top of page

Các nhà đầu tư có còn hứng thú với công ty thịt Beyond Meat không?

Cổ phiếu giảm sau khi công ty hạ dự báo doanh thu.


Những điểm chính:

  • Beyond Meat cho biết nhiều yếu tố khác nhau đang ảnh hưởng đến doanh thu.

  • Ít nhất một số yếu tố này có thể là tạm thời.

  • Tuy nhiên, Beyond Meat phải duy trì thị phần trong một thị trường ngày càng đông đúc.

Beyond Meat (NASDAQ: BYND) đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư trong phần lớn thời gian với tư cách là một công ty giao dịch công khai. Người bán các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật đã tăng hơn 130% kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng vào tháng 5 năm 2019 đến tháng 6 năm nay. Nhưng trong 4 tháng qua, cổ phiếu đã trượt giá. Họ đã giảm hơn 35%.


Công ty đã thua lỗ về doanh số bán sản phẩm của mình cho các nhà hàng trong thời kỳ tồi tệ nhất đại dịch. Khu vực đó đã hồi phục. Tuy nhiên, những rắc rối có thể chưa kết thúc đối với Beyond Meat. Gần đây nhất, công ty đã hạ triển vọng doanh thu thuần quý III. Phía trước là báo cáo thu nhập đầy đủ vào tháng tới. Kết quả là cổ phiếu này đã giảm 10% trong một phiên giao dịch. Bây giờ câu hỏi đặt ra là: Các nhà đầu tư có mất hứng thú với cổ phiếu từng năng động này không? Hay làn sóng này chỉ là tạm thời? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét.Kinh doanh bán lẻ phát đạt


Trong thời kỳ đại dịch, hoạt động kinh doanh bán lẻ của Beyond Meat phát triển mạnh mẽ. Hai yếu tố đã giúp. Đầu tiên, sự thiếu hụt các sản phẩm thịt truyền thống đã khiến một số người ăn thịt thử các sản phẩm của Beyond Meat. Thứ hai, dự trữ của người tiêu dùng dẫn đến tăng doanh số bán hàng. Đồng thời, như đã đề cập, doanh số bán hàng cho các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống giảm xuống. Đó là do nhiều nhà hàng đóng cửa hoặc hoạt động với công suất thấp.


Tuy nhiên, Beyond Meat đã quản lý để báo cáo doanh thu kỷ lục - và tăng trưởng doanh thu hai con số - khi đại dịch hoành hành. Đó là vào quý 2 năm ngoái.


Tua nhanh đến quý 2 năm nay: Doanh thu từ dịch vụ ăn uống tăng vọt. Tuy nhiên, doanh số bán hàng cho các cửa hàng bán lẻ trông có vẻ mỏng hơn. Đó là bởi vì điểm so sánh - năm ngoái - phản ánh số lượng dịch vụ thực phẩm đặc biệt thấp và số lượng bán lẻ đặc biệt cao. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải xem xét doanh số bán lẻ và dịch vụ thực phẩm trong vài quý tới để có được ý tưởng thực sự về triển vọng tăng trưởng của công ty.


Đây là những gì chúng ta biết về quý thứ ba. Beyond Meat cho biết nhiều yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu. Một là sự lây lan của biến thể delta. Ví dụ, sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của khách hàng tại nhà hàng Beyond Meat. Công ty cũng lưu ý rằng tình trạng thiếu lao động của khách hàng có nghĩa là họ không thể mở rộng phân phối nhanh chóng như kế hoạch. Một vấn đề khác: Beyond Meat bị sụt giảm đơn đặt hàng bán lẻ từ một nhà phân phối Canada lâu hơn dự kiến.


Một số vấn đề trên là tạm thời. Chúng có thể làm tổn thương Beyond Meat trong thời gian tới. Nhưng họ không nhất thiết phải gieo rắc thảm họa lâu dài. Ví dụ, một khi đại dịch đã dịu đi hoặc chấm dứt, hoạt động kinh doanh tại các nhà hàng có khả năng trở lại bình thường. Và điều đó mở ra cánh cửa tăng trưởng doanh thu ổn định cho Beyond Meat.


Một câu chuyện tăng trưởng tiềm năng


Công ty hiện đang bắt đầu câu chuyện tăng trưởng tiềm năng với McDonald's. Trở lại vào tháng 2, hai công ty đã bắt đầu hợp tác để cùng phát triển các món có nguồn gốc từ thực vật cho thực đơn McDonald's. Giờ đây, họ có kế hoạch thử nghiệm một chiếc bánh mì kẹp thịt McPlant tại tám địa điểm Hoa Kỳ vào tháng tới.


Đối với bán lẻ, chúng tôi thực sự không mong đợi nhiều người yêu thích thịt sẽ đi mua Beyond Burger. Đối tượng của Beyond Meat sẽ vẫn là những người không muốn có món thịt truyền thống trong đĩa của họ. Và có rất nhiều người trong hạng mục này. Theo VegNews, hơn 3/4 người Mỹ muốn thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào thực đơn món nướng của họ vào mùa hè vừa qua. Báo cáo trích dẫn dữ liệu DKC Analytics.


Nhưng tất cả những điều này nói lên điều gì về khoản đầu tư vào Beyond Meat? Một số nhà đầu tư có thể thực sự mất hứng thú với công ty. Mức tăng doanh thu hàng quý ba con số trước đại dịch có thể không sớm có trong thực đơn. Trên con đường, cạnh tranh vẫn là một rủi ro. Các công ty lớn như Tyson Foods và thậm chí các công ty khởi nghiệp cung cấp các sản phẩm của đối thủ - và rủi ro về thị phần và tỷ suất lợi nhuận.


Các quan hệ đối tác về dịch vụ ăn uống có thể mang lại một điểm sáng. Thành công với dự án McDonald's có thể là rất lớn đối với Beyond Meat. Trước đại dịch, dịch vụ thực phẩm chiếm một phần lớn hơn trong tổng doanh thu so với doanh thu cho các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể quyết định chờ đợi những dấu hiệu tích cực hơn từ Beyond Meat trước khi mua vào cổ phiếu thực phẩm này.


Cộng đồng Master Traders

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page