top of page

Các NĐT tiền điện tử chuẩn bị tinh thần cho nhiều cuộc đàn áp từ các cơ quan quản lý

Đã cập nhật: 22 thg 2

Các quan chức cắt quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ quan trọng đối với kinh doanh tiền kỹ thuật số


Các bức tường đang đóng lại xung quanh tiền điện tử. Các cơ quan quản lý đã không có hành động chống lại nhiều người chơi lớn nhất trong ngành, nhưng hiện đang cắt quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ trung tâm của hoạt động kinh doanh tiền kỹ thuật số.


Vào thứ Hai, các nhà quản lý ở New York đã đóng cửa đợt phát hành mới của đồng tiền ổn định lớn thứ ba thế giới, BUSD, khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng tiền này và làm dấy lên lo ngại về tương lai của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance, đồng tiền mang tên “B” cho đồng tiền này.


Đối tác của Binance trong việc phát hành đồng tiền này, Paxos Trust Co., đang phải đối mặt với một vụ kiện có thể xảy ra với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch . Vài ngày trước đó, SEC đã phạt một sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác là Kraken và buộc sàn này ngừng cung cấp một loại sản phẩm tiền điện tử phổ biến cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Các cơ quan quản lý ngân hàng đang âm thầm thúc đẩy các ngân hàng cắt đứt quan hệ với khách hàng tiền điện tử, hạn chế khả năng họ kết nối với hệ thống tài chính trong thế giới thực.


Một loạt các hành động được đưa ra sau nhiều năm điều tra chậm chạp và tranh luận ở Washington về cách xử lý tốt nhất ngành công nghiệp đang phát triển nhanh này. Một số nhà quan sát đã phát hiện ra sự thay đổi trong giọng điệu của các quan chức sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, điều này đã củng cố bàn tay của các chính trị gia và cơ quan quản lý kêu gọi thực thi chặt chẽ hơn. Giờ đây, các giám đốc điều hành tiền điện tử đang chuẩn bị cho nhiều vụ kiện và điều tra theo quy định hơn, đồng thời các nhà đầu tư đã bắt đầu chạy trốn khỏi các mục tiêu bị nghi ngờ.


Kristin Smith, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain, một nhóm ngành công nghiệp tiền điện tử cho biết: “Từ góc độ ngành, chắc chắn có cảm giác như đang có một vụ đánh bom rải thảm tiền điện tử đang diễn ra ngay bây giờ.

Theo nhà cung cấp dữ liệu blockchain Nansen, trong khoảng thời gian 24 giờ từ Chủ nhật đến thứ Hai, đã có 2,7 tỷ đô la tiền rút ra khỏi Binance. Theo Nansen, vào sáng thứ Hai, khoảng 144 triệu đô la BUSD đã được đổi thành đô la. Paxos cho biết hôm thứ Hai rằng họ “hoàn toàn không đồng ý” với khẳng định của SEC rằng BUSD phải tuân thủ luật chứng khoán liên bang.


Token nội bộ của Binance, BNB, đã giảm 8% vào thứ Hai, theo CoinMarketCap.com. Đồng xu này thường được coi là thước đo đánh giá nhận thức của các nhà đầu tư về Binance.


Phạm vi của các hành động như vậy cho thấy rằng SEC và các cơ quan quản lý khác muốn kiểm soát các trụ cột của thị trường tiền điện tử như stablecoin — đồng tiền kỹ thuật số duy trì mức giá 1 đô la — và đặt cược, một cách phổ biến để các nhà đầu tư kiếm tiền lãi từ tiền điện tử của họ.


Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã là cảnh sát chính của thị trường tiền điện tử kể từ chính quyền Trump. ẢNH: GRAEME SLOAN/BLOOMBERG NEWS
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã là cảnh sát chính của thị trường tiền điện tử kể từ chính quyền Trump. ẢNH: GRAEME SLOAN/BLOOMBERG NEWS

Những lo lắng về một cuộc đàn áp dường như đã thổi bay đà phục hồi vào đầu năm 2023 trên thị trường tiền kỹ thuật số. Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 21.621 đô la vào lúc 5 giờ chiều theo giờ ET thứ Hai, giảm 9% so với giá của nó vào ngày 1 tháng Hai.


