top of page

Các báo cáo mới về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine


Thi thể của những thường dân mà chính quyền cho rằng đã bị quân Nga giết chết nằm trong một ngôi mộ tập thể hôm thứ Bảy bên ngoài Nhà thờ Thánh Andrew ở Bucha, gần Kyiv. Các quan chức địa phương cho biết rất nhiều thi thể đã được chôn cất ở đó.
Thi thể của những thường dân mà chính quyền cho rằng đã bị quân Nga giết chết nằm trong một ngôi mộ tập thể hôm thứ Bảy bên ngoài Nhà thờ Thánh Andrew ở Bucha, gần Kyiv. Các quan chức địa phương cho biết rất nhiều thi thể đã được chôn cất ở đó.

Hơn 100 thường dân được chôn cất trong những ngôi mộ tập thể ở ngoại ô Kyiv này sau khi quân đội Nga rút lui vào tuần trước, một trong số những khu vực mà các quan chức Ukraine và các cơ quan giám sát quyền độc lập cho biết họ đang phát hiện ra bằng chứng về tội ác chiến tranh do lực lượng chiếm đóng gây ra. Khi các lực lượng quân sự Nga từ bỏ Bucha, nó để lại các đường phố rải rác thi thể của dân thường.


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm Chủ nhật đã công bố một báo cáo ghi lại các trường hợp hiếp dâm và các vụ hành quyết tóm tắt ở các vùng do Nga chiếm đóng ở Ukraine, bao gồm cả Bucha, cũng như các tội phạm bị cáo buộc khác.


Người Ukraine đã tìm thấy “những người bị trói tay sau lưng và chặt đầu… những đứa trẻ bị giết và tra tấn,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ nhật trên CBS. “Với tư cách là cha của hai đứa trẻ và với tư cách là một tổng thống, tôi nghĩ rằng những người này, nếu họ bị đặt sau song sắt, thì đây là một con số quá ít so với những gì họ đã làm.”


Các cáo buộc về các hành động tàn bạo của Nga đã gây ra sự phản đối kịch liệt từ các chính phủ phương Tây và gây thêm áp lực liên tục lên chính quyền Biden và các đồng minh châu Âu phải làm nhiều hơn nữa để thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga và đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine.


Một tòa nhà dân sự có vỏ bọc nặng nề ở Bucha.
Một tòa nhà dân sự có vỏ bọc nặng nề ở Bucha.

Chúng có thể khiến một số quốc gia khó biện minh cho việc tiếp tục mua dầu và khí đốt tự nhiên từ Nga và làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán hòa bình hiện đang diễn ra giữa Kyiv và Moscow.


Hôm Chủ nhật, thị trưởng Bucha đưa số thi thể được chôn trong các ngôi mộ tập thể là 118. Hôm thứ Bảy, Agence France-Presse đã báo cáo rằng thành phố cho biết con số thương vong là hơn 280 người. “Số lượng mộ trong sân, đường phố, công viên và quảng trường, chúng tôi sẽ tính toán chính xác hơn vào buổi sáng,” Thị trưởng Anatoliy Fedoruk cho biết. “Từ‘ tội ác ’mà chúng tôi đã nghe gần đây là quá nhẹ để mô tả những gì đã xảy ra ở đây.”


Văn phòng tổng công tố của Ukraine cho biết hôm Chủ nhật rằng 410 thi thể thường dân đã được di dời khỏi các khu vực của vùng Kyiv đã được tái chiếm trong những ngày gần đây và khoảng 140 người đã được các chuyên gia pháp y kiểm tra.


Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ các báo cáo về Bucha, gọi đó là “một hành động khiêu khích khác” của phía Ukraine. Moscow cho biết không có cư dân địa phương nào bị bạo lực trong khi Bucha nằm dưới sự kiểm soát của Nga.


