top of page

Bị Fed đối mặt, thị trường giảm 6% cho radar rủi ro


Màn hình trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hiển thị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong một cuộc họp báo sau khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo lãi suất sẽ tăng nửa điểm phần trăm, tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 12 năm 2022.
Màn hình trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hiển thị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong một cuộc họp báo sau khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo lãi suất sẽ tăng nửa điểm phần trăm, tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 12 năm 2022.

Định giá thị trường có xu hướng dao động qua lại giống như một con lắc xung quanh các kết quả cuối cùng - và các nhà đầu tư giờ đây có thể phải chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn khác để tìm ra biên độ khả năng lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ.


Phỏng đoán trên thị trường tiền tệ về lãi suất cao nhất của Cục Dự trữ Liên bang đã tăng trở lại cao hơn trong tháng này sau khi số liệu việc làm và lạm phát thắt chặt trong tháng Giêng một cách đáng ngạc nhiên . Mức cao nhất 6% từng gần như kỳ lạ giờ đây dường như đã len lỏi vào rìa của radar rủi ro.


Mức lãi suất chính sách của Fed đạt mức cao nhất là 6% - cao hơn 150 điểm cơ bản so với mục tiêu hiện tại và cao hơn 75 điểm cơ bản so với các giả định của thị trường tương lai về lãi suất cuối cùng - vẫn còn lâu mới đạt được sự đồng thuận hiện phù hợp với giả định trung tâm của chính ngân hàng trung ương là 5,0-5,25%.

Nhưng hầu hết những người dự báo đó thừa nhận sự cân bằng rủi ro đối với triển vọng của họ đối với lãi suất cao nhất hiện thậm chí còn cao hơn và đối với các nhà giao dịch đã đặt cược vào tỷ lệ cuối cùng dưới 2% cách đây hơn một năm, toàn bộ khả năng bây giờ là được giải trí.

Sự kết hợp giữa số lượng việc làm và lạm phát trong tháng 1 ít nhất đã khiến thị trường không thể vượt qua hướng dẫn 'biểu đồ dấu chấm' của Fed, sau những tháng mà các hợp đồng tương lai nghi ngờ cả nhu cầu và sự sẵn sàng tuân theo việc thắt chặt đến mức đó.


Đó là một vài tuần tỉnh táo.


Các thị trường hiện đang kiểm đếm với mức cao nhất là 5,25% và đáng chú ý là tỷ lệ vẫn trên 5% vào cuối năm - ít nhất một tỷ lệ tăng cao hơn mức hiện tại.

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm đạt mức cao nhất trong ba tháng ở mức 4,65%, hiện ngang bằng với lãi suất chính sách hiện tại của Fed.


Bất kỳ suy nghĩ nào về việc nới lỏng tín dụng bất cứ lúc nào sớm từ tình trạng hiện nay - rất quan trọng đối với sự lạc quan của thị trường đầu năm - đang từng chút một bị loại bỏ.


Khi nguy cơ suy thoái kinh tế năm 2023 giảm bớt, các nhà hoạch định chính sách của Fed nói chuyện cứng rắn và một trong số ít thành viên hội đồng ôn hòa còn lại - Phó Chủ tịch Lael Brainard - rời khỏi hội đồng, ít nhất đã có sự thay đổi lớn về giọng điệu.


Giám đốc đầu tư của Glenmede, Jason Pride, cho biết bản cập nhật lạm phát đã làm sứt mẻ câu chuyện "giảm lạm phát hoàn hảo".


Matthew Hornbach của Morgan Stanley đã mô tả bảng lương như một bản in "tâm trạng thay đổi" cho thấy thị trường đuổi theo tỷ giá cao hơn như thể bị kìm kẹp bởi một loại FOMO ngược - nỗi sợ bị bỏ lỡ.


Mới tuần trước, ông chủ của JPMorgan, Jamie Dimon, đã cảnh báo rằng Fed có thể nâng lãi suất lên trên mức 5% nếu lạm phát vẫn "dính chặt". Ông nói: “Mọi người nên hít một hơi thật sâu trước khi tuyên bố chiến thắng.


