top of page

Cổ phiếu châu Á có lợi cho dữ liệu Trung Quốc

Đã cập nhật: 2 thg 6


Một người đàn ông đi ngang qua màn hình điện tử hiển thị mức trung bình của cổ phiếu Nikkei và tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 2 tháng 5 năm 2023.

Bản tóm tắt :

  • Thị trường chứng khoán châu Á

  • Trung Quốc giữ lãi suất chính sách

  • Các công ty đồng baht Thái Lan sau chiến thắng bầu cử của phe đối lập

  • Biden chuẩn bị gặp các nhà lập pháp vào thứ Ba về trần nợ

  • Một loạt các quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này

Chứng khoán châu Á bắt đầu tuần mới với một lưu ý thận trọng khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc công bố dữ liệu công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc, trong khi chờ đợi một loạt các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phát biểu để chứng minh giá thị trường cho việc cắt giảm lãi suất trong năm nay .


Cả hợp đồng tương lai của S&P 500 và Nasdaq đều giảm 0,1% trong đầu phiên giao dịch, sau một báo cáo vào thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng vào tháng 5 và kỳ vọng lạm phát dài hạn tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011, thúc đẩy đồng đô la Mỹ và Lợi suất kho bạc.


Tại các thị trường mới nổi, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau cuộc bầu cử cuối tuần có vẻ sắp diễn ra, trong khi đồng baht của Thái Lan tăng gần 1% sau khi phe đối lập của Thái Lan đánh bại các đảng liên minh quân sự cũng trong các cuộc thăm dò cuối tuần.


Vào thứ Hai, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) dao động giữa lỗ và lãi và cuối cùng tăng 0,1%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) đã đi ngược xu hướng với mức tăng 0,5%, dựa trên sự lạc quan từ tuần trước trong mùa thu nhập.


Chỉ số blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) không thay đổi trong đầu phiên giao dịch, sau khi trượt 2% vào tuần trước, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) tăng 0,3%, cũng đã giảm 2,1%.


Ngân hàng trung ương của nước này vào thứ Hai đã gia hạn các khoản vay chính sách trung hạn đã đáo hạn trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất, bất chấp dữ liệu đáng thất vọng vào tuần trước làm dấy lên lo ngại về suy thoái toàn cầu.


Trung Quốc sẽ báo cáo dữ liệu sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định hàng tháng vào thứ Ba.


Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi có sự cải thiện lớn so với cùng kỳ năm ngoái vì nó được đo lường trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ đang bị phong tỏa”.


Weston cho biết: “Tuy nhiên, với dữ liệu của Trung Quốc đưa ra một số lo ngại gần đây - chúng tôi đã thấy dữ liệu nhập khẩu, PPI và khoản vay kém - tăng trưởng của Trung Quốc là trung tâm của các động thái thị trường”.


Cũng trong tuần này, một loạt các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang sẽ phát biểu, với Chủ tịch Jerome Powell được ấn định vào thứ Sáu, và có thể tạo ra nhiều tiêu đề để thúc đẩy quá trình quay số đi xa hơn.


Các thị trường vẫn đang coi đây là mức cao nhất đối với lãi suất quỹ của Fed và định giá 70 điểm cơ bản trong việc cắt giảm vào cuối năm nay, sau khi dữ liệu CPI và PPI tuần trước ủng hộ trường hợp Fed tạm dừng do lạm phát chậm lại.


Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Sáu rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ cần tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát vẫn ở mức cao.


Joseph Capurso, người đứng đầu bộ phận Kinh tế Quốc tế tại Ngân hàng Commonwealth của Úc, tin rằng tình trạng lạm phát dai dẳng của Hoa Kỳ sẽ loại bỏ khả năng định giá cho việc cắt giảm lãi suất Quỹ trong thời gian ngắn và góp phần phục hồi đồng đô la trong những tháng tới.


Đồng đô la Mỹ dao động quanh mức cao nhất trong 5 tuần so với các đồng tiền chính vào thứ Hai, kéo dài mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 9 so với tuần trước đó. Nó ở mức 102,64, sau khi tăng 1,4% vào tuần trước do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.


Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất là sự không chắc chắn về việc nâng trần nợ của Mỹ và sự quay trở lại của những lo lắng về ngân hàng. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​​​gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội vào thứ Ba để đàm phán nhằm nâng trần nợ quốc gia và tránh vỡ nợ thảm khốc.


Những lo ngại về việc Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ đúng hạn đã tạo ra những biến dạng lớn trong thời gian ngắn hạn của đường cong lợi suất khi các nhà đầu tư tránh các hóa đơn đến hạn khi Kho bạc có nguy cơ cạn tiền và đổ tiền vào các trái phiếu thay thế.


Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn ít thay đổi ở mức 3,4588%, sau khi tăng 6 điểm cơ bản vào thứ Sáu và lợi suất hai năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 3,9830%, cũng đã tăng 10 điểm cơ bản trong phiên trước đó.


Giá dầu giảm phiên thứ 4 liên tiếp. Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% xuống 69,71 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,6% xuống 73,74 USD/thùng.


Giá vàng cao hơn 0,2% ở mức 2.014,95,49 USD/ounce.Theo ReutersTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
bottom of page