top of page

Các kế hoạch của Twitter có thể xảy ra va chạm với Apple và GoogleElon Musk đã công bố các kế hoạch lớn, mặc dù khó hiểu cho Twitter kể từ khi ông tiếp quản mạng xã hội này vào tháng trước.


Musk muốn tăng đáng kể doanh thu mà công ty kiếm được thông qua đăng ký đồng thời mở rộng trang web để “tự do ngôn luận” hơn, điều này trong một số trường hợp dường như có nghĩa là khôi phục các tài khoản bị cấm trước đây như tài khoản thuộc sở hữu của cựu tổng thống Donald Trump.


Nhưng kế hoạch của Musk cho Twitter có thể khiến xảy ra xung đột với hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất: AppleGoogle.


Căng thẳng đang gia tăng


Một trong những rủi ro lớn nhất đối với tầm nhìn của Musk về “ Twitter 2.0 ” là những thay đổi vi phạm của Apple hoặc của Google, ứng dụng quy tắc theo cách làm chậm công ty hoặc thậm chí khiến phần mềm của công ty khởi động từ các cửa hàng ứng dụng.


Căng thẳng đã được ấp ủ, Musk đã phàn nàn trong một tweet vào tuần trước về phí trong cửa hàng ứng dụng mà Google và Apple tính cho các công ty như Twitter.


“Phí cửa hàng ứng dụng rõ ràng là quá cao do sự độc quyền của iOS/Android,” Musk viết trên Twitter. Đó là một loại thuế ẩn 30% trên Internet.” Trong một bài đăng tiếp theo, anh ấy đã gắn thẻ bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp, được cho là đang điều tra các quy tắc của cửa hàng ứng dụng .


Khiếu nại của anh ấy là về việc Apple và Google bị cắt giảm 15% đến 30% từ các giao dịch mua được thực hiện bên trong các ứng dụng, điều này có thể ăn vào doanh thu rất cần thiết từ các kế hoạch của Musk với giá 8 đô la mỗi tháng từ các đăng ký Twitter Blue.


Cuối tuần qua, Phil Schiller, cựu giám đốc điều hành tiếp thị của Apple, người vẫn giám sát App Store, dường như đã xóa tài khoản Twitter được theo dõi rộng rãi với hàng trăm nghìn người theo dõi của mình.


Phil Schiller, phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple Inc.,


Có những dấu hiệu cho thấy Twitter đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng nội dung có hại kể từ khi Musk tiếp quản, khiến các ứng dụng của công ty gặp rủi ro. Vào tháng 10, ngay sau khi Musk trở thành “trưởng Twit”, một làn sóng troll trực tuyến và những kẻ cố chấp đã tràn ngập trang web với những lời lẽ căm thù và phân biệt chủng tộc.


Những kẻ trêu chọc được tổ chức trên 4chan, sau đó tấn công Twitter với các biểu tượng chống người da đen và người Do Thái. Twitter đã đình chỉ nhiều tài khoản, theo Viện nghiên cứu truyền nhiễm mạng phi lợi nhuận .


Kế hoạch cung cấp dấu tick xác minh màu xanh có trả phí của Musk cũng dẫn đến sự hỗn loạn và các tài khoản mạo danh các tập đoàn và nhân vật lớn, khiến một số nhà quảng cáo tránh xa mạng xã hội này, đặc biệt là Eli Lilly sau một dòng tweet được xác minh giả mạo nói sai insulin sẽ được cung cấp miễn phí .


“Và khi tôi rời công ty, các cuộc gọi từ các nhóm đánh giá ứng dụng đã bắt đầu,” cựu trưởng bộ phận tin cậy và an toàn của Twitter Yoel Roth đã viết trong tháng này trên tờ New York Times .


Phí và doanh thu thuê bao


Twitter và Apple đã là đối tác trong nhiều năm. Vào năm 2011, Apple đã tích hợp sâu các tweet vào hệ điều hành iOS của mình. Các tweet hoạt động như thông tin liên lạc chính thức của công ty thường xuyên được đăng dưới tài khoản của CEO Apple Tim Cook. Apple đã quảng cáo iPhone mới và các sự kiện ra mắt lớn của mình trên Twitter.


