top of page

Bùng nổ sản xuất dầu của Mỹ trong năm 2023 có thể sẽ kết thúc


Sự bùng nổ dầu mỏ của Mỹ là câu chuyện quan trọng đối với thị trường năng lượng vào năm 2023 và sản lượng kỷ lục từ các nhà sản xuất Mỹ khiến nhiều người ngạc nhiên. 


Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng cho rằng, đừng hy vọng năm nay sẽ lặp lại, và có một lý do lớn khiến nguồn cung của Mỹ có thể bị hạn chế: M&A. 


Theo công ty phân tích Enverus, vào năm 2024, đã có các thương vụ sáp nhập trị giá 55 tỷ USD được công bố trong lĩnh vực thăm dò dầu khí. Vào năm 2023, tổng cộng các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá 190 tỷ USD được công bố, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lĩnh vực này.


Đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ.


Thúc đẩy sự bùng nổ dầu mỏ năm ngoái là sự tăng trưởng từ các công ty tư nhân, như Endeavour Energy Resources và CrownRock. Theo Rapidan Energy, năm công ty khai thác và sản xuất dầu tư nhân (E&P) hàng đầu chiếm trung bình một phần ba tổng mức tăng trưởng sản lượng dầu thô Permian hàng năm kể từ năm 2019.


Sau đó tình thế bắt đầu thay đổi. Năm ngoái, ExxonMobil thông báo họ đang mua Pioneer, một động thái sẽ giúp công ty này tiếp cận được phần lớn kho dầu của Mỹ tại lưu vực Permian. Ngay sau đó, Chevron cho biết họ đang mua Hess. Năm nay, Diamondback thông báo họ đang mua Endeavour và Occidental chuẩn bị mua lại CrownRock.Với việc các công ty đại chúng lớn hơn đang ăn thịt các hoạt động tư nhân, tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ chững lại.


Rapidan cho biết: “Các động lực cốt lõi đằng sau sự gia tăng sản lượng trong năm ngoái – tăng trưởng sản lượng E&P tư nhân, hiệu quả khoan và hoàn thiện được cải thiện cũng như sự sụt giảm nhanh chóng các giếng đã khoan nhưng chưa hoàn thành (DUC) – khó có thể lặp lại, dẫn đến tốc độ tăng trưởng giảm tốc trong năm nay”. các nhà phân tích cho biết trong một ghi chú vào tháng trước.


Không giống như mức tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ là 1 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, Rapidan dự báo con số này sẽ chậm lại còn 300.000 thùng/ngày vào năm 2024.


Thỏa thuận mua Endeavour của Diamondback dự kiến ​​​​sẽ chuyển một trong những nguồn diện tích tư nhân lớn cuối cùng ở Permian - tâm điểm của sự bùng nổ dầu mỏ - vào tay một công ty đại chúng. Theo Morningstar, Diamondback và ExxonMobil hiện kiểm soát khoảng 50% khu vực Midland của lưu vực Permian.


Các công ty đại chúng và tư nhân có những ưu tiên tài chính rất khác nhau.


Báo cáo triển vọng dầu của Morningstar cho biết: “Các công ty đại chúng phần lớn đang tìm cách cắt giảm chi phí, giảm hoạt động khoan và tối đa hóa việc trả lại tiền mặt cho các cổ đông”. “Điều này trái ngược hoàn toàn với các thực thể tư nhân, vốn tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng trong vài năm qua vì họ không phải giao dịch với các cổ đông đại chúng.”


Nhà phân tích Stephen Ellis của Morningstar giải thích điều đó có tác động như giảm số lượng giàn khoan dầu.


“Họ sẽ loại bỏ số lượng giàn khoan đang khoan một số loại giếng có lợi nhuận thấp nhất, lợi nhuận thấp nhất có thể hiệu quả đối với một nhà sản xuất tư nhân nhưng không nhất thiết phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà sản xuất công của Mỹ, " Ellis nói.


Đó là một nguyên tắc được nhiều công ty lớn tuân theo, được gọi là "kỷ luật vốn", nghĩa là tập trung ít hơn vào khối lượng đầu ra và ưu tiên lợi nhuận.


Lấy ví dụ về Endeavour, một công ty dầu mỏ đã bổ sung trung bình 100.000 đến 200.000 thùng dầu mỗi ngày vào sản lượng dầu kể từ năm 2019.

“Diamondback, người đã tuân thủ kỷ luật vốn, đã cam kết với chiến lược đó, đã giữ mức tăng trưởng sản xuất ở mức thấp trong khi trả lại tiền mặt cho các cổ đông – 200.000 thùng mỗi ngày mà họ mua được theo giả thuyết sẽ nằm trong chiến lược kỷ luật vốn đó,” Hunter Kornfeind, một chuyên gia phân tích, Nhà phân tích dầu Rapidan Energy cho biết.


Trong một lá thư gửi các cổ đông vào ngày 20 tháng 2, Diamondback viết rằng họ có kế hoạch duy trì sản lượng dầu quý 4 năm 2023 ổn định với ít vốn hơn năm ngoái, nhấn mạnh “cam kết của họ về hiệu quả vốn và 'giá trị hơn khối lượng'".


Không giống như các công ty tư nhân, các công ty đại chúng phải quan tâm đến những thứ như cổ tức và giá cổ phiếu. Vì vậy, trong khi một công ty tư nhân có thể tăng cường sản xuất khi giá dầu cao thì các công ty đại chúng lại không có được cơ hội như vậy. 


Kornfeind nói: “Những nhà sản xuất tư nhân hoang dã này vừa tăng cường sản xuất vì WTI [dầu thô] đã ở mức 80 đến 120 USD trong ba năm qua, không thể làm điều đó nữa”.


Làn sóng M&A đã thu hút sự giám sát chặt chẽ từ các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội. Tuần này, 50 nhà lập pháp do Chuck Schumer đứng đầu đã kêu gọi FTC điều tra sự bùng nổ giao dịch trong lĩnh vực này.


Theo Business Insider


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

תגובות


bottom of page