top of page

Câu chuyện về hai bong bóng: Fed đã phá vỡ thị trường Công Nghệ và Nhà Ở như thế nào

Các Ngân hàng Trung ương dường như đã học được rất ít từ lịch sử gần đây.


Ảnh của Pieter trên Unsplash


Kể từ khi thành lập, Cục Dự trữ Liên bang đã góp phần tạo ra một số bong bóng lớn nhất trong lịch sử. Khi ngân hàng hạ lãi suất, sẽ có lượng tiền mặt dư thừa trong nền kinh tế, khiến cho bất kỳ ai cũng có thể vay được với mức giá tương đối rẻ. Điều này tạo ra sự đầu tư sai mục đích trong nền kinh tế bởi vì trong khi không phải ai cũng có những ý tưởng sinh lợi, thì nhiều người khác có thể vay mượn, khiến bong bóng hình thành. Một khi nền kinh tế được coi là quá nóng, ngân hàng sẽ tăng lãi suất. Điều này buộc bong bóng phải vỡ, và một cuộc suy thoái kinh tế xảy ra sau khi rất nhiều khoản đầu tư sai lầm bị phá sản và mọi người không thể vay với giá rẻ như vậy nữa. Để thúc đẩy phục hồi, Fed hạ lãi suất một lần nữa để thúc đẩy đầu tư, khiến toàn bộ chu kỳ lặp lại.


Đây chính xác là những gì đã xảy ra khi bong bóng công nghệ bùng nổ vào năm 2001, tiếp theo là bong bóng nhà đất vào năm 2008. Trên thực tế, hai sự kiện này có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau, điều này trở nên rõ ràng thông qua phân tích các chính sách tiền tệ của thời kỳ đó. Chính phản ứng đối với vụ sụp đổ năm 2001 đã thúc đẩy bong bóng nhà đất ngay từ đầu.


Số liệu: Tỷ lệ quỹ liên bang (1987-2009)\


Chính sách tiền tệ trong những năm 1990


Sau cuộc suy thoái kinh tế nhẹ vào đầu những năm 1990, nền kinh tế Hoa Kỳ dường như đang phục hồi và đến năm 1994, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất để ngăn chặn sự bùng nổ tiềm năng. Lãi suất quỹ liên bang vào tháng 9 năm 1994 là 4,73% và đến tháng 1 năm 1995 là 5,53%. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế tái xuất hiện cùng với cuộc khủng hoảng ở Nhật Bản, một cuộc suy thoái kinh tế cuối cùng đã dẫn đến thiệt hại 1 nghìn tỷ USD GDP của Nhật Bản sau khi bong bóng tài sản sụp đổ vào đầu những năm 1990.


Với quy mô của nền kinh tế Nhật Bản, các vấn đề cũng chắc chắn sẽ lan sang các quốc gia khác. Không muốn lặp lại các gói cứu trợ từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng đồng peso của Mexico, chính phủ Đức và Mỹ đã tìm cách trợ cấp cho việc mua hàng hóa của Nhật Bản và đảo ngược tỷ giá hối đoái theo hướng có lợi cho đồng yên mạnh. Một hành động như vậy đòi hỏi phải tăng tính thanh khoản, vốn phải đi đâu đó. Lần này, thanh khoản đổ dồn về thị trường chứng khoán.

Bất chấp những nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế, sự điên cuồng của thị trường chứng khoán trên NASDAQ đã để lại dấu ấn kinh tế.

Với quy mô của nền kinh tế Nhật Bản, các vấn đề cũng chắc chắn sẽ lan sang các quốc gia khác. Không muốn lặp lại các gói cứu trợ từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng đồng peso của Mexico, chính phủ Đức và Mỹ đã tìm cách trợ cấp cho việc mua hàng hóa của Nhật Bản và đảo ngược tỷ giá hối đoái theo hướng có lợi cho đồng yên mạnh. Một hành động như vậy đòi hỏi phải tăng tính thanh khoản, vốn phải đi đâu đó. Lần này, thanh khoản đổ dồn về thị trường chứng khoán.


