top of page

Các bước đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bạn đã sẵn sàng để đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng chưa chắc chắn về những bước đầu tiên cần phải làm gì? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.


Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khoản đầu tư 10.000 đô la vào chỉ số S&P 500 cách đây 50 năm ngày nay sẽ có giá trị gần 1,2 triệu đô la. Đầu tư cổ phiếu, khi được thực hiện tốt, là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng sự giàu có trong dài hạn. Chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn làm thế nào.


Có khá nhiều điều bạn cần biết trước khi tham gia. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước đầu tư vào thị trường, đảm bảo bạn sẽ thực hiện đúng cách.1. Xác định cách tiếp cận đầu tư của bạn


Điều đầu tiên cần xem xét là làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một số nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu riêng lẻ, trong khi những người khác có cách tiếp cận ít tích cực hơn.


Câu nào sau đây mô tả đúng nhất về bạn?

 • Tôi là một người thích phân tích, nghiên cứu và thích những con số.

 • Tôi ghét môn toán và không muốn làm một đống "bài tập về nhà".

 • Tôi có vài giờ mỗi tuần dành cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 • Tôi thích đọc về các công ty khác nhau mà tôi có thể đầu tư vào, nhưng không muốn đi sâu vào bất cứ điều gì liên quan đến toán học.

 • Tôi là một người thường xuyên bận rộn và không có thời gian để học cách phân tích cổ phiếu.

Tin tốt là bất kể bạn đồng ý với nhận định nào trong số này, bạn vẫn là một ứng cử viên sáng giá để trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Điều duy nhất thay đổi là "làm thế nào."


Các cách khác nhau để đầu tư vào thị trường chứng khoán

 • Cổ phiếu riêng lẻ: Bạn có thể đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ, chỉ khi bạn có thời gian và muốn nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng các cổ phiếu trên cơ sở liên tục. Nếu đúng như vậy, chúng tôi 100% khuyến khích bạn làm như vậy. Việc đánh bại thị trường theo thời gian là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với một nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn. Mặt khác, nếu những thứ như báo cáo thu nhập hàng quý và các phép tính toán học vừa nghe có vẻ không hấp dẫn, thì hoàn toàn không có gì sai khi thực hiện một cách tiếp cận sẵn có thông qua Master Traders.

 • Các quỹ chỉ số: Ngoài việc mua các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ chỉ số, theo dõi chỉ số chứng khoán như S&P 500. Khi nói đến quỹ được quản lý chủ động so với bị động, chúng tôi thường thích quỹ sau hơn (mặc dù chắc chắn có ngoại lệ). Các quỹ chỉ số thường có chi phí thấp hơn đáng kể và hầu như được đảm bảo để phù hợp với hoạt động lâu dài của các chỉ số cơ bản. Theo thời gian, S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận hàng năm khoảng 10% và hiệu suất như vậy có thể tạo ra sự giàu có đáng kể theo thời gian.

 • Cố vấn rô-bốt: Cuối cùng, một lựa chọn khác đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây là cố vấn rô-bốt. Cố vấn rô-bốt là một công ty môi giới về cơ bản thay mặt bạn đầu tư vào danh mục quỹ chỉ số phù hợp với độ tuổi, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. Không chỉ vậy nó còn lựa chọn các khoản đầu tư cho bạn mà nhiều người sẽ tối ưu hóa hiệu quả thuế của bạn và tự động thực hiện các thay đổi theo thời gian.

2. Quyết định số tiền bạn sẽ đầu tư vào cổ phiếu


Đầu tiên, hãy nói về số tiền bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu. Thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho số tiền mà bạn có thể cần trong vòng 5 năm tới, ít nhất là.


Mặc dù thị trường chứng khoán gần như chắc chắn sẽ tăng trong thời gian dài, nhưng đơn giản là có quá nhiều bất ổn về giá cổ phiếu trong ngắn hạn - trên thực tế, việc giảm 20% trong bất kỳ năm nào không phải là điều bất thường. Vào năm 2020, trong đại dịch COVID-19, thị trường đã giảm hơn 40% và phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại trong vòng vài tháng.