Trong khi đó, các nhà quản lý ngân hàng đã đưa ra tín hiệu bi quan về việc liệu các tổ chức cho vay có thể tham gia một cách an toàn vào ngành hay không. Một số ngân hàng đã giảm bớt sự tham gia của họ với tiền điện tử.


Tuần trước, Binance cho biết họ sẽ tạm dừng chuyển khoản ngân hàng bằng đô la Mỹ. Động thái này được đưa ra sau khi sàn giao dịch cho biết đối tác ngân hàng của mình, Signature Bank SBNY -2.13% giảm bớt; tam giác chỉ xuống màu đỏ, sẽ không còn hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử dưới 100.000 USD. Chữ ký, một trong những ngân hàng lớn nhất phục vụ các công ty tiền điện tử, đã bắt đầu rút lui khỏi hoạt động kinh doanh tiền điện tử vào năm ngoái.


SEC đã là cảnh sát chính của thị trường tiền điện tử kể từ khi bắt đầu chính quyền Trump, khi các nhà quản lý bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ mới làm nền tảng cho tiền điện tử. Nhiều hành động thực thi trước đó của SEC đã nhắm mục tiêu vào những người chơi nhỏ hơn, tạo cho thị trường ấn tượng rằng các thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành an toàn hơn để đối phó và đối mặt với ít rủi ro pháp lý hơn.


Sau đó, FTX, một trong những nền tảng giao dịch nổi tiếng nhất thế giới, đã thất bại vào tháng 11 sau khi một báo cáo tiết lộ quỹ phòng hộ liên kết của nó, Alameda Research, đã tiếp xúc nhiều với một tài sản kỹ thuật số kém thanh khoản do FTX phát hành. Việc tiết lộ đã gây ra tình trạng rút tiền gửi của khách hàng khiến công ty và các chi nhánh của nó phá sản.


Coy Garrison, cựu nhà quản lý và hiện là đối tác tại Steptoe & Johnson LLP, người tư vấn cho khách hàng về các vấn đề pháp lý về tiền điện tử, cho biết vụ nổ FTX đã khuyến khích SEC. Ông nói: “Có một động lực chính trị để đưa ra các trường hợp lớn hơn sau FTX để được coi là cảnh sát có trách nhiệm trong việc đánh bại.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, cho biết công ty sẽ kiện SEC ra tòa nếu buộc phải làm vậy. ẢNH: CAM POLLACK/THE WALL STREET JOURNAL
Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, cho biết công ty sẽ kiện SEC ra tòa nếu buộc phải làm vậy. ẢNH: CAM POLLACK/THE WALL STREET JOURNAL

Vào tháng 1, SEC đã kiện công ty cho vay tiền điện tử Genesis Global Capital LLC và đối tác Gemini Trust Company LLC, cáo buộc rằng chương trình của họ cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ mã thông báo tiền điện tử của họ đã vi phạm luật chứng khoán. Gemini, công ty điều hành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, cho biết họ có kế hoạch chống lại vụ kiện.


Các giám đốc điều hành tiền điện tử đã bị hoảng sợ bởi thỏa thuận vào tuần trước giữa SEC và sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, trong đó Kraken đã trả khoản tiền phạt 30 triệu đô la và đồng ý ngừng cung cấp cái gọi là dịch vụ đặt cược cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Công ty đã không thừa nhận hành vi sai trái.


Vụ việc cho thấy rằng SEC có thể buộc các công ty khác ngừng cung cấp quyền truy cập vào việc đặt cược, một thực tế trong đó các nhà đầu tư khóa tài sản kỹ thuật số của họ như ether hoặc solana để đổi lấy lợi tức giống như lãi suất. Các tài sản cho vay cho phép người vay tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên mạng chuỗi khối cơ bản của tài sản.


“Điều này thực sự sẽ khiến mọi người chú ý trên thị trường này,” Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trên CNBC tuần trước.