Nhưng mối quan hệ dường như đã sẵn sàng thay đổi khi Musk chuyển sang tạo ra phần lớn thu nhập từ đăng ký.


Twitter đã báo cáo doanh thu 5,08 tỷ đô la vào năm 2021. Nếu một nửa trong số đó đến từ các đăng ký trong tương lai, như mục tiêu của Musk đã nói thì hàng trăm triệu đô la cuối cùng sẽ thuộc về Apple và Google — một số tiền nhỏ đối với họ, nhưng là một có khả năng thành công lớn cho Twitter.


Một trong những quy tắc chính của Apple là nội dung kỹ thuật số, trò chơi hoặc trang phục của hình đại diện hoặc đăng ký trả phí được mua bên trong ứng dụng iPhone, phải sử dụng cơ chế mua hàng trong ứng dụng của Apple, trong đó Apple lập hóa đơn trực tiếp cho người dùng. Apple lấy 30% doanh thu, giảm xuống 15% sau một năm đối với đăng ký và trả phần còn lại cho nhà phát triển.


Các công ty như Epic Games, Spotify, và Nhóm đối sánh vận động hành lang chống lại các quy tắc của Apple và Google như một phần của Liên minh vì sự công bằng của ứng dụng. Microsoft và Meta cũng đã nộp bản tóm tắt trước tòa chỉ trích hệ thống và đưa ra những nhận xét công khai nhắm vào các cửa hàng ứng dụng .


Một lựa chọn cho Musk là thực hiện một cách tiếp cận tương tự như những gì Spotify đã làm: Đưa ra mức giá thấp hơn 9,99 đô la trên web, không trả cho Apple một khoản cắt giảm nào và sau đó người dùng chỉ cần đăng nhập vào tài khoản hiện có của họ bên trong ứng dụng. Người dùng đăng ký gói Premium bên trong ứng dụng iPhone phải trả 12,99 đô la, trang trải hiệu quả các khoản phí của Apple.


Hoặc Twitter có thể tiến xa hơn, như Netflix, đã ngừng cung cấp dịch vụ đăng ký thông qua Apple hoàn toàn vào năm 2018.


Musk có thể bán Twitter Blue trên trang web của công ty với giá rẻ hơn và tweet cho hơn 118 triệu người theo dõi của mình rằng Blue chỉ có trên Twitter.com. Nó có thể hoạt động và có thể giúp Apple cắt giảm bất kỳ khoản phí nào.


Nhưng điều đó cũng có nghĩa là Twitter sẽ phải loại bỏ nhiều tùy chọn để thông báo cho người dùng về đăng ký bên trong ứng dụng, nơi họ có nhiều khả năng đưa ra quyết định mua hàng nhất. Và Apple có các quy tắc chi tiết về những ứng dụng có thể liên kết đến khi thông báo cho người dùng về các cách thanh toán thay thế.


Như ứng dụng của Netflix cho biết: “Bạn không thể đăng ký Netflix trong ứng dụng. Chúng tôi biết đó là một rắc rối.”


Một cuộc đấu tranh quyền lực về kiểm duyệt nội dung


Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple Inc.,


Musk phải đối mặt với sức mạnh của Apple và Google và khả năng từ chối phê duyệt hoặc thậm chí gỡ bỏ các ứng dụng vi phạm các quy tắc của họ về kiểm duyệt nội dung và nội dung có hại.


Apple cho biết trong một lá thư gửi Quốc hội vào năm ngoái rằng họ đã xóa hơn 30.000 ứng dụng khỏi cửa hàng của mình vì nội dung phản cảm vào năm 2020.


Nếu các vấn đề liên quan đến cửa hàng ứng dụng tấn công Twitter, đó có thể là “thảm họa”, theo Roth, cựu giám đốc tin cậy và an toàn của Twitter. Ông lưu ý rằng Twitter liệt kê việc đánh giá ứng dụng là một yếu tố rủi ro trong hồ sơ gửi lên SEC.


Apple và Google có thể xóa ứng dụng vì nhiều lý do, chẳng hạn như các vấn đề về bảo mật của ứng dụng và liệu ứng dụng đó có tuân thủ các quy tắc thanh toán của nền tảng hay không. Và các bài đánh giá ứng dụng có thể trì hoãn lịch phát hành và gây ra sự tàn phá bất cứ khi nào Musk muốn tung ra các tính năng mới.


