top of page

Các chỉ số đóng cửa của tuần thấp hơn bất chấp tin tức cắt giảm lãi suất

Dấu hiệu tích cực vào phiên thứ Sáu 16/6 là dòng tiền vào từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khách hàng giao dịch tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB). Cổ phiếu của ngân hàng đã tăng 1,45% vào thứ Sáu, bù đắp cho những tổn thất của thị trường. — Ảnh TTXVN/VNS
Khách hàng giao dịch tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB). Cổ phiếu của ngân hàng đã tăng 1,45% vào thứ Sáu, bù đắp cho những tổn thất của thị trường. — Ảnh TTXVN/VNS

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần đầy tiêu cực với chỉ số VN-Index giảm ngày thứ ba, bất chấp thông tin tích cực về một thông báo cắt giảm lãi suất khác từ ngân hàng trung ương.


Chỉ số thị trường VN-Index giảm 1,75 điểm, tương đương 0,16%, xuống 1.115,22 điểm. Xu hướng giảm giá là do hoạt động bán tháo từ các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), do hôm nay là ngày cuối cùng các quỹ này tái cơ cấu.


Mở đầu phiên giao dịch buổi chiều, thị trường đón nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định hạ lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm bắt đầu từ ngày 19/6.


Những thông tin tích cực không thể vực dậy chỉ số, nhưng đã giúp thu hút dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán.


Độ rộng thị trường tiêu cực, số mã giảm gần gấp đôi số mã tăng. Cụ thể, 206 mã trên thị trường phía Nam giảm giá, trong khi 120 mã tăng giá.


Thanh khoản tăng vọt với gần 1,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên HoSE, trị giá hơn 22,4 nghìn tỷ đồng (953,1 triệu USD). Giá trị giao dịch tăng 68,6% so với phiên trước.


Tuy nhiên, chỉ số VN30-Index, theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất trên thị trường chứng khoán phía Nam, kết thúc ở mức cao hơn nhờ đà tăng mạnh của một số cổ phiếu trụ cột.


Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số VN30-Index được giao dịch ở mức 1.109,06 điểm, tăng 0,49 điểm, tương đương 0,04%. Có tới 20 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm giá, trong khi 8 mã tăng giá và 2 mã đứng giá.


Trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ số HNX-Index chuẩn phía Bắc cũng đóng cửa tuần thấp hơn ở mức 228,44 điểm, giảm 1,09 điểm, tương đương 0,47%.


Trong suốt giao dịch, các nhà đầu tư đã đổ vào thị trường gần 2,5 nghìn tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch là 153 triệu cổ phiếu.


Cổ phiếu các ngành đều đối mặt với lực bán. Và trong top 5 cổ phiếu ảnh hưởng đến xu hướng giảm của thị trường, Sabeco là mã giảm mạnh nhất, giảm 2,52%. Tiếp theo là Vietinbank (CTG), Vinhomes (VHM), PV Gas (GAS), Petrolimex (PLX) giảm trong biên độ 0,88 - 2,87%.


Cũng gây áp lực lên thị trường, các cổ phiếu phổ biến như VPBank (VPB), Tập đoàn Cao su Việt Nam (GVR), Hàng không Vietjet (VJC), Vincom Retail (VRE), BIDV (BID) đều lỗ nặng.


Thị trường giảm điểm nhờ diễn biến tốt của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, dẫn đầu là Vietcombank (VCB), cổ phiếu có thị giá lớn nhất. Cổ phiếu của ngân hàng đã tăng 1,45%.


Trong khi đó, dòng vốn ngoại tiếp tục chạy vào thị trường với giá trị mua ròng 442,63 tỷ đồng trên hai sàn. Đặc biệt, khối này mua ròng hơn 473,3 tỷ đồng trên HoSE, trong khi mua ròng 30,7 tỷ đồng trên HNX.


Theo VietNam News


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page