Khi lãi suất quỹ liên bang bắt đầu giảm, chỉ số NASDAQ Composite do công ty công nghệ thống trị đã tăng lên, lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 1.000 điểm. Tỷ lệ quỹ liên bang vào tháng 6 năm 1995 là 6%, với chỉ số NASDAQ là 933, trong khi vào tháng 4 năm 1996 là 5,22%, với chỉ số NASDAQ là 1190 điểm. Điều này trùng hợp với nhận thức chung về sức mạnh của internet, vì một số công ty công nghệ mạnh hơn, chẳng hạn như trình duyệt Netscape, đang tìm cách kiếm tiền bằng cách thực hiện các đợt chào bán lần đầu ra công chúng. IPO công nghệ thường có lợi nhuận vượt quá 100% trong ngày đầu tiên. Các trường hợp cực đoan nhất về lợi nhuận trong ngày đầu tiên là Linux (697,5%), TheGlobe.com (606%) và Foundry Networks (525%), trong số những trường hợp khác.


Bong Bóng Công Nghệ Vỡ


Chỉ số NASDAQ đã tăng với tốc độ đáng báo động, đạt gần 2.200 điểm vào tháng 1 năm 1999. Để ngăn chặn nền kinh tế quá nóng, tỷ lệ quỹ liên bang đã tăng sáu lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 1999 đến tháng 5 năm 2000. Thật không may, bất chấp những nỗ lực nhằm hạ nhiệt nền kinh tế , sự điên cuồng của thị trường chứng khoán trên NASDAQ đã để lại dấu ấn kinh tế. Nó sụp đổ vào đầu thiên niên kỷ và theo sau đó là một cuộc suy thoái nhẹ. NASDAQ đã giảm từ 3.966 vào tháng 6 năm 2000 xuống còn 2.471 vào tháng 12 cùng năm. Đến tháng 9 năm 2001, nó giảm xuống còn 1498.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan đã quyết định cắt giảm lãi suất xuống một phần trăm bắt đầu từ năm 2001 để kích thích nền kinh tế.

Ngoài vụ tai nạn, Hoa Kỳ còn bị tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Đây là vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên đất Mỹ, với số người chết lên tới hơn 3.000 người. Một cú sốc kinh tế vĩ mô như vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, khi Sàn giao dịch chứng khoán New York giảm 14% trong ngày đầu tiên mở cửa sau vụ tấn công.


Để đối phó với hai cú sốc kinh tế này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan đã quyết định cắt giảm lãi suất xuống 1% bắt đầu từ năm 2001 để kích thích nền kinh tế. Chính sách bành trướng này là vũ khí được lựa chọn của Greenspan, vì trước đây ông đã được ca ngợi vì đã cứu Hoa Kỳ khỏi một số cuộc khủng hoảng bằng cách sử dụng chính sách tương tự. Sau 11 lần cắt giảm lãi suất quỹ liên bang, lãi suất quỹ liên bang là một phần trăm từ tháng 6 năm 2003 đến tháng 6 năm 2004.


Chính sách tiền tệ trong những năm 2000


Do tỷ lệ quỹ liên bang thấp, chính Greenspan đã khuyến khích hầu hết các cá nhân vay thế chấp với lãi suất có thể điều chỉnh thay vì lãi suất thế chấp cố định truyền thống. Một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang vào thời điểm đó chỉ ra rằng người Mỹ có thể tiết kiệm được hàng chục nghìn đô la nếu họ chọn thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh, cho phép lãi suất đối với các khoản thế chấp của họ thay đổi tự do. Tin tưởng vào báo cáo - và đưa ra những điều kiện hấp dẫn để thanh toán khoản thế chấp có lãi suất điều chỉnh với mức lãi suất quỹ liên bang thấp như vậy - người Mỹ bắt đầu vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh. Năm 2004, một báo cáo tiết lộ rằng số lượng các khoản thế chấp có lãi suất điều chỉnh đã tăng từ 5% lên 40% chỉ trong một năm.


