top of page

Nghiên cứu mới cho thấy động vật được bán ở chợ Vũ Hán rất có thể là thứ khởi đầu đại dịch Covid

Vào tháng 6, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tất cả các nguồn gốc có thể có của đại dịch Covid-19, bao gồm cả một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Hai nghiên cứu mới được công bố thực hiện các cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau nhưng đi đến cùng một kết luận: Chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, Trung Quốc, rất có thể là tâm chấn của coronavirus.

Các nghiên cứu đã được đăng trực tuyến dưới dạng bản in trước vào tháng Hai nhưng hiện đã trải qua đánh giá và được xuất bản hôm thứ Ba trên tạp chí Khoa học.


Nghiên cứu lập bản đồ phả hệ


Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng các công cụ lập bản đồ và các báo cáo trên mạng xã hội để thực hiện phân tích không gian và môi trường. Họ gợi ý rằng mặc dù "hoàn cảnh chính xác vẫn còn mù mờ", vi-rút có lẽ đã có trong động vật sống được bán ở chợ vào cuối năm 2019. Các con vật được nhốt gần nhau và có thể dễ dàng trao đổi virus. Tuy nhiên, nghiên cứu không xác định con vật nào có thể đã bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng những trường hợp Covid-19 sớm nhất tập trung tại chợ là từ những người bán những con vật sống hoặc những người mua ở đó. Họ tin rằng có hai loại virus riêng biệt lưu hành trong động vật đã lây sang người.


"Tất cả tám trường hợp COVID-19 được phát hiện trước ngày 20 tháng 12 đều từ phía tây của chợ, nơi các loài động vật có vú được bán", nghiên cứu cho biết. Khoảng 5 gian hàng bán động vật sống hoặc động vật bị giết gần đây là dự đoán về các trường hợp mắc bệnh ở người.


Đồng tác giả nghiên cứu Kristian Andersen, giáo sư tại Khoa Miễn dịch học và Vi sinh tại Scripps Research, cho biết: “Sự phân nhóm rất, rất cụ thể”.


Một đồng tác giả khác, Michael Worobey, trưởng khoa Sinh thái học và Sinh học Tiến hóa tại Đại học Arizona, cho biết mô hình "phi thường" xuất hiện từ việc lập bản đồ các trường hợp này là rất rõ ràng.


Một đồng tác giả khác, Michael Worobey, trưởng khoa Sinh thái học và Sinh học Tiến hóa tại Đại học Arizona, cho biết.


Worobey lưu ý rằng các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ những trường hợp sớm nhất không có mối liên hệ nào với chợ và những người đó sống hoặc làm việc gần chợ.


Worobey nói: “Đây là dấu hiệu cho thấy virus bắt đầu lây lan đầu tiên từ những người làm việc ở chợ và sau đó bắt đầu lây lan sang cộng đồng, khi những người bán hàng đi vào các cửa hàng địa phương gần đó, những người làm việc trong các cửa hàng đó bị nhiễm bệnh.


Nghiên cứu tiếp cận phân tử


Nghiên cứu khác thực hiện phương pháp tiếp cận phân tử và dường như xác định thời điểm nhiễm coronavirus đầu tiên từ động vật sang người.

Phiên bản đầu tiên của coronavirus, nghiên cứu này cho thấy, có thể ở các dạng khác nhau mà các nhà khoa học gọi là A và B. Là kết quả của ít nhất hai sự kiện lây truyền giữa các loài sang người chúng đều là dòng họ.


Các nhà nghiên cứu cho rằng sự lây truyền từ động vật sang người đầu tiên có thể xảy ra vào khoảng ngày 18 tháng 11 năm 2019 và nó đến từ dòng dõi B. Họ phát hiện ra loại dòng dõi B chỉ ở những người có mối liên hệ trực tiếp với chợ Huanan.


Các nhà nghiên cưu tin rằng dòng A được đưa vào người từ động vật trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày kể từ khi lây nhiễm từ dòng B. Dòng A được tìm thấy trong các mẫu của người sống hoặc ở gần chợ.


"Những phát hiện này chỉ ra rằng không có khả năng SARS-CoV-2 đã lan rộng ở người trước tháng 11 năm 2019 và xác định khoảng cách hẹp giữa thời điểm SARS-CoV-2 lần đầu tiên xâm nhập vào người và khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo, "nghiên cứu cho biết. "Cũng như các coronavirus khác, sự xuất hiện của SARS-CoV-2 có thể là do nhiều sự kiện lây truyền từ động vật sang người."


Đồng tác giả Joel Wertheim, phó giáo sư y khoa tại Đại học California, San Diego, thừa nhận rằng khả năng một loại virus như vậy xuất hiện từ hai sự kiện khác nhau là thấp.


Andersen cho biết các nghiên cứu không bác bỏ hoàn toàn lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, đến nỗi ông đã thay đổi suy nghĩ về nguồn gốc của virus.


Andersen cho biết: “Bản thân tôi đã khá bị thuyết phục về vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm, chúng tôi cần nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét nó kỹ hơn. "Dựa trên dữ liệu và phân tích mà tôi đã thực hiện trong thập kỷ qua về nhiều loại virus khác, tôi đã tự thuyết phục bản thân rằng dữ liệu thực sự chỉ ra nguồn gốc từ chợ ở Vũ Hán là rõ ràng nhất."


Worobey cho biết ông cũng nghĩ rằng vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là có thể xảy ra, nhưng dịch tễ học từ các trường hợp có liên quan đến chợ ở Vũ Hán "không phải là phi thực tế."


"Đó là một điều có thật," ông nói. "Thật không hợp lý khi loại virus này được đưa vào theo bất kỳ cách nào khác ngoài việc buôn bán động vật hoang dã."


Biện pháp cho tương lai


Để giảm nguy cơ xảy ra đại dịch trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng họ có thể xác định chính xác con vật nào có thể bị nhiễm bệnh lần đầu tiên và bằng cách nào.


Wertheim cho biết: “vẫn còn loại virus lây truyền từ động vật sang người có khả năng gây đại dịch vẫn đang ẩn náu trong tự nhiên mà chúng ta chưa biết". Ông tin rằng thế giới cần phải làm tốt hơn nhiều việc giám sát và theo dõi động vật cũng như các mối đe dọa tiềm ẩn khác đối với sức khỏe con người.


Andersen nói rằng mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn sự bùng phát nhưng sự hợp tác giữa các nhà khoa học trên thế giới có thể là chìa khóa tạo nên sự khác biệt giữa một căn bệnh có tác động nhỏ và căn bệnh giết chết hàng triệu người.


"Câu hỏi lớn mà chúng ta cần tự hỏi là: Lần tiếp theo đó làm thế nào để chúng ta phát hiện sớm ổ dịch đó và ngăn chặn sự bùng phát đó để nó không trở thành đại dịch?"


Theo CNN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comentarios


bottom of page