 • Quỹ khẩn cấp của bạn

 • Bạn sẽ cần tiền để thanh toán học phí tiếp theo cho con mình

 • Quỹ cho chuyến du lịch năm sau

 • Bạn đang tích góp tiền để trả trước, ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng mua nhà trong vài năm

Đọc thêm: Vốn ít thì nên đầu tư chứng khoán như thế nào?


Phân bổ tài sản


Bây giờ hãy nói về những việc cần làm với số tiền có thể đầu tư của bạn - tức là số tiền bạn có thể sẽ không cần trong vòng 5 năm tới. Đây là một khái niệm được gọi là phân bổ tài sản và một vài yếu tố có tác dụng ở đây. Tuổi của bạn là yếu tố chínhcần cân nhắc, đồng thời khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư cụ thể của bạn cũng vậy.


Hãy bắt đầu với tuổi của bạn. Ý tưởng chung là khi bạn già đi, cổ phiếu dần trở thành nơi ít được mong muốn để giữ tiền của bạn hơn. Nếu bạn còn trẻ, bạn có nhiều thập kỷ đi trước để vượt qua mọi thăng trầm trên thị trường, nhưng điều này không đúng nếu bạn đã nghỉ hưu và dựa vào thu nhập đầu tư của mình.


Dưới đây là quy tắc ngón tay cái nhanh có thể giúp bạn thiết lập phân bổ tài sản. Lấy 110 trừ đi số tuổi của bạn. Đây là tỷ lệ phần trăm gần đúng số tiền bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu (bao gồm cả quỹ tương hỗ và ETF dựa trên cổ phiếu). Phần còn lại nên dành cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này lên hoặc xuống tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro cụ thể của bạn.


Ví dụ: bạn 40 tuổi quy tắc này gợi ý 70% số tiền bạn nên đầu tư cho cổ phiếu, 30% còn lại là thu nhập cố định. Nếu bạn là người chấp nhận rủi ro nhiều hơn hoặc đang có kế hoạch làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu, bạn có thể muốn thay đổi tỷ lệ này theo hướng có lợi cho cổ phiếu. Mặt khác, nếu bạn không thích những biến động lớn trong danh mục của mình, bạn có thể sửa nó theo hướng khác.


3. Mở tài khoản đầu tư


Tất cả những lời khuyên về đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đều không mang lại lợi ích gì cho bạn nếu không có bất kỳ cách nào mua cổ phiếu. Để làm điều này, bạn sẽ cần một loại tài khoản chuyên biệt được gọi là tài khoản môi giới.


Việc mở một tài khoản với nhà môi giới là một quá trình nhanh chóng chỉ mất vài phút. Bạn có thể dễ dàng nạp tiền vào tài khoản của mình qua chuyển khoản.


Mở một tài khoản nói chung là dễ dàng, nhưng bạn nên cân nhắc một số điều trước khi chọn một nhà môi giới cụ thể:


Loại tài khoản


Đầu tiên xác định loại tài khoản bạn cần. Đối với hầu hết những người chỉ đang cố gắng học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều này có nghĩa là phải lựa chọn giữa tài khoản môi giới tiêu chuẩn và tài khoản hưu trí cá nhân (IRA).


Cả hai loại tài khoản sẽ cho phép bạn mua cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF. Những cân nhắc chính ở đây là lý do tại sao bạn đầu tư vào cổ phiếu và mức độ dễ dàng bạn muốn có khi truy cập vào tiền của mình.


Nếu bạn muốn dễ dàng truy cập vào tiền của mình, muốn đầu tư nhiều hơn giới hạn đóng góp IRA hàng năm, có thể bạn sẽ muốn tài khoản môi giới tiêu chuẩn.


Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là xây dựng kế hoạch hưu trí, IRA là một cách tuyệt vời để thực hiện. Có hai loại chính - IRA truyền thống và Roth - và có một số loại IRA chuyên biệt dành cho các cá nhân tự kinh doanh và chủ doanh nghiệp nhỏ, bao gồm SEP IRA và SIMPLE IRA. IRA là những nơi có thuế ưu đãi để mua cổ phiếu, nhưng nhược điểm là khó rút tiền cho đến khi bạn già đi.


