top of page

Cổ phiếu hầu hết kết thúc ở mức cao hơn, nhưng S&P 500, Nasdaq ghi nhận khoản lỗ hàng tuần từ t12

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ đạt mức cao nhất trong 13 thángChứng khoán Mỹ đóng cửa hầu hết đều tăng vào thứ Sáu, với S&P 500 tăng cao hơn vào cuối phiên giao dịch buổi chiều, khi các nhà đầu tư cân nhắc một báo cáo cho thấy tâm lý người tiêu dùng được cải thiện và những cảnh báo gần đây từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang rằng cuộc chiến chế ngự lạm phát cao vẫn chưa kết thúc.


Tuy nhiên, S&P 500 và Nasdaq Composite đầy công nghệ đều chứng kiến ​​tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 12, với việc Nasdaq giành được chuỗi 5 tuần tăng điểm khi các nhà giao dịch chờ đợi báo cáo lạm phát tháng 1 vào tuần tới.

Cổ phiếu giao dịch như thế nào

Trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, +0.50% tăng 169,39 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa ở mức 33.869,27.

S&P 500 SPX, +0.22% tăng 8,96 điểm, tương đương 0,2%, đạt 4.090,46.

Nasdaq tổng hợp COMP, -0.61% giảm 71,46 điểm, tương đương 0,6%, kết thúc ở mức 11.718,12.

Trong tuần, chỉ số Dow giảm 0,2% trong khi S&P 500 giảm 1,1% và Nasdaq giảm 2,4%. Chỉ số Dow giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong khi chỉ số S&P 500 tăng hai tuần liên tiếp với mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 12, theo Dữ liệu Thị trường Dow Jones.

Điều gì đã thúc đẩy thị trường?

Hầu hết các cổ phiếu đều tăng điểm khi các nhà đầu tư phân chia sự chú ý giữa các báo cáo thu nhập của công ty, dữ liệu kinh tế và bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang.


Trong dữ liệu kinh tế được công bố hôm thứ Sáu, báo cáo sơ bộ của Đại học Michigan cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã tăng vào đầu tháng 2 lên mức cao nhất trong 13 tháng là 66,4, cho thấy người Mỹ lạc quan một cách thận trọng về nền kinh tế Mỹ.


Geoff Dailey, phó giám đốc bộ phận chứng khoán Hoa Kỳ tại BNP Paribas Asset Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Sáu: “Người tiêu dùng đang ở một vị trí tương đối tốt. Ông trích dẫn “mức tăng lương tốt” trong một thị trường việc làm “mạnh mẽ”, xu hướng giảm lạm phát trong lĩnh vực hàng hóa và số dư tài khoản séc “vẫn cao hơn mức đại dịch”.


Báo cáo của Đại học Michigan cũng cho thấy kỳ vọng lạm phát trong một năm tăng lên tới 4,2%, một diễn biến mà Benjamin Jeffery của BMO đã mô tả là “gây phiền hà cho Fed” trong các bình luận gửi qua email. Fed đã chiến đấu với lạm phát bằng cách tăng lãi suất.


Dailey nói: “Nói chung, kỳ vọng lạm phát đã được neo rất tốt. “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ có thêm hai đợt tăng nữa và sau đó có khả năng là tạm dừng. Chúng tôi không thấy trước việc cắt giảm trong năm nay.”


Dailey nói rằng “việc cắt giảm sẽ là tín hiệu của một cuộc suy thoái sâu hơn” so với BNP Paribas hiện đang hình dung dựa trên “người tiêu dùng lành mạnh” và con đường giảm phát gần đây.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng thất vọng trước một số báo cáo thu nhập hàng quý, bao gồm từ Expedia Group EXPE, -8.55%, cho thấy tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp và gieo rắc nghi ngờ về lĩnh vực tiêu dùng tùy ý vô cùng quan trọng. Người tiêu dùng tùy ý SP500.25, -1.22% là lĩnh vực hoạt động tốt nhất của S&P 500 từ đầu năm đến nay, tăng hơn 14%, theo dữ liệu của FactSet.