Trong vài năm qua, các cửa hàng ứng dụng đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng hơn nội dung do người dùng tạo bắt đầu chuyển thành lời nói bạo lực hoặc mạng xã hội thiếu kiểm duyệt nội dung.


Đã có tiền lệ cho một lệnh cấm hoàn toàn. Apple và Google đã cấm Parler, một trang web nhỏ hơn nhiều và có khuynh hướng bảo thủ, vào năm 2020 sau khi các bài đăng trên trang này cổ vũ cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 và kèm theo lời kêu gọi bạo lực. Trong trường hợp của Apple, quyết định cấm các ứng dụng nổi tiếng được đưa ra bởi một nhóm có tên là Ban Đánh giá Điều hành, đứng đầu là Schiller - giám đốc điều hành của Apple, người đã xóa tài khoản Twitter của mình vào cuối tuần.


Mặc dù Apple đã phê duyệt Truth Social, ứng dụng mạng xã hội của Trump, vào tháng 2, Google Play đã mất nhiều thời gian hơn để phê duyệt ứng dụng này. Công ty đã nói với CNBC vào tháng 8 rằng mạng xã hội này thiếu “hệ thống hiệu quả để kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo” và do đó đã vi phạm điều khoản dịch vụ của Cửa hàng Play của Google. Google cuối cùng đã phê duyệt ứng dụng này vào tháng 10, nói rằng các ứng dụng cần “xóa các bài đăng phản cảm, chẳng hạn như những bài kích động bạo lực”.


Musk được cho là đã sa thải nhiều người điều hành nội dung liên hệ của Twitter trong tháng này.


Apple và Google đã cẩn thận khi cấm các ứng dụng như Parler, chỉ ra các vi phạm nguyên tắc cụ thể như ảnh chụp màn hình của các bài đăng vi phạm, thay vì viện dẫn các lý do chính trị chung chung hoặc áp lực từ các nhà lập pháp. Trên mạng xã hội lớn như Twitter, bạn thường có thể tìm thấy nội dung chưa được gắn cờ.


Tuy nhiên, Apple và Google dường như không muốn bước vào một cuộc chiến khó khăn về những gì cấu thành thông tin có hại và những gì không. Điều đó cuối cùng có thể dẫn đến sự giám sát của công chúng và tranh luận chính trị. Có thể các cửa hàng ứng dụng chỉ trì hoãn phê duyệt các phiên bản mới thay vì đe dọa xóa hoàn toàn ứng dụng.


Các tính năng trong tương lai cũng có thể khiến Apple và Google khó chịu và khiến họ phải xem xét kỹ hơn các hoạt động hiện tại của nền tảng.


Theo báo cáo của Washington Post , Musk đã nói về việc cho phép người dùng trả tiền cho các video do người dùng tạo - điều mà các nhân viên cũ cho rằng sẽ dẫn đến việc tính năng này được sử dụng cho nội dung người lớn.


App Store của Apple chưa bao giờ cho phép nội dung khiêu dâm, một chính sách có từ thời người sáng lập công ty, Steve Jobs và Google cũng cấm các ứng dụng xoay quanh nội dung khiêu dâm.


Bất cứ thứ gì không an toàn cho công việc cần được ẩn theo mặc định. Twitter hiện cho phép nội dung người lớn, điều này có thể đưa nội dung đó trực tiếp hơn vào tầm ngắm của người đánh giá.


“Các ứng dụng có nội dung hoặc dịch vụ do người dùng tạo chủ yếu được sử dụng cho nội dung khiêu dâm... không thuộc về App Store và có thể bị xóa mà không cần thông báo,” hướng dẫn của Apple cho biết.


Nhưng Musk thường hướng tới các trận chiến chứ không chạy trốn khỏi chúng. Giờ đây, anh ấy phải quyết định xem có đáng để đối đầu với hai trong số những công ty có giá trị và quyền lực nhất ở Thung lũng Silicon với mức phí hơn 30% và khả năng lưu trữ các dòng tweet sắc sảo của Twitter hay không.


Một đại diện của Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận. Một đại diện của Google từ chối bình luận. Twitter đã không trả lời email và công ty không còn bộ phận truyền thông nữa. Musk đã không trả lời một tweet.Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page