So sánh chi phí và tính năng


Phần lớn các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến đã loại bỏ hoa hồng giao dịch, vì vậy hầu hết (nhưng không phải tất cả) đều ở trong một sân chơi bình đẳng khi có liên quan đến chi phí.


Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn. Ví dụ: một số nhà môi giới cung cấp cho khách hàng nhiều công cụ kiến thức, quyền truy cập vào nghiên cứu đầu tư và các tính năng khác đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư mới. Điều này có thể tốt nếu bạn muốn được hướng dẫn đầu tư trực tiếp.


Ngoài ra còn có tính thân thiện với người dùng và chức năng của nền tảng giao dịch của nhà môi giới. Chúng tôi đã sử dụng khá nhiều trong số chúng và có thể cho bạn biết trực tiếp rằng một số còn "lắt léo" hơn nhiều so với những cái khác. Nhà môi giới sẽ cho phép bạn dùng thử bản demo trước khi nạp tiền vào.


4. Chọn cổ phiếu của bạn


Bây giờ chúng tôi đã trả lời câu hỏi về cách bạn mua cổ phiếu, nếu bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng đầu tư thân thiện với người mới bắt đầu, thì đây là năm cổ phiếu tuyệt vời có thể giúp bạn.


Tất nhiên, chỉ trong một vài đoạn văn, chúng tôi không thể lướt qua mọi thứ, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn và phân tích cổ phiếu, nhưng đây là những khái niệm quan trọng cần nắm vững trước khi bạn bắt đầu:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

 • Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn hiểu rõ.

 • Tránh những cổ phiếu có biến động cao cho đến khi bạn bắt đầu đầu tư.

 • Luôn tránh xa các cổ phiếu penny.

 • Tìm hiểu các số liệu và khái niệm cơ bản để đánh giá cổ phiếu.

Đọc thêm: Các lợi thế chỉ có khi bạn đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip

Bạn nên tìm hiểu khái niệm đa dạng hóa, nghĩa là bạn nên có nhiều loại công ty khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, cần thận trọng với việc đa dạng hóa quá nhiều. Gắn bó với các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ, nếu đánh giá cổ phiếu cụ thể, thì không có gì sai khi ngành đó chiếm một phân khúc tương đối lớn trong danh mục đầu tư của bạn.


Mua những cổ phiếu tăng trưởng cao hào nhoáng có vẻ như là một cách tốt để xây dựng sự giàu có (và chắc chắn là có thể xảy ra), nhưng chúng tôi cảnh báo bạn nên giữ lại những điều này cho đến khi bạn có kinh nghiệm hơn một chút. Sẽ tốt hơn nếu bạn tạo một "cơ sở" cho danh mục đầu tư của mình với các doanh nghiệp đã thành danh và vững chắc.


Nếu bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn nên tự làm quen với một số cách cơ bản để đánh giá chúng. Hướng dẫn đầu tư giá trị của chúng tôi là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Ở đó, chúng tôi giúp bạn tìm kiếm các cổ phiếu giao dịch với mức định giá hấp dẫn. Và nếu bạn muốn thêm một số triển vọng tăng trưởng dài hạn vào danh mục đầu tư, thì hướng dẫn đầu tư tăng trưởng của chúng tôi là có thể giúp bạn.


5. Tiếp tục đầu tư


Dưới đây là một trong những bí mật lớn nhất của đầu tư, theo lời của chính Nhà tiên tri xứ Omaha, Warren Buffett. Bạn không cần phải làm những điều phi thường để có được kết quả phi thường. (Lưu ý: Warren Buffett không chỉ là nhà đầu tư dài hạn thành công nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nguồn thông thái tốt nhất cho chiến lược đầu tư của bạn.)


Cách chắc chắn nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn với giá hợp lý và giữ cổ phiếu đó trong thời gian dài hạn mà các doanh nghiệp đó vẫn hoạt động tốt (hoặc cho đến khi bạn cần tiền). Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ gặp một số biến động trong ngắn hạn, nhưng theo thời gian, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư tuyệt vời.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page