Ngoài chính sách tiền tệ, chính phủ liên bang còn tích cực khuyến khích các ngân hàng cho các cá nhân không đủ khả năng vay vốn, điều này càng làm trầm trọng thêm bong bóng nhà đất. Theo luật như Đạo luật Tái đầu tư Cộng đồng, cũng như Báo cáo của Fed Boston, các ngân hàng buộc phải phát hành các khoản thế chấp cho các cá nhân không đáng tin cậy. Những khoản thế chấp này đã được bán cho các doanh nghiệp được chính phủ tài trợ như Fannie Mae và Freddie Mac.


Sau đó, chúng được đóng gói lại và chứng khoán hóa dưới dạng nghĩa vụ nợ được thế chấp để chúng có thể được giao dịch trên thị trường tài chính.

Nhiều cá nhân đủ điều kiện vay thế chấp có rất ít thu nhập - chứ chưa nói đến tiền tiết kiệm - để dựa vào.

Tuy nhiên, các vấn đề bắt đầu xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất quỹ liên bang khi chứng kiến sự xuất hiện của một bong bóng mới. Tỷ lệ quỹ liên bang là 4,25% vào cuối năm 2005. Nó đã được tăng 1/4 điểm cho mỗi cuộc họp trong số 13 cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang được tổ chức kể từ tháng 6 năm 2004.


Mọi người bắt đầu bỏ lỡ các khoản thanh toán thế chấp vì gánh nặng hàng tháng của họ đã tăng 3,25 điểm phần trăm trong hơn một năm, với nhiều người không trả được nợ thế chấp do tỷ lệ điều chỉnh mà chính phủ khuyến khích họ thực hiện. Ngoài ra, nhiều cá nhân đủ điều kiện vay thế chấp có rất ít thu nhập—chứ chưa nói đến tiền tiết kiệm—để dựa vào. Điều này càng cản trở tình hình và khả năng cứu nhà của họ khỏi bị tịch thu nhà.


Sự suy thoái kinh tế


Phần còn lại là lịch sử. Bong bóng thế chấp của Hoa Kỳ đã sụp đổ vào năm 2008 và một cuộc khủng hoảng quốc tế toàn diện đã xuất hiện vào năm sau. Một số gã khổng lồ của ngành tài chính, chẳng hạn như Lehman Brothers, đã đóng cửa. Những người khác đã được giải cứu. Hoa Kỳ bước vào “thời kỳ suy thoái”—thời kỳ suy thoái kinh tế lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.


Ngân hàng trung ương không thể kiểm soát nền kinh tế. Ý tưởng về chính sách tiền tệ tùy ý là một khái niệm thiếu sót xuất phát từ ý tưởng của Keynes về sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế. Nó tạo ra một chu kỳ bùng nổ và phá sản.

Cho đến khi các ngân hàng trung ương từ bỏ ý tưởng về chu kỳ bùng nổ và phá sản, mọi thứ sẽ không thay đổi—không có sự tăng hoặc giảm lãi suất "đúng".

Một khi bùng nổ xảy ra (bong bóng công nghệ), một vụ phá sản xảy ra khi lãi suất tăng (suy thoái năm 2001). Để có được đất nước suy thoái, một sự bùng nổ khác được tạo ra (bong bóng nhà đất), cũng dẫn đến sự phá sản (khủng hoảng 2008).


Vấn đề chính là các Ngân hàng Trung ương đã không học được bài học của họ và họ tiếp tục với chính sách tương tự. Cụ thể, chính phủ đã làm gì để đưa đất nước thoát khỏi cuộc suy thoái năm 2008 (vụ suy thoái mới nhất)? Ít nhiều chính xác điều mà nó đã làm vào năm 2001: Nó hạ lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế. Trên hết, nó thiết lập chương trình nới lỏng định lượng - mua trái phiếu trên thị trường mở - khiến lượng tiền mặt dư thừa thậm chí còn tràn vào nền kinh tế để tạo ra tình trạng đầu tư kém hơn nữa. Một khi nền kinh tế được coi là quá nóng, lãi suất đã được tăng lên. Cho đến khi các ngân hàng trung ương từ bỏ ý tưởng về chu kỳ bùng nổ và phá sản, mọi thứ sẽ không thay đổi—không có sự tăng hoặc giảm lãi suất "đúng".Theo FEE


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page