top of page

Các loại cổ phiếu mà bạn cần phải biết trước khi đầu tư

Trước giờ đầu tư vào thị trường chứng khoán là một trong những con đường quan trọng nhất dẫn đến thành công về tài chính. Khi bạn đi sâu vào nghiên cứu cổ phiếu, bạn thường nghe chúng được thảo luận với tên gọi các loại cổ phiếu khác nhau và các cách phân loại khác nhau. Dưới đây là các loại cổ phiếu chính mà bạn nên biết trước khi đầu tư.

 1. Cổ phiếu phổ thông

 2. Cổ phiếu ưu đãi

 3. Cổ phiếu vốn hóa lớn

 4. Cổ phiếu vốn hóa trung bình

 5. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ

 6. Cổ phiếu trong nước

 7. Cổ phiếu quốc tế

 8. Cổ phiếu tăng trưởng

 9. Cổ phiếu giá trị

 10. Cổ phiếu IPO

 11. Cổ phiếu chia cổ tức

 12. Cổ phiếu không chia cổ tức

 13. Cổ phiếu thu nhập

 14. Cổ phiếu theo chu kỳ

 15. Cổ phiếu không theo chu kỳ

 16. Cổ phiếu an toàn

 17. Cổ phiếu ESG

 18. Cổ phiếu blue chip

 19. Cổ phiếu penny


Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi


Hầu hết cổ phiếu mà mọi người đầu tư là cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu một phần trong công ty, với các cổ đông có quyền nhận một phần tỷ lệ giá trị của bất kỳ tài sản còn lại nào đó nếu công ty giải thể. Về lý thuyết, cổ phiếu phổ thông mang lại cho cổ đông tiềm năng tăng giá không giới hạn, nhưng họ cũng có nguy cơ mất mọi thứ nếu công ty thất bại va không còn tài sản nào.


Cổ phiếu ưu đãi hoạt động khác, vì nó mang lại ưu đãi cho cổ đông hơn cổ phiếu phổ thông là nhận lại một số tiền nhất định nếu công ty giải thể. Cổ đông ưu đãi cũng có quyền nhận cổ tức trước khi cổ đông phổ thông thực hiện. Kết quả ròng là cổ phiếu ưu đãi như một khoản đầu tư thường gần giống với các khoản đầu tư vào trái phiếu có thu nhập cố định hơn là cổ phiếu phổ thông thông thường. Thông thường, một công ty sẽ chỉ chào bán cổ phiếu phổ thông. Điều này có lý, vì đó là thứ mà các cổ đông thường tìm mua nhất.


Cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ


Cổ phiếu cũng được phân loại theo tổng giá trị của tất cả cổ phiếu, được gọi là vốn hóa thị trường. Các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được gọi là cổ phiếu vốn hóa lớn, với các cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ đại diện cho các công ty vừa và nhỏ.


Không có ngăn cách các danh mục này tuyệt đối với nhau. Tuy nhiên, một quy tắc thường được sử dụng là cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ đô la trở lên được coi là vốn hóa lớn, với những cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la đủ điều kiện là vốn hóa trung bình và cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường dưới 2 tỷ đô la được được coi là cổ phiếu vốn hóa nhỏ.


Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường được coi là khoản đầu tư an toàn hơn và thận trọng hơn, trong khi các cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ có khả năng tăng trưởng trong tương lai lớn nhưng lại rủi ro hơn. Tuy nhiên, chỉ vì hai công ty rơi vào cùng một danh mục ở đây không có nghĩa là chúng có điểm chung nào khác như các khoản đầu tư hoặc chúng sẽ hoạt động theo những cách tương tự trong tương lai.


Cổ phiếu trong nước và cổ phiếu quốc tế


Bạn có thể phân loại cổ phiếu theo vị trí của chúng. Với mục đích phân biệt cổ phiếu Mỹ với cổ phiếu quốc tế, hầu hết các nhà đầu tư đều xem xét vị trí của trụ sở chính thức của công ty.


Tuy nhiên, điều quan trọng phải hiểu là danh mục địa lý của cổ phiếu không nhất thiết phải tương ứng với nơi công ty có doanh số bán hàng. Philip Morris International (NYSE: PM) là một ví dụ điển hình, trụ sở chính của họ ở Mỹ, nhưng bán thuốc lá và các sản phẩm độc quyền bên ngoài quốc gia này. Đặc biệt là trong số các tập đoàn đa quốc gia lớn, hoạt động kinh doanh và các thước đo tài chính khó có thể biết được công ty đó thực sự là trong nước hay quốc tế.

Đọc thêm: Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ?


Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị


Một phương pháp phân loại khác giúp phân biệt giữa hai phương pháp đầu tư phổ biến. Các nhà đầu tư tăng trưởng có xu hướng tìm kiếm các công ty đang chứng kiến ​​doanh số và lợi nhuận tăng nhanh. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty có giá cổ phiếu rẻ, dù là so với các công ty cùng ngành hay so với giá cổ phiếu trong quá khứ của chính họ.


Cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng mức độ rủi ro cao hơn, nhưng lợi nhuận tiềm năng có thể cực kỳ hấp dẫn. Các cổ phiếu tăng trưởng thành công có các doanh nghiệp khai thác được nhu cầu mạnh mẽ và ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt là liên quan đến các xu hướng dài hạn trong toàn xã hội hỗ trợ việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của họ. Tuy nhiên, sự cạnh tranh có thể rất khốc liệt và nếu các đối thủ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của một cổ phiếu đang tăng trưởng, thì cổ phiếu đó có thể bị tụt lợi nhanh chóng. Đôi khi, thậm chí chỉ cần một đợt tăng trưởng chậm lại cũng đủ khiến giá giảm mạnh, vì các nhà đầu tư lo ngại rằng tiềm năng tăng trưởng dài hạn đang suy yếu.


Mặt khác, cổ phiếu giá trị được coi là khoản đầu tư thận trọng hơn. Họ thường là những công ty vững chắc, nổi tiếng đã phát triển thành những công ty đầu ngành và do đó không còn nhiều dư địa để mở rộng hơn nữa. Tuy nhiên, với các mô hình kinh doanh đáng tin cậy đã đứng trước thử thách của thời gian, chúng có thể là lựa chọn tốt cho những người tìm kiếm sự ổn định giá hơn trong khi vẫn nhận được một số mặt tích cực cho việc đầu tư.


Cổ phiếu IPO


Cổ phiếu IPO là cổ phiếu của các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng gần đây. Các đợt IPO thường tạo ra rất nhiều sự phấn khích giữa các nhà đầu tư muốn tham gia vào nền tảng của một khái niệm kinh doanh đầy hứa hẹn. Nhưng chúng cũng có thể biến động, đặc biệt khi có sự bất đồng trong cộng đồng đầu tư về triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận của chúng. Một cổ phiếu thường giữ nguyên trạng thái là cổ phiếu IPO trong ít nhất một năm và lâu nhất là hai đến bốn năm sau khi nó được công khai.


Cổ phiếu chia cổ tức và không chia cổ tức


Nhiều cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông của họ một cách thường xuyên. Cổ tức mang lại thu nhập giá trị cho các nhà đầu tư và điều đó làm cho cổ phiếu chia cổ tức được săn đón rất nhiều trong giới đầu tư nhất định. Theo kỹ thuật, thậm chí 0,01 đô la cho mỗi cổ phiếu cũng đủ điều kiện để trở thành cổ phiếu chia cổ tức.


Tuy nhiên, cổ phiếu không phải trả cổ tức. Cổ phiếu không chia cổ tức vẫn có thể là khoản đầu tư mạnh nếu giá của chúng tăng theo thời gian. Một số công ty lớn nhất trên thế giới không trả cổ tức, mặc dù xu hướng trong những năm gần đây là có nhiều cổ phiếu trả cổ tức hơn cho cổ đông của họ.


Cổ phiếu thu nhập


Cổ phiếu thu nhập là một tên gọi khác của cổ phiếu chia cổ tức, vì thu nhập mà hầu hết các cổ phiếu chi trả dưới hình thức cổ tức. Tuy nhiên, cổ phiếu thu nhập cũng đề cập đến cổ phiếu của các công ty có mô hình kinh doanh trưởng thành hơn và có tương đối ít cơ hội phát triển dài hạn hơn. Lý tưởng cho các nhà đầu tư thận trọng, những người cần rút tiền mặt từ danh mục đầu tư của họ ngay, cổ phiếu thu nhập là lựa chọn ưa thích của những người sắp hoặc đang nghỉ hưu.


Cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ


Các nền kinh tế quốc gia có xu hướng tuân theo các chu kỳ mở rộng và thu hẹp, theo các giai đoạn thịnh vượng và suy thoái. Một số doanh nghiệp nhất định có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các chu kỳ kinh doanh rộng và do đó, các nhà đầu tư gọi chúng là cổ phiếu chu kỳ.


Cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm cổ phiếu của các công ty trong các ngành như sản xuất, du lịch và hàng xa xỉ, vì suy thoái kinh tế có thể lấy đi khả năng mua hàng của khách hàng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khi các nền kinh tế mạnh lên, nhu cầu tăng cao có thể khiến các công ty này phục hồi mạnh mẽ.


Ngược lại, các cổ phiếu không theo chu kỳ, còn được gọi là cổ phiếu thế phòng thủ, không có những biến động lớn về nhu cầu. Một ví dụ sẽ là các chuỗi cửa hàng tạp hóa, bởi dù kinh tế tốt hay xấu, người ta vẫn phải ăn. Các cổ phiếu không theo chu kỳ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ thị trường suy thoái, trong khi các cổ phiếu chu kỳ thường hoạt động tốt hơn trong các thị trường tăng giá mạnh.


