top of page

Các công ty chứng khoán Việt chuẩn bị kế hoạch tăng vốn khi mùa họp mặt thường niên đang đến gần

Một số công ty chứng khoán tại Việt Nam đã chuẩn bị phương án tăng vốn điều lệ để trình tại đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới nhằm phù hợp với thị trường đang phát triển.


Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Rồng Việt, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) với tên VDS, đã chuẩn bị phương án tăng vốn bằng cách phát hành 114 triệu cổ phiếu. Trong số này, 24,15 triệu sẽ được phát hành để trả cổ tức, 8,85 triệu phát hành theo Kế hoạch sở hữu cổ phiếu việc làm (ESOP) và 81 triệu cho các đợt phát hành riêng lẻ.

Sau khi hoàn thành, Chứng khoán Rồng Việt sẽ tăng vốn thêm 50% lên 3,23 nghìn tỷ đồng (130,66 triệu USD). Việc phát hành riêng lẻ sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất việc thanh toán cổ tức và ESOP.


Công ty kỳ vọng việc phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược và nhà đầu tư chuyên nghiệp thông qua phát hành riêng lẻ sẽ giúp tăng cường năng lực tài chính, quy mô và khả năng cạnh tranh. Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách và giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm chào bán.


Trong khi đó, Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) sẽ trình phương án phát hành hơn 280 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 4.375 tỷ đồng lên 7.181 tỷ đồng (290,5 triệu USD) thông qua 3 phương án. Đầu tiên, công ty sẽ phát hành 4,4 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương 1% vốn điều lệ với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. 132,57 triệu cổ phiếu khác sẽ được phát hành thông qua huy động vốn cổ phần với tỷ lệ 30%.


Cuối cùng, công ty sẽ chào bán 143,6 triệu cổ phiếu thông qua phát hành riêng lẻ với mức giá không thấp hơn giá trị sổ sách vào cuối năm 2023, tương đương 16.849 đồng (0,68 USD) mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu phát hành riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong ít nhất một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Vietcap dự kiến huy động ít nhất 2,42 nghìn tỷ đồng (97,9 triệu USD) từ đợt phát hành này.


Ngày 12/3, cổ đông Công ty Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) (HNX: IVS) đã thông qua phương án chào bán hơn 69 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Công ty sẽ sử dụng 75% số tiền thu được để tài trợ cho hoạt động cho vay ký quỹ, 10-15% để mở rộng phát triển sản phẩm phái sinh và 10-15% còn lại để hỗ trợ hoạt động đầu tư.


Các công ty chứng khoán khác cũng sẽ tăng điều lệ thông qua tài trợ vốn cổ phần. Chẳng hạn, Chứng khoán FPT (HoSE: FTS) dự kiến phát hành 85,8 triệu cổ phiếu thưởng (40%). Chứng khoán VIX (HoSE: VIX) sẽ chia cổ tức và chia cổ phiếu thưởng với tổng tỷ lệ 20%.


Quan trọng cho doanh nghiệp


Một số hoạt động cốt lõi của công ty chứng khoán như cho vay ký quỹ và đầu tư phụ thuộc vào quy mô vốn điều lệ. Theo quy định, để đảm bảo an toàn tài chính, tổng dư nợ vay ký quỹ của công ty chứng khoán không được vượt quá 200% vốn tự có của công ty. Tổng mức cho vay ký quỹ đối với một khách hàng không được vượt quá 3% vốn tự có và tổng dư nợ cho vay ký quỹ đối với một loại chứng khoán không được vượt quá 10% vốn tự có.


Một yếu tố nữa là thị trường chứng khoán liên tục tăng trưởng về quy mô, đạt 240 tỷ USD vào cuối năm 2023, tương đương 56,4% GDP. Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hơn nữa, Chính phủ đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng vốn hóa thị trường chứng khoán lên 100% GDP vào năm 2025 và 120% GDP vào năm 2030. Chính phủ đang tìm cách nâng cấp vị thế của thị trường chứng khoán quốc gia từ “tiền tuyến” lên “mới nổi” bằng cách 2025.


Hệ thống giao dịch mới do Sàn giao dịch Hàn Quốc (KRX) cung cấp cung cấp nhiều sản phẩm hơn cho thị trường. Trong thời gian tới, khi quy định cấp vốn trước cho nhà đầu tư nước ngoài được nới lỏng, công ty chứng khoán sẽ trở thành nhân tố quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro. Công ty chứng khoán muốn cung cấp dịch vụ mới sẽ phải đảm bảo mức vốn điều lệ tối thiểu theo yêu cầu. Chẳng hạn, khi thị trường phái sinh ra đời, công ty chứng khoán phải có vốn điều lệ tối thiểu 800 tỷ đồng.


Những yếu tố nêu trên tạo bối cảnh mới cho các công ty chứng khoán mở rộng vốn điều lệ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng khả năng cạnh tranh.


Thị trường chứng khoán tăng điểm cũng là động lực lớn để các doanh nghiệp trong ngành tăng vốn. Một số cổ phiếu chứng khoán tăng vọt giá trị kể từ cuối năm 2022, trong đó phải kể đến VCI (2,6 lần), MBS của Chứng khoán MBBank (3,5 lần), VDS (3 lần), SSI của Chứng khoán Sài Gòn (2,6 lần).


Theo The Investor Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page