top of page

Các báo cáo về hành động tàn bạo của Nga giúp các nước NATO dễ tiếp thu lời kêu gọi của Ukraine

Hoặc bạn giúp chúng tôi ngay bây giờ - và tôi đang nói về ngày chứ không phải tuần - nếu không sự giúp đỡ của bạn sẽ đến quá muộn "Ngoại trưởng Ukraine nói với các thành viên của liên minh quân sự phương Tây.


Bộ trưởng ngoại giao của Bỉ, Sophie Wilmes, ôm bộ trưởng ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, vào thứ Năm tại hội nghị bàn tròn của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương ở Brussels.
Bộ trưởng ngoại giao của Bỉ, Sophie Wilmes, ôm bộ trưởng ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, vào thứ Năm tại hội nghị bàn tròn của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương ở Brussels.

Bị thúc đẩy bởi các báo cáo về hành động tàn bạo ở Ukraine, các nước NATO hôm thứ Năm đã đồng ý tăng cường cung cấp vũ khí cho Kyiv, bao gồm cả vũ khí công nghệ cao, trong bối cảnh lo ngại rằng Nga sắp tiến hành một cuộc tấn công lớn ở khu vực Donbas phía đông Ukraine.


NATO, với tư cách là một tổ chức, từ chối gửi quân đội hoặc vũ khí đến Ukraine hoặc áp đặt vùng cấm bay trên đó để giữ cho nhóm quân sự xuyên Đại Tây Dương không bị lôi kéo vào một cuộc chiến rộng lớn hơn với Nga có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các nước NATO riêng lẻ đã cung cấp vũ khí phòng không và chống tăng cho Ukraine, cũng như thiết bị và vật tư y tế.


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Có một thông điệp rõ ràng từ cuộc họp hôm nay rằng các đồng minh nên làm nhiều hơn, và sẵn sàng làm nhiều hơn, cung cấp nhiều thiết bị hơn, đồng thời họ nhận ra và nhận ra sự cấp thiết”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau khi chủ trì cuộc họp của các đồng minh. các bộ trưởng ngoại giao ở Brussels.


Stoltenberg từ chối cho biết những quốc gia nào đang tăng cường cung cấp hoặc những loại thiết bị mà họ có thể gửi, nhưng ông nói: “Hãy yên tâm, các đồng minh đang cung cấp một loạt các hệ thống vũ khí khác nhau, cả hệ thống từ thời Liên Xô nhưng cả thiết bị hiện đại”.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết “những hình ảnh và tài khoản bệnh hoạn xuất phát từ Bucha và các khu vực khác của Ukraine” đã củng cố quyết tâm của phương Tây trong việc trừng phạt Nga và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.


Blinken cho biết Hoa Kỳ đang “xem xét toàn diện ngay bây giờ không chỉ những gì chúng tôi đã cung cấp và những gì chúng tôi tiếp tục cung cấp, mà còn liệu có những hệ thống bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt hay không”.


Một trong những hạn chế của việc gửi vũ khí hiện đại là quân đội Ukraine sẽ phải học cách sử dụng chúng, nhưng một số quốc gia NATO đã đề xuất khả năng cung cấp huấn luyện bên ngoài đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.


Anh cũng thẳng thắn về ý định của mình. “Chúng tôi đã đồng ý tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và chúng tôi cũng nhận thấy rằng cuộc xung đột đã bước sang một giai đoạn mới và khác với một cuộc tấn công tập trung hơn của Nga,” Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết.


“Đã có sự hỗ trợ cho các nước cung cấp thiết bị mới và nặng hơn cho Ukraine để họ có thể đối phó với những mối đe dọa mới này từ Nga. Chúng tôi đã đồng ý giúp các lực lượng Ukraine chuyển từ trang bị từ thời Liên Xô sang trang bị tiêu chuẩn của NATO trên cơ sở song phương, ”Truss nói.


Sau khi trò chuyện với những người đồng cấp NATO, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông lạc quan một cách thận trọng rằng một số quốc gia sẽ tăng cường cung cấp vũ khí cho quốc gia của mình. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng số vũ khí đó phải nhanh chóng đến được Ukraine, khi Nga chuẩn bị tấn công rộng rãi hơn ở phía đông.


“Hoặc bạn giúp chúng tôi ngay bây giờ - và tôi đang nói về ngày chứ không phải tuần - nếu không sự giúp đỡ của bạn sẽ đến quá muộn”, Kuleba cho biết thông điệp của ông là gửi đến các nước NATO. Khi được hỏi đất nước của mình đang tìm kiếm gì hơn, Kuleba liệt kê các máy bay, tên lửa đất đối không, xe bọc thép và hệ thống phòng không.


Ông cũng chỉ trích một số quốc gia phương Tây đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đủ nhanh hoặc hành động quá muộn, nêu rõ quan điểm của mình với các báo cáo về tội ác chiến tranh ở thị trấn phía bắc Bucha.


“Có bao nhiêu Buchas diễn ra để bạn áp đặt các biện pháp trừng phạt? Kuleba nói, "để bạn hiểu rằng bạn không thể cho phép các lệnh trừng phạt mệt mỏi, vì chúng ta không thể cho phép chiến đấu mệt mỏi?"


Một số quốc gia NATO gửi vũ khí đã phân biệt rõ về loại hỗ trợ mà họ có thể cung cấp, nói rằng Ukraine chỉ nên nhận vũ khí cho mục đích phòng thủ chứ không phải vũ khí tấn công như máy bay chiến tranh hoặc xe tăng.


Nhưng Stoltenberg bác bỏ những lập luận khoa trương. Ông nói: “Ukraine đang chiến đấu trong một cuộc chiến phòng thủ, vì vậy sự phân biệt giữa vũ khí tấn công và phòng thủ này không thực sự có bất kỳ ý nghĩa thực sự nào.


Stoltenberg cho biết ông đã “kêu gọi các đồng minh hỗ trợ thêm cho nhiều loại hệ thống khác nhau, cả vũ khí hạng nhẹ cũng như vũ khí hạng nặng”.


Bất chấp những cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga và cảnh báo rằng nhiều hành động tàn bạo hơn có thể xuất hiện, ít nhất là vào lúc này, dường như liên minh an ninh lớn nhất thế giới sẽ đồng ý là một tổ chức để vũ trang cho Ukraine và giúp chấm dứt cuộc chiến trên bộ lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.


Theo Marketwatch


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page