top of page

Các biện pháp duy trì tăng trưởng kinh tế trong thời gian còn lại của năm 2023

Đã cập nhật: 2 thg 10, 2023

Cắt giảm thuế là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để thúc đẩy tiêu dùng trong nước trong điều kiện kinh tế hiện nay.

Người phụ nữ mua trái cây ở chợ Đông Ba, TP Huế. Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên kêu gọi cắt giảm thuế VAT sâu hơn để thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong thời gian còn lại của năm 2023.
Người phụ nữ mua trái cây ở chợ Đông Ba, TP Huế. Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên kêu gọi cắt giảm thuế VAT sâu hơn để thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong thời gian còn lại của năm 2023.

Cắt giảm thuế là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để thúc đẩy tiêu dùng trong nước trong điều kiện kinh tế hiện nay, nơi mà chính sách tiền tệ còn rất ít dư địa.


Nhận định đó được chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đưa ra tại hội thảo “Thúc đẩy phát triển thị trường trong nước và ổn định kinh tế vĩ mô” hôm thứ Tư.


Ông cho biết việc cắt giảm thuế sẽ làm tổn hại đến doanh thu tài chính, nhưng việc này phải được thực hiện để thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. Trên thực tế, mức cắt giảm VAT 2,0% đã được đưa ra với lý do hợp lý và nó đã phát huy tác dụng: Tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 10% trong 8 tháng đầu năm 2023.


Khi chỉ số kinh tế bắt đầu chậm lại trong những tháng gần đây, ông kêu gọi cắt giảm thuế VAT sâu hơn để tiếp tục phát triển. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp nhằm giảm bớt độ trễ về thời gian giữa việc xây dựng và thực thi chính sách nhằm cải thiện tác động của chính sách thuế.


Ông Thiên cho biết: “Việc cắt giảm thuế VAT 2,0% là không còn đủ đối với nền kinh tế. Các công ty muốn thuế VAT được giữ ở mức thấp hơn, khoảng 3,0 hoặc 4,0%.


Về hỗ trợ tài chính hàng tháng, chuyên gia kinh tế đã đề xuất gói hỗ trợ từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng cho mỗi gia đình trong nước để thúc đẩy tiêu dùng. Ngược lại, mức tiêu thụ cao hơn sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho sản lượng cao hơn.


Phùng Thế Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kangaroo, cho biết Chính phủ đã ứng phó với suy thoái kinh tế. Chính Phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cắt giảm lãi suất cho vay để cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tiền rẻ của các doanh nghiệp.


Tuy nhiên, các doanh nghiệp không hấp thụ được nguồn vốn vay ưu đãi như kỳ vọng, dẫn đến thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào chưa được khai thác và tốc độ luân chuyển tiền thấp hơn nhiều so với những năm trước.


Trong thời gian còn lại của năm, ông Vinh kêu gọi Chính phủ giữ tỷ giá và lãi suất ổn định, điều mà ông tin rằng là điều cần thiết để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.


Lê Huy Khôi, Trưởng phòng Quản lý khoa học và đào tạo, Viện Chính sách và Chiến lược Công thương Việt Nam, đề xuất một số giải pháp duy trì tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2023.


Biện pháp đầu tiên liên quan đến việc giải ngân đầu tư công. Ông cho rằng Chính phủ nên đẩy nhanh việc cung cấp tiền công để kích thích sản lượng vì đầu tư công là động lực tăng trưởng kinh tế.


Biện pháp tiếp theo yêu cầu tăng lương để cải thiện thu nhập của người lao động. Với thu nhập cao hơn, người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn, tạo động lực mới cho nhu cầu trong nước. Một biện pháp khác xoay quanh việc cắt giảm lãi suất sâu hơn để tăng tín dụng cho nền kinh tế.


“Lãi suất vẫn còn cao. Chúng ta cần cắt giảm thêm để hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Khôi nói.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page