top of page

Các nhà đầu tư sẵn sàng cho mùa báo cáo thu nhập, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

NEW YORK, ngày 12 tháng 1 - Các công ty Hoa Kỳ sẽ công bố kết quả trong những tuần tới vào quý cuối cùng của năm 2021 khi các nhà đầu tư lo lắng về tác động của lạm phát đối với thu nhập và áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang để đẩy nhanh thời gian bắt đầu tăng lãi suất.Những lo ngại, cùng với sự thận trọng liên quan đến biến thể COVID-19 Omicron đang lan truyền nhanh chóng, đã thúc đẩy một đợt bán tháo gần đây trên thị trường, dẫn đầu là Nasdaq và cổ phiếu công nghệ và các công ty tăng trưởng lớn khác được hưởng lợi từ lãi suất thấp.


Theo dữ liệu IBES từ Refinitiv, tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của các công ty thuộc S&P 500 dự kiến ​​sẽ thấp hơn trong quý 4 so với 3 quý đầu năm 2021 nhưng vẫn mạnh ở mức 22,4%. Khoản lợi nhuận khổng lồ hồi đầu năm 2021 được thúc đẩy bởi sự phục hồi từ suy thoái kinh tế trong giai đoạn đầu của đại dịch.


Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao của Ngân hàng US Bank Wealth Management, cho biết "đã gần kết thúc so sánh rất dễ dàng mà chúng tôi có được so với năm 2020". "Những so sánh dễ dàng đó sẽ bắt đầu suy yếu khi chúng ta bước sang năm 2022."


Hoạt động thị trường mạnh mẽ của năm ngoái - với S&P 500 (.SPX) tăng 26,9% trong năm - nhờ vào sự tăng trưởng lợi nhuận lớn, do đó, triển vọng của công ty cho năm 2022 sẽ là chìa khóa cho kỳ thu nhập này, Northey nói.


Tăng trưởng thu nhập cho cả năm 2021 ước tính vào khoảng 50% so với 8,6% cho năm 2022, trong khi tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn của S&P 500 lần cuối ở mức 21,7, so với mức trung bình dài hạn là 15,5, theo Refinitiv Dòng dữ liệu. JPMorgan Chase (JPM.N) sẽ báo cáo vào thứ Sáu và sẽ bắt đầu giai đoạn báo cáo cùng với Citigroup (C.N) và Wells Fargo.


Đang bước vào mùa thu nhập, cổ phiếu ngân hàng đã tăng cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ khi trọng tâm chuyển sang kỳ vọng tăng lãi suất.


Các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng lớn của Mỹ sẽ cho thấy sự gia tăng trong doanh thu cốt lõi trong quý IV, nhờ vào các khoản cho vay mới và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.


Cả chỉ số ngân hàng S&P 500 (.SPXBK) và chỉ số tài chính (.SPSY) đều đạt mức cao kỷ lục trong tuần trước. Biên bản công bố tuần trước từ cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy một số nhà hoạch định chính sách muốn thắt chặt chính sách nhanh hơn nữa.


Với lạm phát nằm trong số những lo lắng hàng đầu của họ, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các dấu hiệu thắt chặt chuỗi cung ứng có thể được nới lỏng. Các báo cáo kinh tế của Hoa Kỳ đã đưa ra một số hy vọng về mặt đó.


Báo cáo tuần trước về hoạt động của ngành dịch vụ Hoa Kỳ bao gồm các dấu hiệu dự kiến ​​cho thấy logjam nguồn cung trong lĩnh vực đó đang bắt đầu tan vỡ.


Những khó khăn trong vận chuyển tại các cảng và các khu vực khác đã dẫn đến chi phí lớn hơn cho các công ty và chi phí cho người tiêu dùng cao hơn.


Sự tắc nghẽn cổ chai đã ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà bán lẻ và các nhà đầu tư sẽ theo dõi xem họ ảnh hưởng như thế nào đến doanh số bán hàng trong dịp lễ.


Các công ty thuộc S&P 500 đã và đang duy trì tỷ suất lợi nhuận kỷ lục, với nhiều công ty có thể chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng, nhưng điều đó có thể không tiếp tục.


Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P Dow Jones Indices ở New York, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận không phải là kỷ lục trong quý này” nhưng vẫn ở mức cao.


Thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​các nhà đầu tư chuyển hướng từ các cổ phiếu tăng trưởng nặng về công nghệ và chuyển sang các cổ phiếu định hướng giá trị hơn có xu hướng hoạt động tốt hơn trong môi trường lãi suất cao hơn.


Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng kết quả của các công ty công nghệ có thể tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall. Kết quả từ các công ty công nghệ lớn và các công ty có vốn hóa lớn khác bắt đầu vào tuần tới, với Netflix sẽ được báo cáo vào ngày 20 tháng 1.


Daniel Morgan, giám đốc danh mục đầu tư tại Synovus Trust ở Atlanta, Georgia, cho biết kết quả gần đây từ một số công ty chip bao gồm Micron Technology (MU.O) rất lạc quan.


Ông nói: “Điều đó khiến tôi tự tin rằng chúng ta sẽ có được những báo cáo tốt về lĩnh vực chip. "Tôi lạc quan." Theo dữ liệu của Refinitiv, các ngành năng lượng, vật liệu và công nghiệp dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng thu nhập lớn nhất so với cùng kỳ năm trước trong quý IV.


Năng lượng cho đến nay là ngành hoạt động mạnh nhất trong ngành S&P 500 vào đầu năm 2022, với chỉ số năng lượng S&P 500 (.SPNY) tăng khoảng 14% kể từ ngày 31 tháng 12, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt, sau khi tăng 48% vào năm 2021.


Kết quả từ các công ty dầu khí ExxonMobil (XOM.N) và Chevron (CVX.N) sẽ có sau một vài tuần.


Tuy nhiên, tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều dự kiến ​​tăng trưởng lợi nhuận trong quý 4 năm 2021, trong khi tăng trưởng doanh thu trong giai đoạn này là 12,1%. Mức tăng trưởng đó cũng sẽ thấp hơn so với những quý gần đây, dựa trên dữ liệu của Refinitiv.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


留言


bottom of page