@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Các nhà đầu tư phải chuẩn bị tinh thần cho một "cơn bão kinh tế"


Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co.
Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co.

Cổ phiếu của JPMorgan Chase và Morgan Stanley lần lượt giảm 3,5% và 0,4%, trong khi chỉ số ngành S&P Banks giảm 2,4%.


Theo đó, cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ lúc mở cửa đều bị bán tháo mạnh sau khi đón nhận kết quả kinh doanh quý II từ JPMorgan Chase & Co và Morgan Stanley. Cả hai ngân hàng đều báo cáo lợi nhuận sụt giảm và cảnh báo về suy thoái kinh tế sắp xảy ra.


Giám đốc điều hành JP Morgan Chase, Jamie Dimon đã đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo, nói: “Những căng thẳng địa chính trị, lạm phát cao, niềm tin của người tiêu dùng suy giảm, sự không chắc chắn về mức lãi suất cao phải đi và việc thắt chặt định lượng chưa từng thấy và ảnh hưởng của chúng đối với thanh khoản toàn cầu, cộng lại với cuộc chiến ở Ukraine và tác hại của nó đối với giá năng lượng và lương thực toàn cầu rất có thể sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu một lúc nào đó. ”


Tuy nhiên hiên tại, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bước vào suy thoái, theo nhận xét của các giám đốc điều hành JPMorgan.


Đơn cử như tháng trước, nền kinh tế Mỹ có thêm 372.000 việc làm, đứng đầu ước tính của Dow Jones là 250.000 . Trong khi đó, mức lương trung bình theo giờ đã tăng vào tháng trước với tốc độ 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.


Ngay cả trong hoạt động kinh doanh của JPMorgan cũng có những dấu hiệu cho thấy sức mạnh của người tiêu dùng. Người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu cho các lĩnh vực tùy ý như du lịch và ăn uống. Tại bộ phận ngân hàng tiêu dùng và cộng đồng, chi tiêu kết hợp thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đã tăng 15% trong quý II. Các khoản cho vay thẻ đã tăng 16% với nguồn tài khoản mới tiếp tục mạnh mẽ.


Tuy vậy, những dấu hiệu của lạm phát thông qua các dữ liệu như CPI tháng 6 tăng 9,1% so với ước tính, giá năng lượng tăng vọt. Những áp lực lạm phát này đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay nhanh hơn dự đoán của các nhà đầu tư.


Lạm phát cũng đã có những phân nhánh chính trị lớn ở Mỹ


Theo một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, xếp hạng chấp thuận của Tổng thống Joe Biden đã giảm xuống còn 37% - với đa số người Mỹ cho rằng các chính sách của ông đã khiến nền kinh tế tồi tệ hơn. Pew cũng phát hiện ra rằng chỉ 13% người Mỹ đánh giá các điều kiện kinh tế của Mỹ là “ tuyệt vời / tốt ”.


Chỉ số Dow Jones giảm 142,62 điểm (-0,46%), xuống 30.630,17 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 11,40 điểm (-0,30%), xuống 3.790,38 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 3,60 điểm (+0,03%), lên 11.251,19 điểm.


Cổ phiếu ngân hàng và hàng hóa đã ảnh hưởng tiêu cực đến chứng khoán châu Âu, khi đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát sẽ gây ra suy thoái kinh tế, trong khi chỉ số chính của Ý giảm 3,4% khi chính phủ nước này đối mặt với sự sụp đổ.


Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những lo lắng cũng xuất phát từ sự khác biệt lớn hơn giữa Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Fed, với mức tăng 0,25% vào tuần tới, bất chấp lạm phát ở mức cao kỷ lục.


Trong khi đó, đồng euro lao xuống dưới mức tương đương đồng USD trong 20 cũng gây thêm rắc rối khu vực đồng euro.


Tại cuộc họp của ECB vào tuần tới, các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ bình luận nào về sự sụt giảm của đồng euro và công cụ để kiểm soát chênh lệch trái phiếu khu vực đồng euro đang mở rộng, cũng như dự báo lạm phát và gợi ý về mức độ tăng vọt trong tương lai.


Chỉ số FTSE 100 của London giảm 116,56 điểm (-1,63%), xuống 7.039,81 điểm, chỉ số DAX trên sàn Frankfurt giảm 236,66 điểm (-1,86%), xuống 12.519,66 điểm, chỉ số CAC 40 của Paris giảm 84,83 điểm (-1,41%), xuống 5.915,41 điểm.


Tuần này, Ngân hàng Trung ương Canada đã gây bất ngờ cho thị trường khi tăng 100 bp, các ngân hàng trung ương ở Hàn Quốc và New Zealand công bố tăng 50 bp.


Dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ vào ngày thứ Sáu.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page