top of page

Cổ phiếu Salesforce tăng mạnh khi nhà sản xuất phần thấy lợi nhuận tăng đều

Triển vọng của công ty xuất hiện trong bối cảnh áp lực từ các cổ đông hoạt động về chi tiêu của công ty

Hội nghị Dreamforce năm 2022 của Salesforce tại San Francisco vào tháng 9 năm ngoái đã chật kín đám đông. ẢNH: MARLENA SLOSS/BLOOMBERG NEWS
Hội nghị Dreamforce năm 2022 của Salesforce tại San Francisco vào tháng 9 năm ngoái đã chật kín. ẢNH: MARLENA SLOSS/BLOOMBERG NEWS

Salesforce CRM Inc. +2,29% đã tăng mạnh vào thứ Tư, sau khi công ty dự báo lợi nhuận sẽ tăng trong năm tài chính này khi phải đối mặt với các cổ đông tích cực tập trung vào mức chi tiêu tại nhà cung cấp phần mềm kinh doanh.


Đối với năm tài chính mới bắt đầu, Salesforce dự kiến tỷ suất lợi nhuận và doanh thu sẽ tăng vượt qua dự báo của các nhà phân tích.


Cải thiện khả năng sinh lời là ưu tiên cao nhất của chúng tôi,” đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Marc Benioff cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích.


Ông Benioff cho biết công ty đang giảm số lượng nhân viên, cắt giảm chi phí bất động sản và tăng cường giám sát chi tiêu. Ông nói rằng Salesforce, từ lâu đã sử dụng việc sáp nhập và mua lại như một cách để phát triển, sẽ giải tán ủy ban M&A của mình để phản ánh trọng tâm mới của công ty về hiệu quả.


Salesforce, công ty sản xuất phần mềm cho các chuyên gia bán hàng, đã tồn tại đủ lâu để từng trải qua một số giai đoạn kinh tế khó khăn trong quá khứ. Tăng trưởng hóa đơn của Salesforce đạt mức thấp khoảng 10% vào đầu năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Lực lượng bán hàng đã chịu áp lực từ các nhà đầu tư để tăng lợi nhuận trong bối cảnh doanh thu chậm lại. Ít nhất năm nhà đầu tư tích cực, bao gồm cả Elliott Management Corp. và Starboard Value LP, đã nắm giữ cổ phần trong công ty và đang vận động ban quản lý thay đổi.


Đầu năm nay, Salesforce đã bổ nhiệm ba giám đốc mới vào hội đồng quản trị của mình, bao gồm Mason Morfit, giám đốc điều hành của ValueAct Capital, một trong những nhà hoạt động đã nắm giữ cổ phần của công ty. Ông Benioff ghi nhận ông Morfit vì đã thúc đẩy công ty theo đuổi các mục tiêu lợi nhuận tích cực hơn so với những gì công ty đặt ra vào năm ngoái.


Anh ấy có thể chỉ ra cho chúng tôi những đòn bẩy mà chúng tôi có thể kéo mà chúng tôi không hiểu. Ngay sau khi chúng tôi nhìn thấy nó. chúng tôi đã làm được,” ông Benioff nói trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc gọi của Salesforce với các nhà phân tích.


Tạp chí Phố Wall đã đưa tin vào tháng Giêng rằng Elliott đang chuẩn bị đề cử nhóm giám đốc của riêng mình. Tháng trước, nhà đầu tư hoạt động đã đề cử riêng một phương tiện, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Mọi người cho biết, Elliott không nhất thiết nhắm đến cuộc chiến ủy quyền với Salesforce, mà thay vào đó, anh hy vọng áp lực từ các đề cử có thể giúp ích cho kết quả của công ty.


Elliott đã ca ngợi các kế hoạch của Salesforce trong một tuyên bố hôm thứ Tư, nói rằng công ty cần thực hiện những gì đã vạch ra và tiến xa hơn nữa.


Elliott cho biết: “Salesforce cần một kế hoạch lãnh đạo bền vững và một hội đồng chứng minh rằng họ có thể cung cấp trách nhiệm giải trình thông qua sự giám sát thích hợp. Elliott dự định sẽ tiếp tục hợp tác với Salesforce khi chúng tôi đánh giá mức độ tương tác cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất cho công ty.”


Công ty cũng đã phải đối mặt với tình trạng luân chuyển các giám đốc điều hành cấp cao, bao gồm cả việc mất đi đồng giám đốc điều hành thứ hai trong nhiều năm.


Vào tháng 1, Salesforce đã công bố đợt sa thải lớn nhất từ trước đến nay với 8.000 công nhân, tương đương 10% tổng lực lượng lao động. Công ty đã tạm dừng các chuyến đi không cần thiết đối với nhiều nhân viên không làm việc trực tiếp với khách hàng. Nó cũng đã giảm bớt một số hợp đồng cho thuê bất động sản.


Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Chủ tịch Salesforce Brian Millham cho biết công ty đang cố gắng hoạt động hiệu quả hơn với đội ngũ bán hàng nhỏ hơn. Chiến lược là giảm số lượng nhóm bán hàng trên mỗi tài khoản, cắt giảm nhân viên hỗ trợ và đẩy nhiều khách hàng hơn đến các tùy chọn tự phục vụ.


Ông Millham nói: “Bạn phải chuẩn bị sẵn những thứ đó nếu bạn định vận hành công việc kinh doanh theo cách có lợi hơn."


Đối với năm tài chính hiện tại, Salesforce dự kiến doanh số sẽ tăng khoảng 10% lên từ 34,5 tỷ đến 34,7 tỷ USD. Các nhà phân tích đã dự đoán doanh thu là 33,89 tỷ đô la.


Theo WSJ


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page