Bộ Quốc phòng Ukraine đã so sánh bằng chứng mới nổi về các vụ giết người hàng loạt ở Bucha và các khu vực khác gần Kyiv mà quân đội Nga chiếm giữ trong hơn 5 tuần với vụ thảm sát Srebrenica năm 1995, trong đó quân đội Serb tàn sát hơn 8.000 người Hồi giáo Bosnia.

Các binh sĩ Ukraine nhìn từ một chiếc xe đứng trên đỉnh một chiếc xe chiến đấu ở Bucha hôm thứ Bảy.
Các binh sĩ Ukraine nhìn từ một chiếc xe đứng trên đỉnh một chiếc xe chiến đấu ở Bucha hôm thứ Bảy.

“Cần phải có trách nhiệm giải trình,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói trên CNN’s “State of the Union” vào Chủ nhật. Ông Blinken và các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết chính phủ của họ sẽ hỗ trợ thu thập bằng chứng cho các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tiềm tàng của Nga.


Theo luật pháp quốc tế, các bên tham chiến có thể bị truy tố về tội cố ý giết hại dân thường và tù nhân chiến tranh, phá hủy tài sản tư nhân hoặc tham gia tra tấn, bạo lực tình dục, cướp bóc hoặc các hành vi bị cấm khác.


Các lực lượng Nga đã đến Bucha và các vùng ngoại ô khác của Kyiv trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, cố gắng tấn công chớp nhoáng vào thủ đô Ukraine. Họ sa lầy vào những pha giao tranh ác liệt với các hậu vệ Ukraine.


Sau khi các cuộc phản công làm gián đoạn đường tiếp tế của họ và bị đe dọa bao vây, các lực lượng Nga đã từ bỏ khu vực này như một phần trong chiến lược mới của Moscow nhằm tái tập trung vào miền đông Ukraine.


Vào thứ Bảy, các binh sĩ Ukraine đã một lần nữa nâng cao lá cờ của đất nước trên đỉnh tòa thị chính thành phố Bucha, mệt mỏi nhưng vẫn vui mừng trước sự rút lui của Nga. Andrei Verlaty, phó chỉ huy trưởng lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ của Bucha cho biết: “Thành phố hoàn toàn là của chúng tôi. "Nhưng nó vẫn không hoàn toàn an toàn." Ông nói, quân đội Nga đang rút lui đã bẫy tòa nhà bằng lựu đạn ba dây. Xe tăng và xe bọc thép của Nga bị vỡ nát, kim loại của chúng bị gỉ sét và có màu da cam do tiếp xúc và nhiệt, rải rác trên đường tiếp cận Bucha ở phía tây nam.


Bằng chứng về giao tranh có thể nhìn thấy trên mọi con phố và dãy nhà. Đạn đã rải xuống một chiếc Renault màu đỏ có treo cờ đình chiến màu trắng trên ăng-ten của nó. Các bức tường của một nhà kho lớn bị khoét sâu, và những chiếc xe bị san phẳng như lon nước ngọt, bị xe tăng đè bẹp. Trung tâm mua sắm Garden Center là một đống tro tàn. Trường múa đã bị bôi đen.


Ở phía tây của Bucha, một người đàn ông vẫy quân đội Ukraine trên một chiếc xe tải nhỏ đi theo anh ta đến một ga ra bằng kim loại đã bị đốt cháy và cháy âm ỉ. Bên trong giữa đống tro tàn là một nửa thi thể của một người phụ nữ, thân của nó đã bị carbon hóa. Người đàn ông cho biết người phụ nữ đã trú ẩn trong nhà để xe của mình trong thời gian Nga chiếm đóng.Vasily Shcherbakov, một chỉ huy đơn vị Ukraine ở Bucha, cho biết khoảng 20 thi thể thường dân địa phương đã bị bỏ lại gần một nhà máy thủy tinh trong thị trấn. Ông nói, quân đội Nga đã cấm người dân thị trấn đặt những thi thể này để yên nghỉ. “Sau đó, họ khai thác các xác chết,” anh nói, đề cập đến những cái bẫy bắt cá. "Đây là một cái mới." Anh ta nói rằng anh ta đã mất số lượng người chết.