Các dịch vụ như cho vay và đặt cược đã có sẵn trong nhiều năm, nhưng gần đây SEC mới có hành động chính thức chống lại chúng. Điều đó đã làm tăng thêm sự bất bình của ngành rằng ông Gensler không quan tâm đến việc đàm phán một chế độ quản lý riêng cho tiền điện tử. Thay vào đó, SEC muốn áp đặt toàn bộ quy tắc của Phố Wall đối với ngành, các quan chức trong ngành cho biết.


Ông Garrison nói: “Bạn đang bắt đầu thấy các hành động cơ hội và không đồng đều được thiết kế để cố gắng đưa những người chơi và nền tảng lớn trong ngành vào phạm vi quyền hạn của SEC. “Họ có mối liên hệ mong manh với việc bảo vệ nhà đầu tư. Những sản phẩm này đã được cung cấp trong một thời gian dài.”

Binance.US, chi nhánh của Binance tại Mỹ cũng cung cấp dịch vụ đặt cược, cho biết họ đang theo dõi tình hình. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã cam kết sẽ chống lại SEC nếu cơ quan này tấn công cách họ cung cấp dịch vụ đặt cược. “Chúng tôi sẽ vui vẻ bảo vệ điều này trước tòa nếu cần,” anh ấy đã tweet vào Chủ nhật.

Paxos đã tổ chức một bữa tiệc với những vận động viên bơi đồng bộ tại Versace Mansion ở Miami trong một hội nghị về tiền điện tử vào năm ngoái. ẢNH: JAMES JACKMAN CHO THE WALL STREET JOURNAL
Paxos đã tổ chức một bữa tiệc với những vận động viên bơi đồng bộ tại Versace Mansion ở Miami trong một hội nghị về tiền điện tử vào năm ngoái. ẢNH: JAMES JACKMAN CHO THE WALL STREET JOURNAL

Ông Gensler đã cảnh báo kể từ khi FTX sụp đổ rằng các công ty tiền điện tử, bao gồm cả các sàn giao dịch là trung tâm của thị trường, sắp hết thời gian để tự nguyện tuân thủ các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư. Ông Gensler đã bác bỏ tuyên bố của ngành công nghiệp tiền điện tử rằng thị trường của họ quá độc đáo để cùng tồn tại với các quy tắc của SEC như một “điểm thảo luận”.


Các cơ quan quản lý ngân hàng dường như đã hạ nhiệt đối với tiền điện tử sau một thời gian dưới thời chính quyền Trump khi họ dường như cởi mở hơn với các ngân hàng phục vụ các công ty tiền kỹ thuật số. Vào đầu tháng 1, bộ ba nhà quản lý ngân hàng đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự hoài nghi rằng tài sản kỹ thuật số có thể được nắm giữ một cách an toàn bởi các tổ chức tài chính. Trong vòng một tuần, Ngân hàng Thương mại Metropolitan , một ngân hàng nhỏ ở New York đã nhúng chân vào tiền điện tử, đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa hoạt động kinh doanh tiền điện tử.


Trong khi đó, hai công ty đang cố gắng giành được giấy phép ngân hàng đã bị bỏ ngỏ sau khi giành được sự chấp thuận sơ bộ vào đầu năm 2021 từ Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ. Paxos National Trust và Protego Trust Co. đã đăng ký thành lập các ngân hàng lưu ký tài sản tiền điện tử và tạo điều kiện giao dịch.

Điều lệ có điều kiện của Protego đã hết hạn gần đây. Công ty tin rằng lập trường ngày càng chống lại tiền điện tử của cơ quan đã đóng một vai trò trong việc chưa nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, theo những người quen thuộc với vấn đề này.


Paxos cho biết họ vẫn đang thảo luận với cơ quan quản lý. “Paxos không được OCC yêu cầu rút đơn xin điều lệ ngân hàng ủy thác quốc gia, cũng như không bị từ chối điều lệ,” Paxos cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.


SEC đã đạt được thỏa thuận với sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, trong đó Kraken đã trả khoản tiền phạt 30 triệu đô la và đồng ý ngừng cung cấp dịch vụ đặt cược cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Một phiên bản trước của bài viết này đã nói không chính xác rằng thỏa thuận là với công ty mẹ của sàn giao dịch. (Đã sửa vào ngày 14 tháng 2).Theo WSJTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page