top of page

Cá voi Ethereum liên tục đẩy khối lượng lớn ETH lên sàn trước khi The Merge được kích hoạt


Kịch bản về sự tăng trưởng của Ethereum trước khi The Merge chính thức kích hoạt đang là một trong những chủ đề được cộng đồng hướng sự quan tâm nhiều nhất hiện nay.


Thời gian thực hiện The Merge đã được lên lịch dự kiến ​​vào ngày 15-16/09, sau khi tích hợp testnet Goerli thành công – lần sáp nhập testnet cuối cùng trước khi chuyển đổi trên thực tế thì ETH đã ghi nhận ​​một đợt tăng giá mạnh ngay sau đó trên 2.000 USD trước khi điều chỉnh về mức 1686 USD tại thời điểm thực hiện bài viết.


Nguyên nhân cho sự sụt giảm trên phần lớn có thể đến từ tình hình chung của thị trường khi Bitcoin bất ngờ lao dốc hơn 2.000 USD chỉ trong khoảng vài tiếng vào ngày 19/08. Dù vậy, sự cường điệu và độ phấn khích về mặt tâm lý xung quanh yếu tố tăng giá của ETH trước thềm The Merge vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.


Bằng chứng cho lập luận này là động thái “khẩn trương” từ các sàn giao dịch lớn như Bitfinex mở giao dịch token “Ethereum tách chain” cho người dùng, Coinbase ra mắt token staking ETH2.0, Ethereum tăng thưởng bug bounty lên gấp bốn lần hay “cuộc chiến quan điểm” fork ETH ra hai chain khác nhau bao gồm ETH Proof-of-Work (ETHW) và ETH Proof-of-Stake (ETHS) tiếp tục diễn biến sôi động.


Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trước làn sóng FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ mất cơ hội ) hiện nay đối với ETH, khi xét đến các chỉ số on-chain giao dịch Ether. Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Santiment, khoảng cách giữa 10 ví không để ETH trên sàn lớn nhất và ví ETH trên sàn hàng đầu đang dần thu hẹp lại.


Trong ba tháng qua, nhiều ví cá voi nắm giữ số lượng lớn đã gửi một lượng ETH đáng kể lên các sàn giao dịch. Trong đó các ví không phải sàn giao dịch đã giảm 11% và ví dựa trên sàn giao dịch đã tăng 78%.


Điều này cho thấy dòng tiền ETH luân chuyển với khối lượng tương đối đáng kể được đẩy lên sàn thường phản ánh tâm lý tiêu cực đi kèm với kỳ vọng giá sẽ thấp hơn trong ngắn hạn. Do đó, họ sẽ bán ra số lượng nắm giữ của mình, vô tình chung tạo ra áp lực xả mạnh lên ETH.


Để so sánh giữa sự tương quan giữa việc mua bán của các ví cá voi, thì vào ngày 20/07, nhà tạo lập thị trường Cumberland đã thống kê rằng rất nhiều nhà đầu tư tổ chức “tích cực” đặt vị thế long ETH, đáng chú ý là bất ngờ xuất hiện một cá voi thực hiện lệnh long ETH trị giá 1,7 tỷ USD chỉ trong một giờ. Và chỉ sau 2 tuần có tín hiệu này xảy ra, ETH đã tăng lên trên mốc 2.000 USD.


Song, dù các dữ liệu on-chain thường có độ trễ nhất định với phản ứng giá thị trường, tuy nhiên đây cũng là một trong số những chỉ báo đáng tin cậy để các nhà đầu tư có thể tham khảo để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân, đặc biệt trong bối cảnh “khá nhạy cảm” về Ethereum ngay lúc này.


Theo Coin68

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page