“Chúng tôi đã thấy trong số liệu việc làm rằng tiền lương không tiếp tục tăng với cùng tốc độ lạm phát. Nhìn chung, mọi người có ít tiền hơn để chi tiêu và việc đi lại là tùy ý,” Kim Forrest, giám đốc đầu tư của Bokeh Capital Partners, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với MarketWatch. Bokeh nói thêm rằng các nhà đầu tư cảnh giác với việc mở các vị thế mua mới trước báo cáo chỉ số giá tiêu dùng vào tuần tới.


Những người khác cảnh báo rằng tăng trưởng tiền lương vẫn còn cao và lạm phát khu vực dịch vụ có thể gây ra vấn đề khi báo cáo CPI tháng Giêng được công bố vào thứ Ba.


Mark Haefele, CIO quản lý tài sản toàn cầu tại UBS, cho biết: “Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy áp lực về giá đã giảm bớt, nhưng thị trường lao động Mỹ vẫn còn thắt chặt, bằng chứng là bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào tuần trước, vẫn là mối lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách”. nhận xét gửi qua email.


Mặc dù chứng khoán đã giảm trong tuần này, nhưng một số người nói rằng họ đã tránh được những tổn thất sâu hơn vì Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không đi chệch khỏi quan điểm của mình rằng “quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu ” trong các bình luận vào đầu tuần này.


Các cổ phiếu đã chịu một số áp lực trong tuần này sau những nhận xét diều hâu từ các quan chức Fed như Chủ tịch New York John Williams và Thống đốc Fed Christopher Waller .


Trong khi đó, đường cong lợi suất trên thị trường Kho bạc Hoa Kỳ đã bị đảo ngược sâu, với lãi suất ngắn hạn giao dịch trên lợi suất dài hạn, trong một tín hiệu trên thị trường trái phiếu rằng suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.


Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm TMUBMUSD02Y, 4.510% tăng ít hơn một điểm cơ bản vào thứ Sáu lên 4,511%, trong khi lợi suất 10 năm TMUBMUSD10Y, 3.737% tăng 6,1 điểm cơ bản lên 3,743%, theo Dữ liệu thị trường của Dow Jones.


Ryan Belanger, người sáng lập Claro Advisors, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Sáu: “Chúng tôi vẫn thấy sự không chắc chắn lớn với việc định giá thị trường chứng khoán. Ông cho biết, lãi suất “không rủi ro” hơn 4% trên thị trường trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ mang đến “sự cạnh tranh gay gắt để giành được đồng đô la đầu tư trong một môi trường thu nhập khá bấp bênh” cho các công ty.


Đọc: Vâng, các nhà đầu tư bán lẻ đã quay trở lại, nhưng hiện tại họ chỉ để mắt đến Tesla và AI


Trong một tin tức đang phát triển, một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã hạ gục một “vật thể tầm cao” trên bầu trời Alaska, theo phát ngôn viên Nhà Trắng, John Kirby, trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Kirby cho biết vật thể đang bay ở độ cao 40.000 feet, gây ra mối đe dọa hợp lý đối với sự an toàn của chuyến bay dân sự và Bộ Quốc phòng sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề này.

Các công ty tập trung

Expedia EXPE, -8.55% cổ phiếu giảm 8,6% sau khi công ty du lịch báo cáo thu nhập hàng quý đáng thất vọng.

Lyft Inc. LYFT, -36.44% cổ phiếu giảm 36,4% sau khi công ty chia sẻ chuyến đi công bố doanh thu kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp nhưng đưa ra hướng dẫn yếu kém .

News Corp Hạng A NWSA, -9.37% cổ phiếu đã giảm 9,4% sau khi báo cáo thu nhập vào đêm qua. Công ty này là chủ sở hữu của Dow Jones, công ty xuất bản báo cáo này.


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page