cao hơn mức trung bình theo mùa.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page