top of page

Các biện pháp cần thiết giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác thị trường ASEAN

Các chuyên gia cho biết tại hội thảo mang tên "Thị trường ASEAN: Từ sáng kiến đến Action” tại TP HCM vào thứ Sáu.

Tại Hội thảo do Cục Phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức, các đại biểu tham dự cho biết, các biện pháp này nhằm tạo đột phá trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt khi đa số hàng hóa xuất khẩu đến từ các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.


Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, nhận xét: “Hội nhập kinh tế nói chung và hợp tác ASEAN nói riêng mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế”.


Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, những kết quả này chưa phản ánh đầy đủ tiềm năng phát triển thương mại giữa các nước ASEAN.


“Đồng thời, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc khai thác các cơ hội này”, ông Trung nói.


Đồng tình với ông Trung, các đại biểu tham dự hội thảo cho biết, các nước thành viên ASEAN đã tập trung vào các thị trường lớn như EU, Mỹ.


Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc VCCI cho biết, thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân đã bị tụt lại phía sau.


Ông Nam đề nghị các công ty nên tập trung vào thị trường ASEAN.


Để khai thác thị trường ASEAN, ông Nam và các chuyên gia khác phát biểu tại hội thảo rằng các công ty phải nghiên cứu và thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và số 0 ròng, cũng như vệ sinh thực phẩm.


Họ cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên hợp tác với những người khác để xây dựng một cộng đồng.


Chỉ có 39% thị trường ASEAN được khai thác. Các chuyên gia nhấn mạnh, hơn 60% chưa được khai thác nên tiềm năng rất lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam.


Tại hội thảo, hơn 100 đại biểu gồm các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các nước ASEAN đã trao đổi quan điểm về những cơ hội mới nổi bật trong thương mại xuyên biên giới, đặc biệt là trong ASEAN.


Họ nhấn mạnh những cơ hội mới trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và các hiệp định thương mại tự do có liên quan.


Trong số các biện pháp này, Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) được coi là động lực quan trọng thúc đẩy thương mại nội khối ASEAN.


Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.


Từ năm 2010 đến 2021, thương mại giữa Việt Nam và ASEAN đã có sự tăng trưởng vượt bậc, với kim ngạch xuất khẩu tăng từ 9,3 tỷ USD năm 2010 lên 29,1 tỷ USD vào năm 2021. — VNS


Tại Diễn đàn “Thị trường ASEAN: Từ sáng kiến đến hành động” diễn ra tại TP.HCM hôm thứ Sáu, Cục Phát triển Doanh nghiệp đã chính thức giới thiệu Cổng thông tin doanh nghiệp vừa và nhỏ tại https://business.gov.vn – nền tảng kết nối thông tin điện tử. Trang web cung cấp thông tin và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc tích hợp thông tin về doanh nghiệp, mạng lưới tư vấn, chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng dẫn doanh nghiệp, báo cáo nghiên cứu đặc thù ngành, thông tin thị trường, chương trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tiếp nhận phản hồi thiết kế doanh nghiệp và Nhà nước- công bố thông tin doanh nghiệp sở hữu. Các cá nhân, tổ chức truy cập Cổng thông tin SME có thể sử dụng thông tin, dịch vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kết nối và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường trên nền tảng công nghệ hiện đại, tiện lợi và an toàn. Trong khi đó, cổng thông tin ASEAN Access tại https ://aseanaccess.com là cổng thông tin doanh nghiệp chính trong khu vực ASEAN, với hơn 3.100 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đăng ký và gần 50 đối tác mạng lưới và nhà cung cấp dịch vụ.Sita Zimpel, Giám đốc Dự án tại Tập đoàn Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) ), người chịu trách nhiệm phát triển hai cổng này, cho biết các tính năng chính trên cổng ASEAN Access giúp người dùng thuận tiện trao đổi thông tin thị trường, tham gia các sự kiện kết nối doanh nghiệp và tiếp cận đào tạo trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng hoạt động sang thị trường khu vực và quốc tế.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page