top of page

Các hãng tàu toàn cầu tiếp tục tạm dừng các chuyến hàng qua Biển Đỏ


OSLO, ngày 2 tháng 1 – Maersk của Đan Mạch (MAERSKb.CO) và đối thủ Đức Hapag-Lloyd (HLAG.DE) cho biết hôm thứ ba rằng các tàu container của họ sẽ tiếp tục tránh tuyến biển Đỏ đi qua kênh đào Suez sau một cuộc tấn công vào một trong các tàu của Maersk.


Cả hai hãng vận tải khổng lồ này đã định tuyến lại một số chuyến đi qua Mũi Hảo Vọng phía nam châu Phi khi phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen tấn công các tàu chở hàng ở biển Đỏ. Sự gián đoạn này có nguy cơ làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa, làm dấy lên lo ngại nó có thể gây ra một đợt lạm phát toàn cầu mới.


Maersk hôm chủ nhật đã tạm dừng tất cả các chuyến đi trên biển Đỏ trong 48 giờ sau những nỗ lực của phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen nhằm lên tàu Maersk Hàng Châu. Trực thăng quân sự Mỹ đã đẩy lùi cuộc tấn công và tiêu diệt 10 kẻ tấn công.


Maersk cho biết trong một tuyên bố: “Một cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành và chúng tôi sẽ tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa qua khu vực trong khi chúng tôi đánh giá thêm về tình hình đang diễn biến phức tạp”.


“Trong trường hợp có ý nghĩa nhất đối với khách hàng của chúng tôi, các tàu sẽ được định tuyến lại và tiếp tục hành trình quanh Mũi Hảo Vọng.”


Maersk đã điều động hơn 30 tàu container đi qua Suez qua biển Đỏ, một khuyến cáo hôm thứ hai cho thấy, trong khi 17 chuyến đi khác bị tạm dừng.


Hapag-Lloyd (HLAG.DE) cho biết các tàu của họ sẽ tiếp tục chuyển hướng khỏi biển Đỏ - thay vào đó đi qua mũi phía nam của Châu Phi - cho đến ít nhất là ngày 9 tháng 1, khi họ quyết định có tiếp tục định tuyến lại các tàu của mình hay không.


Kênh đào Suez được sử dụng bởi khoảng 1/3 lượng hàng hóa tàu container toàn cầu. Việc chuyển hướng tàu quanh mũi phía nam châu Phi dự kiến ​​sẽ tiêu tốn thêm tới 1 triệu USD tiền nhiên liệu cho mỗi chuyến đi khứ hồi giữa châu Á và Bắc Âu.


Những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông sau vụ tấn công mới nhất ở biển Đỏ đã khiến giá dầu tăng cao trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2024.


Kỳ vọng rằng các tuyến đường dài hơn sẽ dẫn đến giá cước vận chuyển cao hơn đã đẩy cổ phiếu của các công ty vận tải lên cao kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và cổ phiếu của Maersk đã tăng 6,3% trong phiên giao dịch cuối buổi chiều. Cổ phiếu Hapag-Lloyd đã tăng 5%.


Theo một thông báo trên trang web của hãng hôm thứ ba, tập đoàn vận tải chưa niêm yết của Pháp CMA CGM sẽ tăng giá cước vận chuyển container từ châu Á đến khu vực Địa Trung Hải lên tới 100% kể từ ngày 15 tháng 1 so với ngày 1 tháng 1.


Tàu Maersk Hàng Châu, bị một vật thể không xác định tấn công trong cuộc tấn công cuối tuần, vẫn có thể tiếp tục hành trình, với dữ liệu vận chuyển của LSEG cho thấy con tàu này ở gần Kênh đào Suez vào thứ ba.


Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn, lực lượng kiểm soát các khu vực của Yemen sau nhiều năm chiến tranh, bắt đầu tấn công vận tải biển quốc tế vào tháng 11 để hỗ trợ nhóm Hồi giáo Palestine Hamas trong cuộc chiến với Israel ở Dải Gaza.


Điều đó đã thúc đẩy các tập đoàn vận tải biển lớn, bao gồm Maersk và Hapag-Lloyd, ngừng sử dụng các tuyến đường biển Đỏ , thay vào đó thực hiện hành trình dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng.Nhưng sau khi triển khai chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ các tàu thuyền, Maersk đã tuyên bố vào ngày 24/12 rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng biển Đỏ.


Theo Maersk, đối tác liên minh của họ là Công ty Vận tải Địa Trung Hải (MSC) đang tiếp tục chuyển hướng các tàu của mình qua Mũi Hảo Vọng.


MSC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page