Cổ phiếu an toàn


Cổ phiếu an toàn là cổ phiếu có giá biến động lên xuống tương đối nhỏ so với mặt bằng chung của thị trường. Còn được gọi là cổ phiếu ít biến động, cổ phiếu an toàn thường hoạt động trong các ngành không nhạy cảm với điều kiện kinh tế thay đổi. Họ cũng thường trả cổ tức, và thu nhập đó có thể bù đắp cho việc giá cổ phiếu giảm trong thời kỳ khó khăn.


Các lĩnh vực thị trường chứng khoán


Bạn thường thấy các cổ phiếu sẽ được chia nhỏ theo loại hình kinh doanh của chúng. Các danh mục cơ bản thường được sử dụng nhất bao gồm:

 1. Dịch vụ truyền thông: các công ty điện thoại, internet, truyền thông giải trí

 2. Tiêu dùng không thiết yếu: các nhà bán lẻ, nhà sản xuất ô tô và các công ty khách sạn và nhà hàng

 3. Tiêu dùng thiết yếu: các công ty thực phẩm, đồ uống, thuốc lá và các sản phẩm gia dụng và cá nhân

 4. Năng lượng: các công ty khai thác và thăm dò dầu khí, các nhà cung cấp đường ống và các nhà điều hành trạm khí đốt

 5. Tài chính: ngân hàng, chuyên gia tài chính thế chấp, và các công ty môi giới và bảo hiểm

 6. Chăm sóc sức khỏe: các công ty bảo hiểm sức khỏe, các công ty thuốc và công nghệ sinh học, và các nhà sản xuất thiết bị y tế

 7. Công nghiệp: hãng hàng không, hàng không vũ trụ và quốc phòng, xây dựng, hậu cần, máy móc và đường sắt

 8. Nguyên vật liệu: các công ty khai thác, lâm sản, vật liệu xây dựng, bao bì và hóa chất

 9. Bất động sản: ủy thác đầu tư bất động sản và các công ty quản lý và phát triển bất động sản

 10. Công nghệ: các công ty phần cứng, phần mềm, chất bán dẫn, thiết bị truyền thông và dịch vụ CNTT

 11. Tiện ích: các công ty điện, khí đốt tự nhiên, nước, năng lượng tái tạo và nhiều sản phẩm tiện ích khác

Đọc thêm: Tìm hiểu 11 lĩnh vực quan trọng trong chứng khoán giúp bạn dễ dàng tìm ra cổ phiếu đáng đầu tư


Đầu tư ESG


Đầu tư ESG đề cập đến triết lý đầu tư tập trung vào các mối quan tâm về môi trường, xã hội và quản trị. Thay vì tập trung hoàn toàn vào việc một công ty có tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu theo thời gian hay không, các nguyên tắc của ESG xem xét các tác động thế chấp khác đối với môi trường, nhân viên công ty, khách hàng và quyền cổ đông.


Ràng buộc với các quy tắc quản lý của ESG là đầu tư có trách nhiệm với xã hội, hay còn gọi là SRI. Các nhà đầu tư sử dụng SRI sàng lọc cổ phiếu của các công ty không khớp với tiêu chí quan trọng nhất của họ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào ESG có một yếu tố tích cực hơn là thay vì chỉ loại trừ các công ty không đạt các bài kiểm tra quan trọng, nó tích cực khuyến khích đầu tư vào các công ty hoạt động tốt nhất. Với bằng chứng cho thấy cam kết rõ ràng với các nguyên tắc ESG có thể cải thiện lợi nhuận đầu tư, có rất nhiều sự quan tâm trong lĩnh vực này.


Cổ phiếu blue chip và cổ phiếu penny


Cuối cùng, có những danh mục cổ phiếu đưa ra đánh giá dựa trên chất lượng cảm nhận. Cổ phiếu blue chip có xu hướng trở thành điểm sáng trong thế giới kinh doanh, bao gồm các công ty dẫn đầu các ngành tương ứng của họ và đã có danh tiếng mạnh mẽ. Chúng thường không mang lại lợi nhuận cao nhất tuyệt đối, nhưng sự ổn định của chúng khiến chúng được các nhà đầu tư ưa thích với mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn.


Ngược lại, cổ phiếu penny là những công ty chất lượng thấp có giá cổ phiếu cực kỳ rẻ, thường dưới 1 USD/cổ phiếu. Với các mô hình kinh doanh đầu cơ nguy hiểm, các cổ phiếu penny dễ có nguy cơ tiêu hao toàn bộ khoản đầu tư của bạn. Điều quan trọng là phải biết về sự nguy hiểm của cổ phiếu penny.


Bạn có thể đã nghe nói rằng đa dạng hóa danh mục đầu tư rất quan trọng để phát triển các khoản đầu tư ổn định và mạnh mẽ. Hãy ghi nhớ tất cả các phân loại cổ phiếu này khi bạn lập kế hoạch cho sự đa dạng - đầu tư vào các công ty có vốn hóa thị trường, khu vực địa lý và phong cách đầu tư khác nhau góp phần tạo nên một danh mục đầu tư cân bằng.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page