top of page

Các ngân hàng Nga chuyển sang Trung Quốc để từng bước cắt đứt hệ thống thanh toán

Sberbank, Alfa Bank và Tinkoff Bank cho biết họ đang nghiên cứu khả năng phát hành thẻ do China’s UnionPay cung cấp.


Các ngân hàng Nga bị cắt khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu đang chuyển sang sử dụng hệ thống UnionPay thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc khi nước này cố gắng tránh sự tẩy chay của các doanh nghiệp phương Tây vì cuộc xâm lược Ukraine .


Ngân hàng Alfa cho biết thẻ Visa và Mastercard của khách hàng sẽ bị hạn chế sử dụng bên ngoài nước Nga bắt đầu từ ngày 10 tháng 3.
Ngân hàng Alfa cho biết thẻ Visa và Mastercard của khách hàng sẽ bị hạn chế sử dụng bên ngoài nước Nga bắt đầu từ ngày 10 tháng 3.

Visa Inc. V-3.35% và Mastercard Inc. MA-3.00% cho biết họ đang đình chỉ các hoạt động ở Nga , khiến người Nga khó mua hàng từ nước ngoài. Các động thái của hai công ty vượt ra ngoài các lệnh trừng phạt được ban hành đối với nhiều ngân hàng Nga.


Sberbank , SBRCY-42.22% Ngân hàng lớn nhất của Nga về tài sản, Ngân hàng Alfa và Ngân hàng Tinkoff hôm Chủ nhật cho biết họ đang nghiên cứu khả năng phát hành thẻ do UnionPay của Trung Quốc cung cấp. Một công ty cho vay khác của Nga, Gazprombank, cho biết khách hàng có thể thực hiện các giao dịch xuyên biên giới bằng cách lấy thẻ sử dụng UnionPay hoặc hệ thống JCB của Nhật Bản.


Các giải pháp thay thế cho thấy Nga có thể ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi bị phương Tây cô lập. Không rõ liệu động thái này có báo hiệu sự chuyển hướng sang hợp tác nhiều hơn giữa Trung Quốc và Nga để giúp Moscow tìm ra những cách thay thế để kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu hay không.


UnionPay có mặt khắp nơi ở Trung Quốc và mở rộng ra toàn cầu khi người Trung Quốc đi ra nước ngoài, thường để mua hàng xa xỉ. Thẻ UnionPay được chấp nhận tại các cửa hàng ở 180 quốc gia và khu vực, và trực tuyến ở hơn 200 quốc gia và khu vực, theo trang web của công ty.

UnionPay có mặt khắp nơi ở Trung Quốc và thẻ của nó được chấp nhận tại các cửa hàng ở 180 quốc gia và khu vực.
UnionPay có mặt khắp nơi ở Trung Quốc và thẻ của nó được chấp nhận tại các cửa hàng ở 180 quốc gia và khu vực.

Bên cạnh mạng lưới thẻ của mình, Trung Quốc đã và đang phát triển hệ thống thanh toán toàn cầu của riêng mình như một giải pháp thay thế cho mạng toàn cầu được sử dụng rộng rãi có tên Swift. Tuy nhiên, hệ thống đó vẫn phụ thuộc vào Swift trong hầu hết các giao dịch của nó.


Các quan chức Bắc Kinh đã phản đối các lệnh trừng phạt của Nga , trong khi ở phương Tây, một số công ty đang vượt qua các lệnh trừng phạt này, ngừng giao dịch kinh doanh ngay cả với các thực thể không bị trừng phạt. Không rõ các công ty Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào. Không thể liên lạc với người phát ngôn của UnionPay và JCB của Nhật Bản để đưa ra bình luận.


Visa và Mastercard đều cho biết hôm thứ Bảy rằng họ cắt đứt quan hệ với Nga để đáp trả cuộc tấn công của họ vào Ukraine . Trong số các thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được phát hành ở Nga, thẻ Visa và Mastercard chiếm 74% các giao dịch thanh toán tại nước này vào năm 2020, theo Báo cáo của Nilson, một ấn phẩm thương mại.


Động thái này giáng một đòn mạnh vào Nga, quốc gia đã chứng kiến ​​nhiều công ty phương Tây cắt giảm dịch vụ cung cấp cho nước này trong tuần qua. Một số ngân hàng của Nga đã bị các nước phương Tây trừng phạt, có nghĩa là các cá nhân và doanh nghiệp ở đó bị cấm giao dịch với họ . Nhưng một số ngân hàng của Nga vẫn tự do kinh doanh trên khắp thế giới.


Mỹ và Anh đã tiến tới cắt bỏ Sberbank khỏi quyền truy cập vào đồng đô la Mỹ và bảng Anh, nhưng các công ty và cá nhân vẫn được phép giao dịch với ngân hàng này.


Chủ thẻ Nga vẫn có thể sử dụng thẻ Visa và Mastercard trong nước Nga vì các giao dịch sẽ được thực hiện qua hệ thống thanh toán của Nga, được gọi là Mir. Nhưng họ sẽ không thể sử dụng thẻ ở nước ngoài, ngoại trừ một số quốc gia hỗ trợ Mir, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Armenia.


Ngân hàng Alfa cho biết hôm Chủ nhật rằng thẻ Visa và Mastercard của khách hàng sẽ bị hạn chế sử dụng bên ngoài nước Nga bắt đầu từ ngày 10 tháng 3. Ngân hàng này kêu gọi người dùng ở nước ngoài rút tiền mặt trong thời gian chờ đợi.


Tuy nhiên, Ngân hàng Alfa cho biết họ sẽ tiếp tục phát hành thẻ gắn liền với cả Visa và Mastercard, vì nó có vài triệu thẻ trong kho. “Chúng tôi hy vọng rằng các hệ thống thanh toán quốc tế sẽ quay trở lại nước ta. Sau đó, các thẻ sẽ tự động bắt đầu hoạt động trên toàn thế giới, ”họ nói.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page