top of page

Các biện pháp kiểm soát Covid của Trung Quốc đang làm tổn hại đến nền kinh tế

  • Tính đến thứ Hai, các biện pháp kiểm soát Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến 12,2% GDP quốc gia, tăng từ 9,5% một tuần trước, theo mô hình của Nomura.

  • Tác động mạnh mẽ xảy ra trong một tuần, trong đó nhiều nhà đầu tư suy đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng chính sách Covid nghiêm ngặt của mình.

  • “Chúng tôi tiếp tục tin rằng, trong khi Bắc Kinh có thể điều chỉnh một số biện pháp Covid của mình trong những tuần tới, thì những biện pháp tinh chỉnh đó có thể được bù đắp nhiều hơn bằng việc các quan chức địa phương thắt chặt chiến lược zero-Covid", Giám đốc Trung Quốc của Nomura Nhà kinh tế Ting Lu và một nhóm cho biết trong một báo cáo.Tình hình Covid của Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ hơn, ngăn cản nước này tiêu diệt virus và nới lỏng các biện pháp kiểm soát.


Số ca nhiễm hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng vào cuối tuần. Quảng Châu đã trì hoãn vô thời hạn triển lãm ô tô được cho là sẽ khai mạc vào tuần tới. Và các trường học ở Bắc Kinh đang băn khoăn về việc có nên chuyển các lớp học trực tuyến hay không, theo phương tiện truyền thông xã hội.


Tính đến thứ Hai, các biện pháp kiểm soát Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến 12,2% GDP quốc gia - tăng từ 9,5% một tuần trước, theo mô hình của Nomura. Ngân hàng Nhật Bản cho biết hơn 1/5 dân số Trung Quốc phải chịu một số biện pháp kiểm soát.


Tỉnh phía nam Quảng Đông là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với các ca bệnh chủ yếu tập trung ở một huyện. Các ca nhiễm trùng Covid gần đây đã được báo cáo ở hơn 20 trong số 31 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc.


“Một điều rất rõ ràng là rất nhiều sự kiện kinh doanh đã bị hủy bỏ và hoãn lại”, Klaus Zenkel, Phó chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc và là chủ tịch phân hội Nam Trung Quốc, cho biết hôm thứ Ba.


“Mọi người không dám đi du lịch. Quá nhiều hạn chế, các công ty từ Quảng Châu và Thâm Quyến thậm chí không thể tham gia hội chợ nhập khẩu quốc tế của Trung Quốc tại Thượng Hải trong tuần này. Làm thế nào để duy trì quan hệ với khách hàng khi chúng ta không thể gặp mặt trực tiếp?”


Hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ tác động nào đến hoạt động sản xuất của nhà máy ở khu vực Nam Trung Quốc hay không. Bộ Thương mại Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.


Tác động mạnh mẽ của Covid đối với nền kinh tế Trung Quốc diễn ra trong một tuần, trong đó nhiều nhà đầu tư suy đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng chính sách nghiêm ngặt của Covid.


Các quan chức đã bác bỏ những tin đồn vào thứ Bảy, khẳng định trong một cuộc họp báo rằng chính sách zero-Covid hiện tại vẫn còn.


Giám đốc Trung Quốc của Nomura Nhà kinh tế Ting Lu và một nhóm cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng, trong khi Bắc Kinh có thể điều chỉnh một số biện pháp Covid của mình trong những tuần tới, thì những biện pháp tinh chỉnh đó có thể được bù đắp nhiều hơn bằng việc các quan chức địa phương thắt chặt chiến lược zero-Covid".


Trung Quốc đại lục đã báo cáo hơn 800 ca nhiễm Covid có triệu chứng và hơn 6.600 ca không có triệu chứng vào thứ Hai.


Các quốc gia khác có số ca bệnh hàng ngày cao hơn nhiều, nhưng đã chọn sống chung với Covid.


Các nhà chức trách Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về khả năng của hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng của nước này trong việc xử lý tình trạng gia tăng ca nhiễm trùng Covid.Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page