top of page

Các công ty phải nghiên cứu thị trường tốt hơn, chuẩn bị cho việc tăng giá

Theo người phát ngôn của VFA, nguyên nhân chính là do các nhà xuất khẩu khiến họ dễ bị tổn thương trước biến động giá cả. Nhiều nhà xuất khẩu lựa chọn ký hợp đồng với người mua nước ngoài trước rồi tìm kiếm nguồn cung sau. Một khi giá cả thị trường trong nước tăng vọt, họ phải đàm phán hoặc chấp nhận thua lỗ.

Các công ty phải nghiên cứu thị trường tốt hơn, chuẩn bị cho việc tăng giá
Các công ty phải nghiên cứu thị trường tốt hơn, chuẩn bị cho việc tăng giá

Các chuyên gia và người trong ngành cho biết các nhà xuất khẩu gạo cần phải làm nhiều hơn nữa để hiểu thị trường và giảm thiểu rủi ro.


Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), mặc dù gạo Việt Nam đã làm nên lịch sử khi đạt 638 USD/tấn gạo 5% tấm, mức cao nhất được ghi nhận, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), biên lợi nhuận của các nhà xuất khẩu gạo ngày càng mỏng hơn và một số báo cáo thua lỗ.


Theo người phát ngôn của VFA, nguyên nhân chính là do các nhà xuất khẩu khiến họ dễ bị tổn thương trước biến động giá cả.


Nhiều nhà xuất khẩu lựa chọn ký hợp đồng với người mua nước ngoài trước rồi tìm kiếm nguồn cung sau. Một khi giá cả thị trường trong nước tăng vọt, họ phải đàm phán hoặc chấp nhận thua lỗ. Một yếu tố khác là giá trong nước phản ứng nhanh như thế nào với giá toàn cầu, khiến các nhà xuất khẩu không có sự chuẩn bị và không thể đáp ứng.


Việc đàm phán lại thường mất thời gian và tăng thêm chi phí, gây tổn hại thêm cho các nhà xuất khẩu, đặc biệt là những người có năng lực tài chính hạn chế.


Tính đến giữa tháng 11, giá chào bán gạo ở ĐBSCL đã lên tới 13.200-14.400 đồng/kg, buộc các nhà xuất khẩu phải cạnh tranh với nhau để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.


Các chuyên gia cho biết ở mức giá này, họ phải bán ở mức 700 USD/tấn mới có lãi, cao hơn đáng kể so với mức giá mà thị trường toàn cầu đang chào mua. Với mức giá tăng cao này, các nhà xuất khẩu cũng gặp khó khăn trong việc ký kết các hợp đồng mới.


Đinh Minh Tâm, Giám đốc Công ty Cỏ May, một công ty xuất khẩu gạo có trụ sở tại tỉnh Đồng Tháp, đồng bằng sông Cửu Long, cho biết các nhà xuất khẩu phải định vị tốt hơn về mặt hoạt động và tài chính để giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng do giá tăng.


Ông cho biết một yếu tố lớn dẫn đến tình trạng hiện nay là thiếu thông tin thị trường chất lượng và không theo dõi chặt chẽ biến động giá cả.


Tệ hơn nữa, một số công ty bị dồn vào chân tường đã sử dụng các biện pháp kinh doanh không công bằng gây rối loạn thị trường, thao túng giá cả, gian lận thương mại, không tuân thủ hợp đồng và giảm chất lượng. Nó thường dẫn đến tổn thất cao hơn trong toàn ngành và làm tổn hại đến uy tín của sản phẩm Việt Nam trên thị trường nước ngoài, cản trở sự phát triển của ngành về lâu dài.


Nhu cầu suy yếu và tình trạng dư cung cũng làm giảm biên lợi nhuận của ngành khi thị trường đang tiến đến điểm bão hòa. Theo báo cáo gần đây của FiinGroup, một công ty thị trường có trụ sở tại Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận của ngành đã giảm từ 17% năm 2021 xuống 13,5% vào năm 2022. Chi phí đầu vào phân bón, hạt giống và máy móc tăng cao cũng làm giảm lợi nhuận.


Nó đã dẫn đến một số lượng đáng kể các công ty rút lui khỏi thị trường và sức hấp dẫn đối với toàn ngành nông nghiệp nói chung yếu đi. Dựa trên mô hình tính điểm của công ty, người ta dự đoán rằng ngày càng nhiều công ty sẽ phải đối mặt với mức độ rủi ro từ cao đến rất cao, 13% vào năm 2023 so với 10% vào năm 2022.


Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu đạt 558 USD/tấn, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 4 tỷ USD, tăng 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Hai tháng còn lại của năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gạo có thể đạt 4,2 - 4,3 tỷ USD.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentários


bottom of page