top of page

Các loại công việc "cần tìm và tránh" trong thời kỳ suy thoái


Các loại công việc cần tìm (và tránh) trong thời kỳ suy thoái
Các loại công việc cần tìm (và tránh) trong thời kỳ suy thoái

Một vài tháng trước, khi triển vọng đồng thuận đối với nền kinh tế khá lạc quan, chúng tôi đã cảnh báo rằng nền kinh tế "gần bước vào thời kỳ suy thoái", nhưng vẫn còn thời gian để tạo ra cỏ khô trên thị trường việc làm.


Nhưng giờ đây rõ ràng là đang xuất hiện một cuộc suy thoái kinh tế, cơ hội cho những người tìm việc đang dần đóng lại.


Với dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội cho thấy thước đo chính về sản lượng kinh tế giảm trở lại trong quý 2 năm 2022 sau khi giảm vào quý 1 năm 2022 , nhiều người có thể kết luận rằng chúng ta đang ở trong tình trạng suy thoái. Trên thực tế, trong 75 năm qua, Mỹ đã có một cuộc suy thoái kinh tế mỗi khi GDP giảm trong hai quý liên tiếp, theo phân tích của chúng tôi .


Tuy nhiên, việc công nhận suy thoái chính thức sẽ phải chờ đợi nhiều công bố dữ liệu hơn, bởi vì suy thoái là một vòng luẩn quẩn của việc giảm việc làm, thu nhập, sản lượng và doanh số, sau đó dẫn đến việc giảm thêm việc làm, v.v. Ngoài ra, GDP số thường trải qua một số lần sửa đổi khi Bộ Thương mại tinh chỉnh các tính toán của mình và dữ liệu mới có sẵn.


Mặc dù còn quá sớm để chính thức bắt đầu suy thoái, nhưng chúng tôi tin rằng một trong những yếu tố sẽ nắm giữ, điều này sẽ bắt đầu làm suy yếu việc tuyển dụng. Thật vậy, nếu các nhà tuyển dụng tin rằng chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái, họ sẽ bắt đầu cắt giảm việc tuyển dụng. Chúng ta đang thấy một số dấu hiệu giai thoại về sự thận trọng này khi các công ty công nghệ thông báo sa thải nhân viên và số lượng đơn xin thất nghiệp tăng lên.


Do đó, rất có lý khi những người tìm việc cố gắng tìm việc làm với những công ty ít bị ảnh hưởng bởi những khó khăn của nền kinh tế. Vì vậy, nơi chính xác mọi người nên tìm?


Suy nghĩ về bức tranh lớn, điều này có nghĩa là tập trung vào các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ mà mọi người cần ngày này qua ngày khác, ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Điều này bao gồm các công việc chăm sóc sức khỏe như ở bệnh viện, viện dưỡng lão và văn phòng bác sĩ. Các tiện ích và dịch vụ pháp lý được cách ly khỏi các lực lượng suy thoái vì những lý do tương tự, cũng như giáo dục.


Nhưng trong các danh mục rộng lớn này, những người săn việc nên sáng suốt. Điều quan trọng là tránh các nhà tuyển dụng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mà những khách hàng thận trọng có thể từ chối hoặc hoãn lại.


Ví dụ, trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung là một bến đỗ an toàn trong những cơn bão suy thoái, các nhà cung cấp phẫu thuật thẩm mỹ chọn lọc không tránh khỏi suy thoái vì khách hàng có thể quyết định hoãn các thủ tục và các dịch vụ khác. Một ví dụ khác là các dịch vụ pháp lý, hầu hết là chống suy thoái. Nhưng các công ty luật làm việc về sáp nhập và mua lại chắc chắn sẽ chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh sa sút trong thời kỳ thị trường gấu suy thoái.


Phần lớn, các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống có khả năng chống suy thoái vì mọi người phải ăn và uống. Nhưng ngay cả những hộ gia đình có thu nhập cao, nhìn vào sự biến động giá cổ phiếu và giá nhà giảm, có thể chọn ăn ở nhà thường xuyên hơn, có nghĩa là các quán ăn đắt tiền có thể cắt giảm nhân viên, hoặc thậm chí đóng cửa.


Một lần nữa, nguyên tắc chung là các doanh nghiệp phụ thuộc vào cái gọi là chi tiêu tùy ý sẽ gặp nguy hiểm trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Việc các sân bay chật cứng vào mùa hè này có thể khiến điều này khó tin, nhưng các công việc liên quan đến du lịch hàng không, chẳng hạn như dịch vụ bay và đại lý du lịch, có nguy cơ đáng kể trong tương lai. Các công việc trong công viên giải trí, cờ bạc, giải trí và du lịch cũng vậy, nơi người tiêu dùng có thể lựa chọn cắt giảm chi tiêu của họ.


Công việc xây dựng nổi tiếng với những chu kỳ bùng nổ của nó. Và không chỉ những người làm việc cho các nhà xây dựng và môi giới nhà đất bị ảnh hưởng trong thời kỳ suy thoái nhà ở. Công nhân trong lĩnh vực nội thất và chiếu sáng cũng như các ngành thiết bị gia dụng và điện tử tiêu dùng cũng vậy.


Đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế là các công việc sản xuất, đặc biệt là những công việc có các nhà sản xuất tư liệu sản xuất, như các nhà sản xuất máy móc công nghiệp và nặng, cũng như các công việc với các nhà cung cấp buộc phải chịu gánh nặng của sự thay đổi nhu cầu ở cấp độ người tiêu dùng. Đặc biệt dễ bị tấn công là các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô, cùng với các nhà sản xuất thiết bị truyền thông như modem và công tắc, và các linh kiện điện tử như màn hình và mạch tích hợp, bao gồm cả các đầu vào rất sớm như chip bán dẫn.


Với suy thoái kinh tế đang rình rập nhưng việc làm vẫn dồi dào, nếu bạn không hài lòng với công việc của mình hoặc làm việc trong một ngành dễ bị mất việc làm do suy thoái kinh tế, thì bây giờ là lúc để bắt đầu tìm kiếm một con cá rô an toàn hơn. Hãy tấn công khi thị trường việc làm đang nóng, thay vì sau khi mọi thứ trở nên nguội lạnh.


Theo CNN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page