Một chiếc xe tải kéo một toa xe chở đầy thi thể lao qua một chân nằm trên bãi cỏ bên đường, chân đi một đôi ủng da màu đen. Chân và chiếc ủng phù hợp nằm cách nhau 20 thước. Xa hơn nữa là thân và đầu. Một người lính Ukraine cho biết: “Những con chó đã ăn thịt chúng.


Một người lính đứng cạnh một cửa hàng đổ nát tên là Happy Life cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những thi thể bị nhét xuống miệng cống. "Họ sẽ ném lựu đạn." Hai binh sĩ Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã yêu cầu người dân thị trấn ở trong nhà vì lo sợ họ sẽ chạy đến Irpin, phía nam bên kia sông Bucha, để chia sẻ các vị trí của Nga. Theo hướng đó, rải rác dọc theo phố Yablunska, bốn người đàn ông đã thiệt mạng. Một túi khoai tây nằm gần thi thể một người đàn ông. Một người đàn ông khác, với một con râu dê, đang đi một chiếc xe đạp màu xanh lá cây, và đôi chân của anh ta vẫn vướng vào nó. Anh ta đã đánh mất đôi mắt của mình đối với động vật.


Xe tải quân sự đổ bộ trên đường phố vào chiều Chủ nhật, và Vitali Klitschko, thị trưởng của Kyiv, xuất hiện cùng với anh trai của ông, Wladimir. Hai nhà cựu vô địch quyền anh hạng nặng đã diễu hành xuống đường với một dàn quân nhân có vũ trang. “Điều này sẽ không bao giờ dừng lại chừng nào Putin còn nắm quyền,” Wladimir nói, mắt đỏ hoe.Một người đàn ông mặc áo khoác nhung màu nâu dẫn đường đến nơi mà anh ta đã thực hiện trong một cái hố dưới lòng đất tại một cửa hàng bán thân xe ô tô. Supine trên cầu thang của nó là một người đàn ông mặc áo len sọc trắng xám, quai hàm há hốc ra tỏ vẻ ngạc nhiên.


Một phần ba phía trước của hộp sọ và não của anh ta không còn ở đó. Tay phải của người đàn ông đặt trên chiếc túi xách để trên bụng, như thể anh ta vẫn cẩn thận với những thứ bên trong. Trên hông anh ta, một vỏ đạn. Người dân địa phương tập trung trên đường phố để kể những gì họ đã thấy và nghe thấy trong thời gian Bucha chiếm đóng. “Valentina Ivanovna đã bị bắn gần ngôi nhà đó,” một phụ nữ lớn tuổi nói, chỉ ra một căn hộ chung cư.


Những người hàng xóm đến gần và nói rằng họ đã nghe thấy tiếng Nga nổ súng, chủ yếu là vào ban đêm khi họ trốn trong nhà của họ. Những người khác cho biết quân đội Nga làm việc từ một căn cứ tại 144 Yablunska St., nơi xảy ra các vụ giết người vào ban đêm.


Một phụ nữ nói: “Có sáu người chết trong sân của tôi. "Họ được chôn cất vì chúng tôi không được phép đưa họ đi đâu đó." Tiến lên phía trước sân bóng rổ đầy cỏ, một hàng thi thể có thể nhìn thấy trong một cái lỗ trên mặt đất qua một khe hở trên một cái mai bê tông, tám hoặc chín thân được bọc trong nhựa, khuôn mặt mới vô hồn, chưa ngả màu xám xịt.


Một người đàn ông đang tìm kiếm nói rằng anh ta và những người khác đã tìm thấy một người phụ nữ chết sau cánh cửa căn hộ đầy vết đạn của cô ấy. Dưới con đường từ tòa thị chính, phía sau Nhà thờ St. Andrew, một cái hố chứa một đống thi thể, ném theo bất kỳ hướng nào.


