top of page

Các nhà đầu tư dầu chuyển từ WTI sang Brent do xung đột ở Trung Đông


Quang cảnh Nhà máy lọc dầu Los Angeles của Công ty Phillips 66 (tiền cảnh), nơi xử lý dầu thô trong nước và nhập khẩu thành xăng, nhiên liệu hàng không và dầu diesel, cũng như bể chứa các sản phẩm dầu mỏ tinh chế tại Nhà ga Kinder Morgan Carson (nền), lúc hoàng hôn ở Carson , California, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 3 năm 2022
Quang cảnh Nhà máy lọc dầu Los Angeles của Công ty Phillips 66 (tiền cảnh), nơi xử lý dầu thô trong nước và nhập khẩu thành xăng, nhiên liệu hàng không và dầu diesel, cũng như bể chứa các sản phẩm dầu mỏ tinh chế tại Nhà ga Kinder Morgan Carson (nền), lúc hoàng hôn ở Carson , California, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 3 năm 2022

LONDON, ngày 23 tháng 10 - Các nhà đầu tư rón rén quay trở lại thị trường xăng dầu vào tuần trước, sau ba tuần bán tháo mạnh, do xung đột ở Trung Đông đe dọa làm gián đoạn nguồn cung dầu thô.


Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã mua số lượng tương đương 10 triệu thùng trên sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 17 tháng 10.

Việc mua được thực hiện sau khi các nhà quản lý bán tổng cộng 197 triệu thùng trong ba tuần trước đó, theo hồ sơ nộp cho ICE Futures Europe và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ

Về mặt dầu thô, tuần gần đây nhất chứng kiến ​​sự luân chuyển lớn từ NYMEX và ICE WTI (-57 triệu thùng) sang Brent (+74 triệu thùng).


Mối đe dọa từ việc siết chặt hàng tồn kho ở Cushing đã giảm đi (giảm sự quan tâm đến WTI), trong khi các nhà đầu tư thay vào đó tập trung vào khả năng gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông (tăng sự quan tâm đến Brent).


Lượng mua dầu Brent là lớn nhất trong bất kỳ tuần nào trong gần 7 năm kể từ khi tuyên bố hợp tác ban đầu giữa các nhà xuất khẩu OPEC và ngoài OPEC được công bố vào tháng 12 năm 2016.

Do đó, vị thế ròng trên NYMEX và ICE WTI đã giảm xuống dưới Brent lần đầu tiên sau sáu tuần kể từ đầu tháng 9.


Vị thế ròng trong WTI đã giảm xuống 183 triệu thùng (phân vị thứ 29 trong tất cả các tuần kể từ năm 2013) từ mức 286 triệu (phân vị thứ 60) ba tuần trước đó.


Trong khi đó, vị thế ròng của dầu Brent đã tăng lên 227 triệu thùng (phân vị thứ 48) từ mức 153 triệu thùng (phân vị thứ 20) vào tuần trước.

Về mặt sản phẩm, xu hướng gần đây tiếp tục với doanh số bán xăng của Mỹ (-7 triệu thùng) và dầu khí châu Âu (-4 triệu) được bù đắp một phần bằng việc mua dầu diesel của Mỹ (+4 triệu).


Lượng dầu diesel tồn kho của Mỹ thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong năm và sự phục hồi ban đầu trong hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa có thể sẽ khiến lượng dầu này cạn kiệt hơn nữa.


Ngược lại, lĩnh vực sản xuất của châu Âu dự kiến ​​sẽ tiếp tục suy thoái, trong khi tồn kho xăng của Mỹ sẽ tích lũy do sản xuất nhiều dầu diesel hơn.


Vị trí ròng trong xăng của Hoa Kỳ (phân vị thứ 18) và dầu khí châu Âu (phân vị thứ 24) rất thấp so với dầu diesel của Hoa Kỳ (phân vị thứ 84).


Khí tự nhiên của Mỹ


Các nhà đầu tư lại trở nên thận trọng hơn về triển vọng giá khí đốt của Mỹ khi đợt phục hồi ngắn hạn trong hai tuần trước đó giảm dần và lực bán mới xuất hiện.


Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán lượng khí đốt tương đương 240 tỷ feet khối (bcf) trong 7 ngày kết thúc vào ngày 17 tháng 10 sau khi mua tổng cộng 1.048 bcf trong hai tuần trước đó.


Vị thế ròng giảm xuống 535 bcf (phân vị thứ 44) từ 779 bcf (phân vị thứ 49) một tuần trước đó.


Mặc dù giá thực tế rất thấp, điều này sẽ kích thích mức tiêu thụ của các máy phát điện, nhưng tồn kho khí đốt đang hoạt động không còn giảm so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó.

Hàng tồn kho cao hơn mức trung bình là 79 bcf (+2% hoặc +0,30 độ lệch chuẩn), tăng từ mức thặng dư 60 bcf (+2% hoặc +0,23 độ lệch chuẩn) một tuần trước đó.


Thặng dư ngừng thu hẹp sau khi đạt từ 299 bcf (+12% hoặc +0,81 độ lệch chuẩn) vào cuối tháng 6.


Kết quả là đợt tăng giá đột ngột chấm dứt, với hợp đồng tương lai giao hàng vào tháng 12 năm 2023 giảm xuống còn 3,26 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh vào ngày 20 tháng 10 từ mức cao 3,66 USD vào ngày 10 tháng 10.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page