top of page

Cổ phiếu đi ngang, đồng đô la niềng răng cho dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ


Một nhà giao dịch làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt ở Frankfurt, Đức, ngày 22 tháng 1 năm 2020.
Một nhà giao dịch làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt ở Frankfurt, Đức, ngày 22 tháng 1 năm 2020.

Chỉ số MSCI All-World đi ngang sau đợt trượt dốc tuần trước

Đô la mở rộng mức tăng trước CPI của Mỹ, dữ liệu bán lẻ

Một dòng điệp khúc của các quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này

Cổ phiếu toàn cầu tăng và đồng đô la ổn định vào thứ Hai trước dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ có thể xác định triển vọng lãi suất toàn cầu, trong khi tin tức về việc lực lượng không quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể bay khác đã tạo ra một số lo ngại. bất ổn địa chính trị.


Các quan chức từ chối cho biết liệu vật thể, được phát hiện dọc biên giới Canada và là vật thể thứ tư bị bắn hạ trong tháng này, có giống với quả bóng bay lớn màu trắng của Trung Quốc đã bị bắn rơi hồi đầu tháng Hai hay không.

Chứng khoán đã phục hồi trong những tuần đầu tiên của năm 2023, được thúc đẩy bởi triển vọng lạm phát và lãi suất đạt đỉnh - cũng như bằng chứng về sự tăng trưởng đang diễn ra của Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế có thể sắp hạ cánh mềm.

Nhưng sự lạc quan đó đã trở thành một bức tường gạch vào tuần trước khi Cục Dự trữ Liên bang nhắc lại thông điệp rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc và sau khi báo cáo việc làm tháng Giêng mô tả một thị trường lao động nóng đỏ

Chỉ số MSCI All-World (.MIWD00000PUS) , tăng gần 10% trong năm tuần đầu tiên của năm, đã giảm gần 1,5% vào tuần trước. Nó không thay đổi lần cuối trong ngày ở mức 647,09 điểm.


Dữ liệu của Mỹ về giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ trong tuần này có thể là chất xúc tác chính cho định hướng ngắn hạn của các thị trường, phụ thuộc nhiều vào việc liệu lạm phát có tiếp tục chậm lại trong tháng Giêng hay không.


Dự báo trung bình là giá tiêu dùng cơ bản và cốt lõi sẽ tăng 0,4% trong tháng, với doanh số bán hàng phục hồi 1,6%

Rủi ro có thể tăng lên do phân tích lại các yếu tố theo mùa được công bố vào tuần trước , cho thấy CPI trong tháng 12 và tháng 11 điều chỉnh tăng. Điều đó đã nâng lạm phát cơ bản trên cơ sở ba tháng hàng năm lên 4,3%, từ 3,1%.


Cũng có những thay đổi đối với trọng số đối với chi phí chỗ ở và giá ô tô đã qua sử dụng, điều này có thể khiến CPI tăng cao hơn.


"Các thị trường một lần nữa vấp phải sự nhiệt tình quá mức của họ đối với Fed và các chính sách lãi suất của ngân hàng trung ương khác, với chỉ số CPI và doanh số bán lẻ trong tuần này dự kiến ​​cho thấy lạm phát đã tăng theo từng tháng và chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đang chứng tỏ khá kiên cường hơn," Marc Ostwald, trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu của ADM Investor Services, cho biết.


TƯƠNG LAI THẮT LƯNG

Tại châu Âu, cổ phiếu tăng, dẫn đầu là cổ phiếu công nghiệp và quốc phòng tăng, đẩy STOXX 600 (.STOXX) tăng 0,7%. Chỉ số này đã giảm gần 1% trong tuần trước.


Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng từ 0,3% đến 0,6%.


Các thị trường đã tăng mạnh hồ sơ về việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt trong tương lai, với lãi suất hiện được cho là đạt đỉnh khoảng 5,15% và các đợt cắt giảm diễn ra muộn hơn và chậm hơn.


Ngoài ra còn có đầy đủ các quan chức Fed phát biểu trong tuần này để đưa ra phản ứng về dữ liệu.


Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức cao nhất trong 5 tuần là 3,75%, sau khi tăng 21 điểm cơ bản vào tuần trước, trong khi lợi suất 2 năm đạt 4,51%.


Đồng euro, đã giảm 1,1% vào tuần trước, tăng 0,2% lên 1,0695 USD, sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tuần vào đầu phiên giao dịch vào thứ Hai.


Đồng đô la cũng tăng giá so với đồng yên khi có báo cáo rằng chính phủ Nhật Bản có thể sẽ bổ nhiệm học giả Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.


Tin tức bất ngờ làm dấy lên suy đoán về việc chấm dứt sớm các chính sách siêu dễ dàng của BOJ, mặc dù chính Ueda sau đó đã nói rằng việc duy trì lập trường hiện tại là phù hợp.


Đồng đô la cuối cùng đã tăng gần 0,7% lên 132,37 yên, sau khi bật lên từ mức đáy 129,80 vào thứ Sáu.


Lợi suất trái phiếu tăng và đồng đô la gây áp lực lên vàng, khiến vàng giảm 0,2% xuống 1.861,70 USD/ounce so với mức cao nhất hồi đầu tháng 2 là 1.959 USD.


Giá dầu bắt đầu bán mới, đã tăng vọt vào thứ Sáu khi Nga cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 5% sản lượng hàng ngày trong tháng 3 sau khi phương Tây áp đặt trần giá đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga.


Dầu thô Brent không đổi trong ngày ở mức 86,36 đô la một thùng, cũng như hợp đồng tương lai của Mỹ, giữ ở mức 79,69 đô la.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page