Từ bụi đất tung lên người họ xuất hiện một khuỷu tay, một đầu gối, đế giày chạy bộ. Một thi thể được bọc trong một túi mua sắm bằng nhựa, màu trắng với hoa hồng đỏ. Tại một ngôi làng mới được chiếm lại gần Kyiv, các nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của một phóng viên ảnh người Ukraine đã mất tích khi làm việc ở đó gần ba tuần trước.


Maksym Levin đã chết sau khi bị quân Nga bắn hai phát súng, theo một tuyên bố từ Tổng công tố Ukraine. Một nhiếp ảnh gia khác đi cùng anh ấy vẫn mất tích. Tại Motyzhyn, một ngôi làng khác gần Kyiv, chính quyền Ukraine cho biết họ đã tìm thấy thi thể của trưởng làng, Olha Sukhenko, chồng và con trai của bà, người bị quân đội Nga giam giữ hôm 23/3.


Vụ việc là một trong số 2.500 vụ mà Tổng công tố Ukraine đang sử dụng để chống lại chính quyền Nga vì những tội ác chiến tranh có thể xảy ra. Công tố viên đã xác định được 205 nghi phạm, bao gồm các thành viên của giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga.


Ông Fedoruk, thị trưởng Bucha, cho biết hôm Chủ nhật rằng văn phòng của ông đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật Ukraine để liệt kê những gì đã xảy ra ở đó.


Ông nói: “Đã có thể đủ điều kiện cho những hành động tàn bạo mà quân đội Nga gây ra. “Đây là gói tài liệu sau này có thể được sử dụng làm bằng chứng cho thấy có tội ác chiến tranh”.


Trong báo cáo được công bố hôm Chủ nhật, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết họ đã ghi lại một số trường hợp tội ác chiến tranh khác của quân đội Nga tại các khu vực bị chiếm đóng ở các vùng Chernihiv, Kharkiv và Kyiv từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 14 tháng 3.


Chúng bao gồm bằng chứng về việc cưỡng hiếp lặp đi lặp lại và Nhóm này cho biết đã hành quyết tóm gọn sáu người đàn ông, cũng như cướp bóc tài sản dân sự, bao gồm thực phẩm, quần áo và củi. Hugh Williamson, giám đốc khu vực Châu Âu và Trung Á của nhóm cho biết: “Các trường hợp mà chúng tôi ghi nhận là hành vi tàn ác và bạo lực không thể kể xiết, có chủ ý và bạo lực đối với thường dân Ukraine,” ông Hugh Williamson, giám đốc khu vực Châu Âu và Trung Á của nhóm, cho biết thêm rằng những trường hợp này nên được điều tra là tội ác chiến tranh.

Cư dân Bucha đã nhận được viện trợ nhân đạo hôm thứ Bảy sau khi thị trấn của họ được giải phóng trước đó trong ngày.
Cư dân Bucha đã nhận được viện trợ nhân đạo hôm thứ Bảy sau khi thị trấn của họ được giải phóng trước đó trong ngày.

Ukraine đã trao cho Tòa án Hình sự Quốc tế thẩm quyền đối với các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người gây ra trên lãnh thổ của mình.


Vào tháng 3, Công tố viên ICC Karim Khan cho biết đã cử một nhóm điều tra đến Ukraine và mở một cổng thông tin trực tuyến để các nhân chứng liên hệ với tòa án.


Tháng trước, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thông qua đề xuất của Ukraine về việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập để thu thập bằng chứng về các vi phạm luật nhân đạo trong cuộc xung đột.Tuy nhiên, việc thành lập một tòa án tội phạm chiến tranh đặc biệt như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã làm vào những năm 1990 đối với các cuộc xung đột giữa Nam Tư và Rwanda là điều khó có thể xảy ra, do Nga giữ quyền phủ quyết trong hội đồng.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page