Và một số thương nhân dường như đang hít một ngụm không khí rất lớn.


Các báo cáo được lưu hành vào tuần trước về hoạt động của thị trường hoán đổi và quyền chọn trên Chicago Mercantile Exchange đặt cược vào tỷ giá thị trường chạm mức 6%, hoặc ít nhất là phòng ngừa rủi ro trước khả năng đó.


Con lắc dường như đã quay trở lại một thái cực khác.


Tỷ lệ dự đoán của Fed dự đoán sẽ tăng trên 5% vào cuối năm
Tỷ lệ dự đoán của Fed dự đoán sẽ tăng trên 5% vào cuối năm

SÁU KHÁNG CÁO


Đối với nhiều nhà phân tích giống như Cassandra, những người đã cảnh giác với việc tăng lãi suất quá mức của Fed trong hơn một năm, điều này có ý nghĩa và việc định giá lại có thể còn phải tiến xa hơn nữa.


Nhà phân tích định lượng Olivier Tadesse của Societe Generale đã mô hình hóa mức độ thắt chặt tổng thể mà ông cho rằng Fed sẽ cần phải làm để ngăn chặn cơn lạm phát này - kết hợp tác động của việc tăng lãi suất và thắt chặt định lượng (QT) thông qua danh sách bảng cân đối trái phiếu.


Ý chính trong phân tích ban đầu của Tadesse năm ngoái là khoảng 900 bp thắt chặt tổng thể của Fed sẽ là cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu, một nửa từ khoản QT khổng lồ 3,9 nghìn tỷ đô la và phần còn lại từ 450 bp tăng lãi suất.


Nhưng nếu mức độ giảm bảng cân đối kế toán của Fed vẫn ở mức 95 tỷ đô la mỗi tháng hiện tại và tổng cộng là 2,5 nghìn tỷ đô la khiêm tốn hơn trong chu kỳ, ông lập luận rằng lãi suất chính sách có thể phải tăng cao hơn nhiều - có thể cao tới 6,5%.


Vậy tại sao thị trường chứng khoán không sợ hãi?


Một phần lý do đơn giản là vì hầu hết các quỹ vẫn thiếu tỷ trọng vốn chủ sở hữu sau một năm 2022 đầy khắc nghiệt.


Nhưng chủ yếu là vì phần lớn các nhà đầu tư đơn giản là không tin vào khả năng quá khích đó.


Cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất của Bank of America đối với các nhà quản lý quỹ trên khắp thế giới cho thấy chưa đến 5% số người được hỏi kỳ vọng lãi suất cao nhất trên 5,5% - với đa số đồng thuận ở mức khoảng 5,25%.


Giám đốc Viện Amundi, Monica Defend, cho biết mô hình kinh tế của họ đã thử nghiệm lãi suất cao nhất 6% của Fed và cho thấy thiệt hại lớn đối với nền kinh tế thực và khả năng xảy ra suy thoái, nhưng lực kéo lạm phát trở lại mục tiêu thấp hơn nhiều.


Do tác động bất đối xứng đó, cô ấy cho rằng Fed "sẽ không mạo hiểm" và đồng ý với các giả định hiện tại rằng mức cao nhất là 5,25%.


Nếu đó là sự thật, cuộc chiến về lãi suất cuối kỳ giờ đây có thể bị lấn át bởi thời gian Fed có thể giữ lãi suất cao hơn để đạt được mục tiêu của mình. Và tùy thuộc vào cách nền kinh tế cơ bản đối phó, điều đó có thể ảnh hưởng đến năm 2024 cũng như năm nay khi triển vọng nới lỏng mới biến mất trong tương lai.


Biểu đồ BofA về lãi suất cao nhất từ ​​cuộc khảo sát của nhà quản lý quỹ
Biểu đồ BofA về lãi suất cao nhất từ ​​cuộc khảo sát của nhà quản lý quỹTheo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
bottom of page